Câu chuyện cổ tích không chỉ dành cho thiếu nhi

Chia sẻ

Poupelle ở thị trấn ống khói là cuốn sách tranh ấn tượng dành cho nhiều lứa tuổi của tác giả Nhật Bản Akihiro Nishio, vừa được Nhà xuất bản Kim Đồng ra mắt đầu tháng 4.

Một thế giới không nhìn thấy trời xanh

Chuyện kể rằng có một thị trấn nọ tách biệt với thế giới bên ngoài bằng bức tường ngăn cao vời vợi. Thị trấn ấy đầy những ống khói. Khói nghi ngút bao trùm khắp nơi, tụ lại dày đặc trên đỉnh đầu khiến cư dân nơi đây chẳng biết bầu trời xanh hay biển sao lấp lánh là gì.

Đêm nọ, thị trấn Ống Khói ăn mừng lễ hội Halloween. Làn khói đặc quánh hơn thường lệ khiến người đưa thư bị sặc khói và lỡ tay đánh rơi trái tim mà anh đang vận chuyển. Trong bóng tối mịt mùng, không thể xác định được trái tim rơi xuống nơi nào, người đưa thư đành bỏ cuộc.

Thình thịch, thình thịch, thình thịch... Trái tim rơi xuống bãi rác rìa thị trấn. Đủ loại rác dính chặt vào trái tim ấy và từ đó, Người Rác ra đời.

Người Rác tiến vào thị trấn, nhưng mọi người đều né thật xa vì toàn thân nó bốc mùi hôi thối bẩn thỉu. Trừ Lubicchi, cậu bé dọn ống khói. Hai người nhanh chóng làm quen và thân thiết với nhau. Cậu bé đặt tên cho Người Rác là Halloween Poupelle.

Cuộc gặp gỡ này mang đến rất nhiều điều kì diệu, thay đổi cuộc sống của cả Poupelle và Lubicchi. Nhưng trước sự thù hằn ngày càng tăng của cư dân thị trấn Ống Khói đối với Người Rác, liệu Poupelle và Lubicchi có thể tiếp tục thân thiết như thuở ban đầu? Poupelle thực ra là ai? Tất cả sẽ được giải đáp trong Poupelle ở thị trấn Ống Khói.

Poupelle ở thị trấn Ống KhóiQuyển sách Poupelle ở thị trấn Ống Khói

Không chỉ là câu chuyện cổ tích dành cho thiếu nhi

Poupelle ở thị trấn Ống Khói là một câu chuyện cổ tích dành cho mọi lứa tuổi, với nhiều tầng nghĩa sâu sắc. Theo như tác giả Akihiro Nishino chia sẻ với báo chí, Poupelle ở thị trấn Ống Khói thể hiện thái độ châm biếm đối với xã hội hiện đại, nơi ghét bỏ và cô lập những ai có vẻ ngoài dị biệt hoặc có ước mơ trái ngược lẽ thường.

Đó là Người Rác với thân mình đầy những rác và bốc mùi hôi thối, bị tất cả mọi người trong thị trấn xa lánh, mắng nhiếc là “quái vật”, “đồ rác rưởi”, “thứ hôi hám”... Hay gia đình Lubicchi bị coi là “kẻ bịp bợm” khi tin rằng bầu trời chất đầy những vì sao lấp lánh.

Thông điệp của Poupelle ở thị trấn Ống Khói được truyền tải trong câu thoại của nhân vật “bố Lubicchi”: “Hãy tin tưởng! Ngay cả khi con là người duy nhất!” Chính niềm tin ấy đã vẽ nên con đường giúp Lubicchi chứng minh niềm tin của mình, đồng thời cũng giúp Người Rác nhận ra giá trị tồn tại của bản thân.

Thông qua cuốn sách, tác giả Akihiro Nishino muốn mang đến cho độc giả niềm tin vào những điều tưởng chừng như không thể thành hiện thực. Đồng thời qua đó, chúng ta thêm trân trọng và có thái độ đúng mực hơn trước sự khác biệt trong cuộc sống.

Để tạo nên Poupelle ở thị trấn Ống Khói, Akihiro Nishino đã hợp tác với một nhóm hơn 40 họa sĩ, thiết kế đồ họa và họa sĩ 3D. Nhóm cân nhắc, tính toán kĩ lưỡng đến từng chi tiết trong các bức tranh, từ cách bài trí tại thị trấn Ống Khói đến chiều cao, cách ăn mặc, diện mạo, sao cho phù hợp với tính cách của các nhân vật.

Với năm năm đầu tư tỉ mẩn cho từng bức tranh cùng sự hỗ trợ tài chính tới từ hơn 9.500 người, Poupelle ở thị trấn Ống Khói nhanh chóng gây được tiếng vang lớn tại quê nhà Nhật Bản sau khi ra mắt vào năm 2016. Năm 2020, phim hoạt hình chuyển thể từ Poupelle ở thị trấn Ống Khói cũng tạo ấn tượng lớn và nhận được đề cử cho hạng mục phim hoạt hình xuất sắc nhất của Giải thưởng Viện Hàn lâm Nhật Bản. Năm 2021, Poupelle ở thị trấn Ống Khói xuất hiện trên sân khấu nhạc kịch và có nhiều buổi lưu diễn tại Nhật Bản và Mĩ.

Đôi nét về tác giả: Akihiro Nishio sinh năm 1980, tại Hyogo, Nhật Bản. Anh là một diễn viên hài nổi tiếng, đồng thời cũng là tác giả của nhiều đầu sách dành cho thiếu nhi. Các tác phẩm tiêu biểu của anh bao gồm: Ehon Bầu trời sao lấp lánh của Ngài Ink, Zip và Candy – Lễ Giáng sinh của những chú robot, Thế giới hộp nhạc... cùng nhiều tiểu thuyết và bài viết khác

PV

.

Tin cùng chuyên mục

Xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật:Còn nhiều trăn trở

Xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật:Còn nhiều trăn trở

(PNTĐ) -128 tác giả, đồng tác giả được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2022, trong đó có 16 tác giả, đồng tác giả được phong tặng, truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh. Lễ trao tặng dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 12/2022 tại Hà Nội.
Phát huy hệ giá trị văn hóa tạo nền tảng phát triển bền vững

Phát huy hệ giá trị văn hóa tạo nền tảng phát triển bền vững

(PNTĐ) -Hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới” do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức đã khẳng định: “Xây dựng phát huy giá trị văn hóa chính là xây dựng một nguồn lực to lớn trong tổng thể sức mạnh nội sinh của mỗi dân tộc, quốc gia nhằm góp phần thực hiện mục tiêu cao cả phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”.
Cách làm cho trẻ  đam mê đọc sách

Cách làm cho trẻ đam mê đọc sách

(PNTĐ) - Chương trình chia sẻ về văn hóa đọc sách và ra mắt cuốn sách bách khoa thư về trái đất “Thuyết minh trực quan nhất về trái đất” vừa được diễn ra tại Phố sách Hà Nội vào ngày 3/12 do Công ty cổ phần Xuất bản và Dữ liệu ETS tổ chức