Cam kết tổ chức tốt lễ hội lớn trên địa bàn thành phố Hà Nội

M.NGỌC
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều 23/1, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai công tác quản lý và tổ chức đối với những lễ hội lớn trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Trong nhiều năm qua, công tác quản lý và tổ chức lễ hội tại các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội đã có nhiều chuyển biến, đảm bảo đúng các quy định của pháp luật, phù hợp với thuần phong, mỹ tục, giá trị văn hóa truyền thống, đáp ứng nhu cầu văn hóa tinh thần của nhân dân, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị di sản. Tuy vậy, vẫn còn không ít các bất cập xảy ra về văn minh nơi thờ tự, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường...

Hiện nay, Hà Nội đã ban hành kế hoạch quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn thành phố năm 2024. Theo đó, năm nay lễ hội sẽ được tổ chức theo tinh thần tiết kiệm, trang trọng, hiệu quả, không để xảy ra các hoạt động mê tín dị đoan, hủ tục lạc hậu; phù hợp với thuần phong mỹ tục, giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Cam kết  tổ chức tốt lễ hội lớn trên địa bàn thành phố Hà Nội - ảnh 1
Quang cảnh hội nghị

Thành phố cũng yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân khi tham gia lễ hội nghiêm túc thực hiện các quy định về nếp sống văn minh, tôn trọng, bảo vệ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Trưởng phòng Xây dựng Nếp sống Văn hóa và Gia đình, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Bùi Minh Hoàng cho biết hiện nay, Sở đẩy mạnh tuyên truyền nhằm, vận động nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, ngành và nhân dân trong việc thực hiện quy định về tổ chức lễ hội, nhất là việc thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội.

Cam kết  tổ chức tốt lễ hội lớn trên địa bàn thành phố Hà Nội - ảnh 2
Các quận, huyện ký cam kết thực hiện "Bộ tiêu chí về môi trường văn hoá trong lễ hội truyền thống"

Sở yêu cầu các địa phương chú trọng tuyên truyền về ý nghĩa, giá trị của di tích, của lễ hội; giữ gìn vệ sinh công cộng và bảo vệ môi trường trong lễ hội; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Đối với những lễ hội có yếu tố sông nước (các hoạt động rước nước, chèo thuyền trên sông) phải bảo đảm an ninh, an toàn cho những người tham gia.

Tại hội nghị, đại diện các địa phương cho biết công tác tổ chức lễ hội trên địa bàn cơ bản đã chuẩn bị sẵn sàng, trong đó nhiều lễ hội có nhiều đổi mới. Các đơn vị cũng tiến hành ký cam kết thực hiện Bộ tiêu chí về xây dựng môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Lễ hội “Tế khai sắc, Rước khai xuân” tại Di tích Quốc gia đặc biệt đền Voi Phục

Lễ hội “Tế khai sắc, Rước khai xuân” tại Di tích Quốc gia đặc biệt đền Voi Phục

(PNTĐ) - Sáng 23/2 (14 tháng Giêng Âm lịch), Quận ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ quận Ba Đình (Hà Nội) long trọng tổ chức lễ hội “Tế khai sắc, Rước khai xuân” khai ấn Lý triều Đại Vương “Trấn Tây Thượng Đẳng” tại Di tích Quốc gia đặc biệt “Thăng Long Tứ Trấn” đền Voi Phục.