Ca sĩ Bùi Tiến Thường với món quà dành tặng mảnh đất, con người phía Bắc Việt Nam

M.NGỌC
Chia sẻ

(PNTĐ) - Mới đây, ca sĩ Bùi Tiến Thường đã ra mắt MV “Khâu Vai mùa hẹn” như món quà dành cho mảnh đất và con người miền núi phía Bắc Việt Nam.

Ca khúc Khâu Vai mùa hẹn được ca sĩ Bùi Tiến Thường viết trong dịp đầu năm 2022, khi chuẩn bị diễn ra lễ hội chợ tình Khâu Vai (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang). Anh đã viết ca khúc này dựa trên câu chuyện tình có thật của chàng Ba (người Nùng) và nàng Út (người Giáy).

MV Khâu Vai mùa hẹn được ca sĩ Bùi Tiến Thường và ekip quay tại một số địa điểm ở Hà Giang như: Phố cổ Đồng Văn, đèo Mã Pí Lèng, Khâu Vai, huyện Quản Bạ... Qua ca khúc, nam ca sĩ muốn ca ngợi tình yêu đôi lứa khi họ đã vượt qua mọi trở ngại để yêu và bên nhau. Dù không đủ duyên nên đôi vợ chồng, nhưng họ luôn dành cho nhau, nhớ về nhau với những ký ức, kỷ niệm thật đẹp. Ngoài ra, anh cũng muốn lan tỏa những hình ảnh tuyệt đẹp về mảnh đất Hà Giang, nơi địa đầu Tổ quốc.

Ca sĩ Bùi Tiến Thường với món quà dành tặng mảnh đất, con người phía Bắc Việt Nam - ảnh 1
Ca sĩ Bùi Tiến Thường

“Một điều đặc biệt hơn nữa là những cặp đôi đã từng yêu nhau nhưng không đủ duyên nợ thành vợ chồng thì lễ hội chợ tình hằng năm là dịp họ hẹn gặp lại để cùng nhau tâm tình với những ký ức thật đẹp. Với tôi, đó không chỉ là một lễ hội để vui chơi, mà còn nói lên được sự trân trọng tình cảm họ đã đi qua, thủy chung trong tình yêu. Chỉ vì có duyên yêu nhau mà không có nợ vợ chồng nên lễ hội là dịp để bù đắp với những gì họ trân trọng nhất” - anh chia sẻ.

Ca khúc “Khâu Vai mùa hẹn” là sự phá cách mới lạ của Bùi Tiến Thường so với những sản phẩm âm nhạc trước đây. Ca khúc mang âm hưởng dân gian miền núi phía Bắc nhưng pha trộn vào đó là một bản phối và cách hát cá tính, phóng khoáng mang màu nhạc Rock như tính cách và tinh thần con người miền núi. Bản phối với sự kết hợp nhạc cụ đặc trưng vùng miền là tiếng sáo Mèo, đàn môi và những tiết tấu, nhạc cụ phương Tây mang đặc trưng màu Rock. Nhạc sĩ phối khí Mạnh Hùng - người bạn thân của Bùi Tiến Thường vốn là người rất hiểu và đồng điệu về âm nhạc nên anh đã tạo nên một bản phối khí mang được nét giao thoa của âm nhạc Rock hiện đại với cá tính mạnh mẽ mà vẫn giữ được màu sắc đặc trưng, độc đáo của âm nhạc vùng miền núi phía Bắc. 

Ca sĩ Bùi Tiến Thường sinh năm 1992 tại Thái Bình. Anh sinh ra trong một gia đình không có ai theo nghệ thuật, bố mẹ đều làm nông nghiệp. Học xong trung học phổ thông, với đam mê ca hát từ nhỏ nên anh quyết định đăng ký thi vào Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội, theo học chuyên ngành Sư phạm âm nhạc và Thanh nhạc. Sau đó, anh tiếp tục theo học tại Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương. Các ca khúc của Bùi Tiến Thường mang nhiều màu sắc âm nhạc như Pop, Rock, dân gian đương đại, semi classic (bán cổ điển)... Hầu như Bùi Tiến Thường chỉ hát các ca khúc của riêng mình sáng tác vì có lẽ chính anh là người viết ra nên anh cảm nhận và truyền tải các ca khúc đó một cách rõ nét, đúng với tinh thần của ca khúc nhất.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Ra mắt Câu lạc bộ Văn hóa Áo dài Việt Nam

Ra mắt Câu lạc bộ Văn hóa Áo dài Việt Nam

(PNTĐ) - Ngày 4/12, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ ra mắt Câu lạc bộ Văn hóa Áo dài Việt Nam do Viện Nghiên cứu và Đào tạo doanh nhân APEC tổ chức. CLB Văn hóa Áo dài Việt Nam là sân chơi tập hợp những nhà thiết kế áo dài, chủ cửa hàng may đo, các nghệ nhân và người yêu áo dài trên cả nước, doanh nhân, doanh nghiệp có chung mục đích giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, thông tin, tư vấn, hỗ trợ, hợp tác, liên kết, giúp đỡ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.
16 đội tham gia thi trình diễn di sản văn hóa phi vật thể “Người giữ màu dân tộc”

16 đội tham gia thi trình diễn di sản văn hóa phi vật thể “Người giữ màu dân tộc”

(PNTĐ) - Ngày 3/12, Trung tâm Văn hóa Hà Nội đã tổ chức Cuộc thi trình diễn di sản văn hóa phi vật thể với chủ đề “Người giữ màu dân tộc” tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội). Cuộc thi có sự tham dự của 16 câu lạc bộ văn hóa nghệ thuật cơ sở, đội văn nghệ quần chúng đến từ các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Khát vọng, niềm tin về Tứ Liên phát triển qua từng khúc hát

Khát vọng, niềm tin về Tứ Liên phát triển qua từng khúc hát

(PNTĐ) - Tối 2/12, trong không gian đầy màu sắc của chương trình nghệ thuật “Khát vọng và Niềm tin”, do UBND phường Tứ Liên phối hợp với Trung tâm VHTT&TT quận thực hiện, hơn 100 diễn viên quần chúng và nghệ sĩ, ca sĩ của nhà hát kịch Hà Nội cùng nhau cất lên lời ca, tiếng hát về một Tứ Liên hào hoa, tràn đầy khát vọng, niềm tin về một ngày mai tươi sáng.
Gìn giữ giá trị văn hoá ẩm thực truyền thống

Gìn giữ giá trị văn hoá ẩm thực truyền thống

(PNTĐ) - Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023 diễn ra từ ngày 1 đến 3/12 tại Không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng). Sự kiện do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức nhằm giới thiệu những nét tinh hoa ẩm thực Hà thành đến với công chúng.