Cao Bằng: Xác lập kỷ lục 1.000 người hát Then, đàn Tính lớn nhất Việt Nam

Chu Hiệu (TTXVN)
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chương trình hát Then, đàn Tính năm 2023 - điểm nhấn của Lễ hội Thác Bản Giốc - có sự tham gia của 1.000 nghệ sỹ, diễn viên quần chúng trong trang phục Tày, Nùng và cùng biểu diễn hát Then, đàn Tính đã diễn ra sáng nay (7/10) tại Khu Du lịch Thác Bản Giốc (huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng).

 

Ngày 7/10, tại Khu Du lịch Thác Bản Giốc (huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng) đã diễn ra Chương trình hát Then, đàn Tính năm 2023 với sự tham gia của 1.000 người.

Dịp này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao Bằng Chứng nhận và Kỷ niệm chương Xác lập Kỷ lục Màn đồng diễn hát Then, đàn Tính có số lượng người tham gia đông nhất Việt Nam với chủ đề “Cội nguồn và Bản sắc Then Tính Cao Bằng” cho Ủy ban Nhân dân tỉnh Cao Bằng.

Cao Bằng: Xác lập kỷ lục 1.000 người hát Then, đàn Tính lớn nhất Việt Nam - ảnh 1
Đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng xác lập Kỷ lục cho Ủy ban Nhân dân tỉnh Cao Bằng với màn công diễn hát Then, đàn Tính. (Ảnh: Chu Hiệu/TTXVN)

Chương trình hát Then, đàn Tính năm 2023 gồm các ca khúc: Ánh trăng Bản Giốc (sáng tác Phạm Tịnh); Đường về bản em (sáng tác Đàm Thanh); Hoa rừng quê em (sáng tác Hoa Cương).

Tham gia Chương trình có 1.000 nghệ sỹ và diễn viên quần chúng, đều mặc trang phục nguyên gốc Tày, Nùng cùng biểu diễn.

Đây là hoạt động điểm nhấn của Lễ hội Thác Bản Giốc năm 2023. Sự kiện đã thu hút đông đảo du khách; đồng thời, xác lập kỷ lục số lượng người mặc trang phục dân tộc biểu diễn hát Then, đàn Tính lớn nhất Việt Nam.

Hoạt động nhằm quảng bá vẻ đẹp của thác Bản Giốc nói riêng và tỉnh Cao Bằng nói chung để thu hút du khách đến với huyện Trùng Khánh và tỉnh Cao Bằng.

Đây cũng là dịp tuyên truyền, gìn giữ, phát huy và bảo tồn giá trị văn hóa của loại hình nghệ thuật truyền thống hát Then, đàn Tính, góp phần quảng bá rộng rãi loại hình nghệ thuật truyền thống độc đáo này, qua đó, thúc đẩy mạnh mẽ việc phát triển du lịch ở địa phương, phát huy giá trị Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng.

Cao Bằng: Xác lập kỷ lục 1.000 người hát Then, đàn Tính lớn nhất Việt Nam - ảnh 2
Các nghệ sỹ, diễn viên quần chúng tham gia hát Then, đàn Tính. (Ảnh: Chu Hiệu/TTXVN)

Ngày 12/12/2019, tại Phiên họp Ủy ban Liên Chính phủ Công ước 2003 về Bảo vệ Di sản Văn hóa Phi vật thể lần thứ 14 của UNESCO diễn ra tại Bogota, Thủ đô nước Cộng hòa Colombia, “Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam” chính thức được UNESCO ghi danh vào Danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể Đại diện của Nhân loại.

Tại Cao Bằng, Then Tính là làn điệu dân ca đặc sắc của người Tày, Nùng.

Hát Then chiếm vị trí quan trọng trong kho tàng dân ca, dân vũ phong phú và đa dạng của người dân nơi đây; thường được biểu diễn trong các ngày Lễ, Tết, chúc thọ của đồng bào dân tộc.

Làn điệu Then mượt mà, sâu lắng, cùng âm sắc cao vút của đàn Tính đã thu hút, in đậm trong tâm trí của các thế hệ người dân tỉnh Cao Bằng và du khách trong và ngoài nước.

 

Tin cùng chuyên mục

Hoãn chương trình nghệ thuật chính luận Vĩ tuyến 17 - Khát vọng hòa bình

Hoãn chương trình nghệ thuật chính luận Vĩ tuyến 17 - Khát vọng hòa bình

(PNTĐ) - Sáng 19/7, UBND tỉnh Quảng Trị phát đi thông báo về việc hoãn chương trình nghệ thuật chính luận Vĩ tuyến 17 - Khát vọng hòa bình nhân dịp kỷ niệm 70 năm Hiệp định Genève (21/7/1954 - 21/7/2024), 70 năm truyền thống Vĩnh Linh (25/8/1954 - 25/8/2025) và Lễ hội Vì Hòa bình lần thứ Nhất năm 2024.
Người đẹp Áo dài và Sen khoe sắc trên lụa tơ tằm DeSilk

Người đẹp Áo dài và Sen khoe sắc trên lụa tơ tằm DeSilk

(PNTĐ) - Cuộc thi ảnh Người đẹp Áo dài và Sen 2024 với chủ đề "Duyên dáng Sắc Sen" diễn ra từ ngày 14/6 đến ngày 10/7 do Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ và Quỹ Hỗ trợ bảo tồn di sản văn hóa Việt Nam phối hợp tổ chức đã thành công tốt đẹp, để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng người yêu mến văn hóa Việt Nam. Đồng hành cùng cuộc thi, DeSilk đã góp phần tô điểm cho các thí sinh với tà áo dài lụa, khăn lụa họa tiết hoa sen tinh tế, giúp họ tỏa sáng và lưu giữ những khoảnh khắc đẹp khó quên.