Công ty cổ phần Bảo tồn NFT Ngọc Linh đặt tượng Bác sĩ Yersin tại Trường Đại học Yersin Đà Lạt

Chia sẻ

Hôm nay, ngày 01/3/2022, đúng dịp Kỷ niệm tròn 79 năm ngày mất Bác sĩ Alexandre Yersin (1943-2022), nhà thám hiểm nổi tiếng thông minh và nhân ái, người phát hiện ra vùng đất nghỉ dưỡng Đà Lạt vào năm 1893, Công ty cổ phần Bảo tồn NFT Ngọc Linh long trọng đặt tượng Bác sĩ Yersin tại Trường Đại học Yersin Đà Lạt.

Tượng có kích thước 79cm (biểu tượng của 79 năm), chất liệu bằng đá quý là đá trắng tỉnh Yên Bái. Đây là phiên bản tượng đang đặt tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Cách đây 130 năm trước (ngày 29/7/1891), Bác sĩ người Pháp, gốc Thụy Sỹ - Alexandre Yersin đã đặt chân lên vùng đất Nha Trang và gắn cuộc đời 50 năm cống hiến và phụng sự Nhân dân. Ông đã hoàn thành 55 công trình nghiên cứu khoa học có giá trị trong các lĩnh vực y học, thú y học, nông học, dân tộc học, địa lý… Năm 1895, BS A.Yersin đã thành lập Viện Pasteur Nha Trang và điều chế huyết thanh chữa bệnh dịch hạch. Và Nha Trang cũng chính là điểm khởi đầu cuộc hành trình của nhà thám hiểm ngược lên cao nguyên và tìm ra vùng đất nghỉ dưỡng Đà Lạt. Nhắc đến BS A. Yersin, người Việt Nam thường nhớ đến câu nói của ông: “Tôi luôn luôn mơ ước thám hiểm, khám phá đất lạ, thám hiểm khi còn trẻ; ta luôn tưởng tượng những điều kì lạ sẽ đến, không có gì là không thể làm được”.

 Đại diện Công ty Cổ phần bảo tồn NFT Ngọc Linh và đại diện trường Đại học Yersin Đà Lạt chụp ảnh bên tượng Nhà khoa học lừng danh - Bác sĩ Yersin.Đại diện Công ty Cổ phần bảo tồn NFT Ngọc Linh và đại diện trường Đại học Yersin Đà Lạt chụp ảnh bên tượng Nhà khoa học lừng danh - Bác sĩ Yersin.

Năm 1943, BS Alexandre Yersin mất, thọ 80 tuổi. Nhân dân trìu mến thường gọi ông là “Ông Năm Yersin”. BS A. Yersin được an táng tại vùng đất Suối Dầu, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa như nguyện vọng của ông; phần mộ ông nằm trong một khuôn viên cây xanh luôn rợp bóng mát và bình yên, được Nhân dân chăm sóc cho đến hôm nay… Ông đến với người dân vùng Đông Dương, đặc biệt là ở Việt Nam bằng tình cảm, tấm lòng nhân ái bao la; bằng tài năng, tâm huyết của chuyên môn Tiến sĩ Y khoa và bằng tình thương yêu cao cả đối với những người nghèo. Năm 2014, Bác sỹ Alexandre Yersin được Chính phủ Việt Nam vinh danh “Người Công dân Danh dự Việt Nam”. Sự nghiệp y học của BS A.Yersin càng có ý nghĩa rất lớn khi trong bối cảnh hiện nay thế giới đang tích cực chống lại đại dịch Covid-19… 

Cũng nằm trong chương trình đến với Trường Đại học Yersin Đà Lạt của Công ty cổ phần Bảo tồn NFT Ngọc Linh, ngoài việc đặt tượng Bác sĩ A. Yersin, hai đơn vị Công ty cổ phần Bảo tồn NFT Ngọc Linh và Trường Đại học Yersin Đà Lạt đã Ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu khoa học và đào tạo.

P.V

Tin cùng chuyên mục

Long Nhật gây xôn xao khi đột ngột từ chức Chủ tịch Hội đồng giám khảo 2 cuộc thi sắp diễn ra

Long Nhật gây xôn xao khi đột ngột từ chức Chủ tịch Hội đồng giám khảo 2 cuộc thi sắp diễn ra

(PNTĐ) - Ca sĩ Long Nhật đang gây chú ý khi vừa đột ngột tuyên bố từ chức Chủ tịch Hội đồng giám khảo của hai cuộc thi: Giọng ca vàng Bolero Việt Nam và Tình ca Quê hương Việt Nam do Trung tâm Giọng ca vàng Việt Nam tổ chức. Điều này dấy lên nghi ngờ nam ca sĩ có sự không hài lòng nào đó với hai cuộc thi này.
Hàng chục nghìn khán giả cùng hát, cùng khóc với “Anh Trai Say Hi” dưới cơn mưa Hà Nội

Hàng chục nghìn khán giả cùng hát, cùng khóc với “Anh Trai Say Hi” dưới cơn mưa Hà Nội

(PNTĐ) - Tối 10/5, Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) một lần nữa trở thành tâm điểm của làn sóng giải trí, khi hơn 50.000 khán giả bất chấp mưa tầm tả để hòa mình trong đêm nhạc “Anh Trai Say Hi - Concert Đêm 6” với chủ đề Pas Plus Encore. Đây là đêm cuối cùng, khép lại chuỗi sáu đêm concert tại TP. HCM và Hà Nội, đồng thời là mốc son đánh dấu hành trình gần một năm của 30 “Anh Trai” - những chàng trai đa tài đang làm mưa làm gió trên thị trường giải trí Việt.
Các nữ nhà văn gốc Việt được tôn vinh tại Những ngày Văn học Châu Âu 2025

Các nữ nhà văn gốc Việt được tôn vinh tại Những ngày Văn học Châu Âu 2025

(PNTĐ) - Từ ngày 8 – 12/5, sự kiện thường niên “Những ngày Văn học Châu Âu” sẽ quay trở lại với công chúng yêu văn chương tại Hà Nội bằng một chuỗi hoạt động sôi nổi và đặc sắc, lần đầu tiên đặt trọng tâm vào các nhà văn di dân gốc Việt đang tạo dấu ấn tại văn đàn châu Âu.
Truyền thuyết dân gian rùng rợn được đưa lên màn ảnh rộng trong “Út Lan- Oán linh giữ của”

Truyền thuyết dân gian rùng rợn được đưa lên màn ảnh rộng trong “Út Lan- Oán linh giữ của”

(PNTĐ) - Bộ phim kinh dị Việt mùa hè năm nay Út Lan: Oán linh giữ của vừa tung đoạn teaser poster và teaser trailer khiến khán giả rùng mình. Đạo diễn Trần Trọng Dần và ê-kíp đã có một hướng tiếp cận đặc biệt cho câu chuyện dân gian bí ẩn về loại “bùa ngải” khét tiếng này.
Khi nghệ sĩ “bán mình” vì lợi nhuận

Khi nghệ sĩ “bán mình” vì lợi nhuận

(PNTĐ) - Thời gian gần đây, nhiều nghệ sĩ Việt đối mặt với làn sóng chỉ trích vì quảng cáo sản phẩm thổi phồng công dụng, thậm chí sai sự thật. Từ thực phẩm chức năng, mỹ phẩm đến thuốc giảm cân, chữa bệnh không rõ nguồn gốc... hình ảnh các nghệ sĩ vốn được công chúng tin tưởng đã bị lợi dụng, khiến nhiều người mất danh tiếng, sự nghiệp chỉ vì tham lợi từ quảng cáo.