Các tác phẩm mang đến nhiều xúc cảm trong trái tim Phật tử

Chia sẻ

Sáng 22/4, lễ trao giải và khai mạc triển lãm cuộc thi ảnh “Phật giáo trong đời sống” đã diễn ra tại Hà Nội, hướng tới kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (1981-2021).

Cuộc thi nhằm giới thiệu và tôn vinh những nét tinh hoa, những giá trị đặc sắc trong mọi hoạt động của Phật giáo Việt Nam đối với đời sống xã hội, đồng thời khai thác, phát huy những nội dung, giá trị đặc sắc trong di sản tư tưởng, văn hoá của Phật Hoàng Trần Nhân Tông và Phật giáo Trúc Lâm, cũng như giới thiệu các danh lam thắng cảnh, các di tích lịch sử, công trình văn hoá, kiến trúc của Phật giáo Việt Nam đến với du khách trong nước và quốc tế.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cho biết Ban tổ chức đã nhận được 3.575 tác phẩm của 670 tác giả từ 58 tỉnh, thành dự thi theo 4 chủ đề: Kiến trúc Phật giáo, nghi lễ thờ tự, Thiền phái Trúc Lâm và các hoạt động Phật giáo trong đời sống.

Bức ảnh Bức ảnh "Chốn linh thiêng" của tác giả Phạm Hoài Nam (Hà Nội) đạt giải Nhất hạng mục đề tài về Ngọa Vân.

Theo ông, các bức ảnh dự thi đã chạm tới trái tim của các Phật tử và những người yêu mến nghệ thuật nhiếp ảnh, giúp họ hiểu rõ hơn về những nét tinh hoa, giá trị đặc sắc trong mọi hoạt động của Phật giáo Việt Nam với đời sống xã hội. Các bức ảnh cũng khai thác và phát huy những nội dung, giá trị đặc sắc trong di sản, tư tưởng, văn hóa của Phật hoàng Trần Nhân Tông và Phật giáo Trúc Lâm đã tồn tại hàng trăm năm nay.

Ông Bùi Hỏa Tiễn, Phó Trưởng ban Ban Giám khảo cho biết các tác phẩm dự thi đã bám sát nội dung Ban Tổ chức đưa ra, thể hiện được hình ảnh của Phật giáo gắn với đời sống, phong cảnh thiên nhiên, đất nước Việt Nam, cũng như tầm ảnh hưởng, giá trị mang lại của Phật giáo đối với đời sống xã hội, đó là tính nhân văn, tính “thiện” trong con người.

Ảnh Ảnh "Đất trời Hòn Chồng" của Lương Triệu Cơ (Hà Nội).

Ở hạng mục đề tài chung, Ban Giám khảo trao giải Nhất cho tác phẩm “Rước Phật bằng voi” của tác giả Dương Hoài An (Đắk Lắk). Đối với hệ thống giải thưởng đề tài về Ngọa Vân, giải Nhất thuộc về tác phẩm “Chốn linh thiêng” của tác giả Phạm Hoài Nam (Hà Nội).

Tác giả Dương Hoài An cho hay anh rất xúc động khi lần đầu tiên nhận được một giải thưởng nhiếp ảnh. Là một giáo viên đam mê chụp ảnh, anh đã được giao lưu và học hỏi được từ các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp khi tham gia cuộc thi này.

“Bức ảnh này tôi chụp trong lễ Phật đản tại huyện Lắk năm 2019. Lúc đó, tôi thấy lễ rước Phật bằng voi rất độc đáo, lần đầu tiên diễn ra ở Đắk Lắk, và có lẽ cũng là duy nhất trong cả nước,” tác giả Dương Hoài Anh chia sẻ.

Triển lãm kéo dài đến ngày 2/5 tại Trung tâm triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội.

Một số tác phẩm khác tham dự cuộc thi:

Ảnh Ảnh "Đường trúc Ngọa Vân" của Dương Văn Toàn (Quảng Ninh).

Ảnh Ảnh "Đường lên Ngọa Vân" của Nguyễn Đức Tùy (Quảng Ninh).

Ảnh Ảnh "Vẻ đẹp Ngọa Long" của Phạm Hoài Nam.

Các tác phẩm mang  đến nhiều xúc cảm trong trái tim Phật tử - ảnh 6

 Bài và ảnh: ĐỖ HỮU

Tin cùng chuyên mục

Giải thưởng Văn học Kim Đồng: Sân chơi mới cho những người yêu văn học thiếu nhi

Giải thưởng Văn học Kim Đồng: Sân chơi mới cho những người yêu văn học thiếu nhi

(PNTĐ) - Với mong muốn phát hiện thêm những cây bút viết cho thiếu nhi, đồng thời khuyến khích các tác phẩm văn học mới có chất lượng, truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa về con người, đất nước Việt Nam, Nhà xuất bản Kim Đồng đã chính thức công bố Giải thưởng Văn học Kim Đồng.
Nhà thiết kế Việt vươn mình bước ra thế giới

Nhà thiết kế Việt vươn mình bước ra thế giới

(PNTĐ) -Liên hoan Phim Cannes lần thứ 76 năm 2023 (LHP) diễn ra trong 11 ngày đã chứng kiến sự sôi động vượt trội, khán giả được mãn nhãn với hình ảnh của minh tinh khắp thế giới đổ về LHP trong những bộ cánh lộng lẫy. Điều thú vị là, trên thảm đỏ Cannes, nhiều thiết kế thời trang của Việt Nam đã xuất hiện cùng các minh tinh hàng đầu thế giới…