Cuộc thi ảnh nghệ thuật Hà Nội mở rộng mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

THU MÂY
Chia sẻ

(PNTĐ) - Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Hà Nội mở rộng chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024) có chủ đề “Thủ đô Hà Nội - Vị thế mới - Tầm vóc mới”. Cuộc thi nhằm tìm kiếm những tác phẩm nhiếp ảnh có giá trị nghệ thuật để tuyên truyền tới Nhân dân Thủ đô và cả nước về vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng, trách nhiệm phát triển Thủ đô Hà Nội.

Cùng với đó, Cuộc thi cũng khơi dậy truyền thống cách mạng, nghìn năm văn hiến, anh hùng, hòa bình, hữu nghị, tinh thần chủ động sáng tạo, ý chí tự lực tự cường và khát vọng vươn lên của Thủ đô Hà Nội. Thông qua những tác phẩm triển lãm và đoạt giải sẽ góp phần tôn vinh, quảng bá giá trị văn hóa, khoa học, lịch sử, thẩm mỹ của văn hóa Hà Nội tới du khách Việt Nam và quốc tế. Cuộc thi cũng tạo môi trường thuận lợi cho những người đam mê nhiếp ảnh chuyên nghiệp và không chuyên được thể hiện tài năng và góc nhìn, đồng thời được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, làm phong phú thêm nguồn tư liệu ảnh của thành phố.

Cuộc thi ảnh nghệ thuật Hà Nội mở rộng mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô - ảnh 1
Vẻ đẹp của Hà Nội đi vào rất nhiều các tác phẩm nhiếp ảnh 

Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Hà Nội mở rộng chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô do Ủy ban nhân dân TP Hà Nội tổ chức, Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì thực hiện. Hoạt động này là dịp động viên, khích lệ phong trào quần chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ nhằm không ngừng gìn giữ, kế thừa, phát huy bản sắc văn hóa Việt Nam nói chung và nét đẹp của Thủ đô nói riêng trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Đối tượng tham gia Cuộc thi là các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp, không chuyên nghiệp, công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài đang học tập, sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Nội dung tác phẩm dự thi có thông điệp rõ ràng, góc nhìn mới lạ, độc đáo về Thủ đô Hà Nội - Thành phố “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”; thể hiện tình yêu của người Việt Nam và bạn bè quốc tế đối với Hà Nội dựa trên các thông điệp: Thăng Long - Hà Nội “Nghìn năm văn hiến”; Hà Nội - Thủ đô anh hùng; Hà Nội - Thành phố vì hòa bình; Hà Nội - Thành phố sáng tạo; Hà Nội - Hội nhập và phát triển; Người Hà Nội hào hoa, thanh lịch, nghĩa tình, văn minh; Lễ hội Hà Nội; Hà Nội xanh, sạch, đẹp… Các tác phẩm phản ánh thành tựu kinh tế, văn hóa, xã hội, hội nhập và phát triển của Thủ đô.

Các tác phẩm dự thi được thể hiện dưới hình thức (ảnh đơn và ảnh bộ). Đối với tác phẩm dự thi thể loại ảnh đơn: Mỗi tác giả dự thi từ 1 đến 10 ảnh. Đối với tác phẩm dự thi thể loại ảnh bộ: Mỗi bộ ảnh được coi là một tác phẩm, gồm từ 5 - 8 ảnh được đánh số thứ tự trong bộ ảnh.

Mỗi tác giả được tham gia tối đa 2 bộ ảnh. Tác phẩm dự thi kèm chú thích về chủ đề và mô tả nội dung tác phẩm (không quá 200 chữ).

Các tác phẩm dự thi phải có bố cục sáng tạo, ánh sáng đẹp, hình ảnh mang tính thẩm mỹ cao; đáp ứng tốt về kỹ thuật và ngôn ngữ nhiếp ảnh. Tác phẩm dự thi là ảnh bộ phải có sự gắn kết, xuyên suốt giữa các tác phẩm.

Cuộc thi ảnh nghệ thuật Hà Nội mở rộng mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô - ảnh 2
Chùa Trấn Quốc về đêm 

Các tác phẩm có giá trị về nghệ thuật và ý nghĩa nội dung, tuân thủ chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đảm bảo các chuẩn mực văn hóa, phù hợp với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam, có sức lan tỏa rộng rãi, góp phần nâng cao nhận thức và định hướng trong việc giữ gìn truyền thống, bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc nói chung và Hà Nội nói riêng, không vi phạm bản quyền tác giả, thực hiện đúng quy định của Cuộc thi.

Căn cứ kết quả đánh giá của Ban Giám khảo, Ban Tổ chức sẽ trao giải kèm tiền thưởng cho các tác phẩm có chất lượng dành cho các thể loại ảnh đơn và ảnh bộ với cơ cấu giải gồm: Giải Nhất, giải Nhì, giải Ba, giải Khuyến khích, các giải Khuyến khích phong trào cơ sở và giải Khuyến khích chuyên đề.

Thời gian nhận tác phẩm dự thi từ tháng 2/2024 đến hết ngày 1/8/2024. Công bố và trao giải, triển lãm các tác phẩm đoạt giải dự kiến vào ngày 20/9/2024. Giải thưởng dành cho các thể loại ảnh đơn, ảnh bộ với cơ cấu: Giải Nhất, Nhì, Ba, giải Khuyến khích, các giải Khuyến khích phong trào cơ sở và giải Khuyến khích Chuyên đề. Ban Giám khảo là những nghệ sĩ nhiếp ảnh, nhà báo, nhà quản lý văn hóa nghệ thuật có uy tín, trách nhiệm và chuyên môn cao.

Tin cùng chuyên mục

MC Thanh Mai:  “Nhờ các con mà tôi học được nhiều điều”

MC Thanh Mai: “Nhờ các con mà tôi học được nhiều điều”

(PNTĐ) - Nữ MC Thanh Mai vừa ra mắt hai cuốn sách mà cô dày công biên soạn là "Cẩm nang chữa nói ngọng" và "Kỹ năng Thuyết trình Doanh nhân". Đặc biệt, với “Cẩm nang chữa nói ngọng”, Thanh Mai là tác giả đầu tiên về mảng sách Chuyên khảo nói ngọng và trị liệu âm ngữ tại Việt Nam. Bà mẹ 4 con sở hữu một năng lượng làm việc đặc biệt khiến ai cũng cảm thấy ngưỡng mộ…