Chương trình “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa”

M.THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) -Trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023, tối 18/11, tại Di tích quốc gia đặc biệt đình Chèm, UBND quận Bắc Từ Liêm đã phối hợp với Báo Tuổi trẻ Thủ đô tổ chức chương trình “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa”.

Đến dự chương trình về phía Hà Nội có các  ông, bà: Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy; Hoàng Trọng Quyết - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy; Vũ Thu Hà - Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Chương trình “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa” - ảnh 1
Đông đảo đại biểu và nhân dân đến tham dự Chương trình nghệ thuật "Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa"

Về phía quận Bắc Từ Liêm có: Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Lưu Ngọc Hà, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Nguyễn Tiến Thành;  Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Nguyễn Hữu Tuyên;  Phó Chủ tịch UBND quận, Trưởng ban Tổ chức Chương trình Lê Thị Thu Hương. 

Chương trình “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa” - ảnh 2
Lãnh đạo thành phố  Hà Nội tặng quà lưu niệm cho quận Bắc Từ Liêm

Tham dự chương trình còn có đại diện lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành Trung ương; lãnh đạo Sở, Ban, ngành, đoàn thể, quận huyện của Hà Nội, doanh nghiệp, nhà đồng hành, các cơ quan thông tấn báo chí và đông đảo nhân dân.

Chương trình “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa” - ảnh 3
Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm phát biểu khai mạc chương trình

Phát biểu tại chương trình, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lưu Ngọc Hà nhấn mạnh: Quận Bắc Từ Liêm là địa danh khoa bảng, nơi hội tụ nhiều di sản văn hoá đặc sắc phong phú và đa dạng từ các làng nghề truyền thống, tập quán xã hội, tri thức dân gian, lễ hội truyền thống, các di tích lịch sử văn hóa, di tích cách mạng kháng chiến... mang vị thế một địa phương văn hiến, anh hùng của một thành phố sáng tạo - thành phố vì hòa bình.

Thực hiện Chương trình số 06 về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh”; Nghị quyết số 09 về “phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” của Thành ủy Hà Nội, quận Bắc Từ Liêm đã triển khai bằng những chương trình và kế hoạch cụ thể, coi văn hóa là sức mạnh nội sinh, là động lực để phát triển kinh tế - xã hội.

Chương trình “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa” - ảnh 4
Chương trình kể câu chuyện về hành trình của dòng chảy tinh hoa

Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội là hoạt động thường niên diễn ra tại Thủ đô nhằm khẳng định vị thế của một thành phố sáng tạo về thiết kế, và vai trò của một thành viên trong Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO. Trong khuôn khổ Lễ hội, Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa” là một sản phẩm thiết kế sáng tạo sẽ mang tới cho nhân dân và du khách thập phương một cảm xúc mới, với ấn tượng, trải nghiệm đánh thức hệ giá trị di sản dọc bên bờ sông Hồng trở thành không gian nghệ thuật sáng tạo đặc sắc. 

Chương trình “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa” - ảnh 5
Tiết mục biểu diễn tại sân khấu thực cảnh do tổng đạo diễn Mai Thanh Tùng lên ý tưởng và dàn dựng

Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng đình Chèm-Dòng chảy tinh hoa” được chia thành 3 chương, gồm: “Mạch nguồn văn hiến”, “Kiệt tác ngàn năm - lắng hồn dân tộc” và “Bừng sáng tinh hoa”. Chương trình có sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng: Tùng Dương, Kyo York, Thái Thùy Linh, Ngọc Ký, Viết Danh, Hà Myo, Quách Mai Thy, Lê Anh, Lê Trang, Vũ đoàn Oscar, Vũ đoàn Lavender... Đặc biệt, chương trình có hai sân khấu, trong đó lần đầu tiên trên sông Hồng có một sân khấu thực cảnh do tổng đạo diễn Mai Thanh Tùng lên ý tưởng và dàn dựng.

Chương trình “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa” - ảnh 6
Giọng ca Tùng Dương trên sân khấu thực cảnh

Trong không gian mênh mông ấy, giọng ca của Tùng Dương với các ca khúc "Ngẫu hứng sông Hồng", "Chảy đi sông ơi" mang đến cảm xúc bùng nổ rồi lại da diết theo từng nốt nhạc, lời ca với bản phối mới vô cùng hấp dẫn cho người xem. Tiếp nối dòng chảy tinh hoa, trong Chương trình có bản hòa ca của các bộ môn nghệ thuật truyền thống như: Hát xẩm Hà Nội, xòe Thái, dân ca quan họ Bắc Ninh, dân ca Mường…

Chương trình “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa” - ảnh 7
Trong Chương trình có bản hòa ca của các bộ môn nghệ thuật truyền thống

Cũng tại sân khấu thực cảnh, giọng hát chứa chan tình cảm của NSƯT Minh Thu với ca khúc "Lữ khách sông Hồng"  thể hiện sự hùng vĩ, bao dung của dòng chảy con sông mang đến nguồn sống và nguồn văn hóa vô bờ cho người dân nơi đây.

Chương trình “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa” - ảnh 8
 Ca khúc "Đình Chèm - dấu tích ngàn năm" được  Sao mai Ngọc Ký biểu diễn

Chị Lê Thị Linh Đình, thôn Hồng Ngự, phường  Thụy Phương (Bắc Từ Liêm) chia sẻ: Hôm nay được đi xem chương trình nghệ thuật hoành tráng tôi rất xúc động và tự hào. Lần đầu tiên được xem sân khấu thực cảnh, được  nghe ca khúc "Đình Chèm - dấu tích ngàn năm" bản thân tôi và nhiều khán giả đều có chung một cảm giác lâng lâng, tự hào về  di tích văn hóa quê hương mình. Ngôi đình linh thiêng ngàn năm giờ đã có một bài hát của riêng mình.  Bởi vậy, đây sẽ là một dấu ấn khó quên trong lòng tôi.

Chương trình “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa” - ảnh 9
Tự hào nét đẹp văn hóa áo dài truyền thống

Dòng chảy tinh hoa còn thể hiện trong nét đẹp văn hóa áo dài truyền thống Việt Nam. Đây là tiết mục thể hiện sự kết hợp tinh tế, nhiều màu sắc của Viện thời trang áo dài Việt Nam, NTK Thúy Hằng, NTK La Hường, NTK Ngọc Diệp, NTK Thiên Lý, NTK David Lê, Thương hiệu Ông Lê . Tiết mục cho khán giả thấy rõ hơn thị nét đẹp của tà áo dài, tôn thêm nét đằm thắm của người phụ nữ Việt Nam. 

Đình Chèm là ngôi đình cổ kính có lịch sử khởi dựng khoảng 2 nghìn năm. Nằm bên bờ sông Hồng lịch sử - dòng sông biểu tượng của nền văn minh lúa nước, đình Chèm ngàn năm tuổi đã chứng kiến bao biến thiên thăng trầm của lịch sử, lưu giữ cùng dòng chảy phù sa bồi tụ từ ngàn xưa, là nơi mạch nguồn tinh hoa, muôn nơi hội tụ mang ý nghĩa linh thiêng và độc đáo.

Chương trình “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa” - ảnh 10
Chương trình nghệ thuật hoành tráng, ý nghĩa

Được dàn dựng ngay trong không gian linh thiêng cổ kính với một sân khấu trên sân đình và một sân khấu thực cảnh trên lòng sông, không gian nghệ thuật "Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa" đưa khán giả chìm đắm vào vẻ đẹp và những giá trị truyền thống ngàn đời của vùng đất cổ. Với không gian mở của Chương trình, người xem được thưởng thức một chương trình nghệ thuật khác biệt, ấn tượng và xúc động. Trên cái nền đầy cảm xúc ấy, các tiết mục là sự đan xen kết nối giữa lịch sử và đương đại, là sự trao truyền, giữ gìn và tiếp nối, là hội nhập và giữ gìn bản sắc ngàn năm Thăng Long - Hà Nội.

Những tiết mục trong Chương trình kể câu chuyện về hành trình của dòng chảy tinh hoa, bắt đầu từ những “mạch nguồn văn hiến”, hội tụ tại Thủ đô Hà Nội, tạo nên những kiệt tác ngàn năm như ngôi đình Chèm thiêng liêng, cùng các loại hình nghệ thuật truyền thống lâu đời. Dòng chảy tinh hoa liên tục chuyển biến trong niềm tự hào,  tỏa sáng rạng ngời, góp phần lan tỏa những giá trị văn hóa ngàn năm của mảnh đất Bắc Từ Liêm, của Hà Nội mến yêu tới bạn bè năm châu bốn biển. 

Chương trình “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa” - ảnh 11
Chương trình “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa” - ảnh 12

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

“Gặp Lại Chị Bầu” của đạo diễn Nhất Trung bước vào đường đua phim Tết 2024

“Gặp Lại Chị Bầu” của đạo diễn Nhất Trung bước vào đường đua phim Tết 2024

(PNTĐ) - Bộ phim là tác phẩm mới của đạo diễn Nhất Trung - người đứng sau loạt phim điện ảnh thành công rực rỡ tại phòng vé như Cua Lại Vợ Bầu, 49 Ngày… Mới đây, ê kíp đã hé lộ những hình ảnh đầu tiên về bộ phim với sự góp mặt của Anh Tú - Diệu Nhi cùng màn xuất hiện đặc biệt của Kiều Minh Tuấn.
Top 10 Miss Grand International 2023 say mê vẻ đẹp thành phố cà phê

Top 10 Miss Grand International 2023 say mê vẻ đẹp thành phố cà phê

(PNTĐ) - Vừa qua, Top 10 Hoa hậu Hòa bình quốc tế 2023 đã đến du lịch tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Dắdk Lak và khám phá những cảnh quan, điểm đến nổi tiếng tại đây. Cũng như các người đẹp khác, Hoa hậu Hòa bình quốc tế 2023 Luciana Fuster (Peru) đã cảm mến vùng đất này ngay từ lần đầu tiên.
Giáng Son và chuyện nàng ca sĩ mới vào nghề

Giáng Son và chuyện nàng ca sĩ mới vào nghề

(PNTĐ) - Nhạc sĩ Giáng Son vừa ra mắt album Sing my Sol tại Hà Nội. Album gồm 9 ca khúc do chị tự sáng tác và thể hiện. Nữ nhạc sĩ chia sẻ về quyết định thực hiện dự án mới cũng như những khó khăn khi xuất hiện với vai trò ca sĩ. Giáng Son cũng thật thà chia sẻ, chị biết mình không phải ca sĩ chuyên nghiệp, không có giọng hát hay, và chị hát những ca khúc của mình bằng cảm xúc chân thực nhất.