Cụ bà 78 tuổi xác lập kỷ lục Việt Nam bộ môn Yoga dưới nước

M.NGỌC
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ở tuổi 78, cụ bà Phạm Thị Ngọc Cầm tại Hà Nội đã được Tổ chức kỷ lục Việt Nam xác nhận là kỷ lục gia Việt Nam với bộ môn thể thao Yoga dưới nước cùng thành tích ấn tượng.

60 tuổi học bơi, 62 tuổi học yoga trên cạn, 70 tuổi bắt đầu tập yoga dưới nước và đến tuổi 78 xác lập kỷ lục là người cao tuổi nhất có khả năng thực hiện lần lượt 8 tư thế Aqua Yoga nổi trên mặt nước và xoay liên tục dưới nước 80 vòng. Những thành tích trên của cụ bà Phạm Thị Ngọc Cầm khiến nhiều người không khỏi ngưỡng mộ.

Cụ bà Phạm Thị Ngọc Cầm, sinh năm 1945 tại Long Biên, Hà Nội chia sẻ: "Tôi rất hạnh phúc và không nghĩ rằng thói quen rèn luyện sức khỏe này lại giúp cho mình có được danh hiệu kỷ lục Việt Nam. Tôi chỉ nghĩa ở độ tuổi của tôi muốn có sức khỏe thì việc quan trọng nhất là duy trì thường xuyên luyện tập thể thao". Việc luyện tập Yoga, đặc biệt là việc nổi trên nước không phải là chuyện khó với nhiều người, tuy nhiên, ở độ tuổi ngoài 70 việc vừa nổi vừa thực hiện các tư thế tập Yoga, đồng thời giữ thăng bằng trong lúc tập là điều không hề dễ dàng. Không dừng lại ở đó, bà còn luyện tập các tư thế xoay vòng dưới nước liên tục. Động tác này rất khó bởi dễ gây chóng mặt trong lúc thực hiện. Ấy vậy mà bà Cầm ở độ tuổi 78 đã thực hiện liên tục 80 vòng và trở thành kỷ lục gia Việt Nam.

Cụ bà 78 tuổi xác lập kỷ lục Việt Nam bộ môn Yoga dưới nước - ảnh 1
ổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) trao bằng chứng nhận cho cụ bà Phạm Thị Ngọc Cầm.

Không chỉ rèn luyện sức khỏe cho bản thân, bà Cầm còn lan tỏa lợi ích của bộ môn Yoga dưới nước tới nhiều người. Bà hy vọng có thể giúp đỡ những người xung quanh mình cải thiện sức khỏe với việc tập thể thao mỗi ngày. Việc giữ thói quen rèn luyện cơ thể khỏe mạnh, tinh thần lạc quan, yêu đời mỗi ngày đã giúp bà lan tỏa ý chí và tình yêu thể thao.

Ngày 3/12 vừa qua, tại Hà Nội, Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) chính thức công bố và vinh danh cụ bà Phạm Thị Ngọc Cầm, sinh năm 1945, tại Long Biên, Hà Nội, lập Kỷ lục Việt Nam với nội dung: Người cao tuổi nhất có khả năng thực hiện lần lượt 8 tư thế Aqua Yoga nổi trên mặt nước và xoay 80 vòng dưới nước liên tục. Tại sự kiện, trước sự chứng kiến của Ban Thẩm định Kỷ lục Việt Nam cùng đông đảo khách mời, bà Phạm Thị Ngọc Cầm thực hiện thành công 80 vòng xoay liên tiếp dưới nước, kết hợp với 8 tư thế Aqua Yoga nổi trên mặt nước.

Cụ bà 78 tuổi xác lập kỷ lục Việt Nam bộ môn Yoga dưới nước - ảnh 2
Bà Ngọc Cầm thực hiện là các tư thế Aqua Yoga nổi trên mặt nước

Thử thách đầu tiên bà Ngọc Cầm thực hiện là các tư thế Aqua Yoga nổi trên mặt nước. Việc nổi trên nước trong thời gian dài có nhiều người làm được, nhưng nổi để thực hiện các tư thế tập Yoga, giữ thăng bằng trong lúc tập là điều rất khó. Không chỉ dừng lại ở đó, bà Ngọc Cầm tiếp tục thử thách với tư thế xoay vòng dưới nước liên tục. Động tác này đòi hỏi người tập phải giữ nhịp thở ổn định và sự cân bằng vì rất dễ gây ra cảm giác chóng mặt khi phải xoay vòng.

Có thể nói, kỷ lục về màn trình diễn Aqua Yoga đầy ấn tượng của cụ bà Phạm Thị Ngọc Cầm thực sự trở thành một cột mốc phá bỏ những định kiến về tuổi tác trong rèn luyện thể chất của con người Việt Nam.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

GIữ gìn lễ hội truyền thống trong mạch nguồn văn hóa dân tộc

GIữ gìn lễ hội truyền thống trong mạch nguồn văn hóa dân tộc

(PNTĐ) - Hà Nội là nơi có nhiều lễ hội nhất so với các địa phương khác trên dải đất hình chữ S. Hàng năm, Thủ đô có hơn 1.000 lễ hội diễn ra trong tổng số gần 8.000 lễ hội trong cả nước, thu hút đông đảo khách thập phương ghé thăm. Những lễ hội dân gian ấy đã góp phần không nhỏ để người dân Thủ đô gìn giữ, phát huy giá trị bản sắc văn hoá trong mạch nguồn văn hóa dân tộc.