Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia “Tự hào một dải biên cương” lần thứ III

P.V
Chia sẻ

(PNTĐ) - Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia với chủ đề “Tự hào một dải biên cương lần thứ III” do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Công an, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức.

Đây là cuộc thi nhằm giới thiệu, quảng bá về vẻ đẹp, tiềm năng của các tuyến biên giới quốc gia trên đất liền đến với đông đảo công chúng trong và ngoài nước; tiếp tục tuyên truyền, khẳng định chủ trương, đường lối đúng đắn của Đảng, Nhà nước, những nỗ lực của các địa phương trong việc triển khai Nghị quyết số 33 -NQ/TW của Bộ Chính trị về Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia và Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, nâng cao nhận thức của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đối với công tác biên giới trên đất liền.

Đồng thời, ghi nhận và tôn vinh những đóng góp, hy sinh của các thế hệ người Việt Nam, các lực lượng vũ trang để bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Bên cạnh đó, Cuộc thi nhằm tạo ra phong trào hoạt động rộng khắp trong sáng tác thể loại ảnh nghệ thuật, phản ánh được truyền thống 80 năm của Quân đội Nhân dân Việt Nam; ca ngợi hình tượng Bộ đội Cụ Hồ, lực lượng vũ trang nhân dân qua các cuộc chiến tranh cách mạng, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, góp phần bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia “Tự hào một dải biên cương” lần thứ III - ảnh 1
Tác phẩm “Vui ngày hội té nước Khmer Nam Bộ” – Tác giả: Nguyễn Hoàng Nam (An Giang) – Huy chương Vàng – Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Tự hào một dải đất biên cương lần II”  năm 2022.

Đối tượng dự thi: Là công dân Việt Nam từ 15 tuổi trở lên trong và ngoài nước, người nước ngoài đang công tác và sinh sống ở Việt Nam.

Nội dung tác phẩm dự thi giới thiệu vẻ đẹp của quê hương, đất nước, con người ở các vùng biên giới trên đất liền. Phản ánh chân thực, sinh động cuộc sống, sinh hoạt, lao động của Nhân dân ta ở các địa phương khu vực biên giới, nhất là nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số, người theo đạo sinh sống.

Các hình ảnh, hoạt động thể hiện thành tựu của công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở các vùng biên cương của nước ta; Các giá trị lịch sử – văn hóa – con người, vẻ đẹp của phong cảnh thiên nhiên trải dài suốt biên giới đất liền của Việt Nam, sự giao lưu, hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội, văn hóa, quốc phòng, an ninh, đối ngoại của các tỉnh biên giới.

Những công trình văn hóa, hình ảnh cột mốc, hình ảnh các chiến sỹ biên phòng và người dân bảo vệ cột mốc biên giới; các loại hình nghệ thuật, các lễ hội, hình thức văn hóa dân gian tại 25 tỉnh có đường biên giới trên đất liền…

Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia “Tự hào một dải biên cương” lần thứ III - ảnh 2
Tác phẩm “Lễ thượng cờ trên đỉnh Fansipan” – Tác giả: Nguyễn Phước Hoài (Bình Định) – Huy chương Bạc Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Tự hào một dải đất biên cương lần II”  năm 2022.

Quy định về tác phẩm dự thi: Ảnh dự thi là ảnh màu hoặc đen trắng; được sáng tác từ năm 2022 đến nay, dưới dạng file ảnh kỹ thuật số, định dạng JPG, chiều dài nhất của file ảnh tối thiểu 3.000 pixels, tối đa 4.000 pixels, độ phân giải 300 dpi.

Tác giả được gửi tối đa 10 tác phẩm tham dự cuộc thi (cả ảnh đơn và ảnh bộ). Tác phẩm dự thi được sáng tác bằng phương pháp hiện thực, không chắp ghép, thêm, bớt, làm sai lệch thực tế.

Ảnh dự thi là ảnh chưa được trưng bày hoặc đoạt giải tại bất kỳ cuộc thi và triển lãm ảnh cấp quốc gia nào do Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức hoặc phối hợp tổ chức.

Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia “Tự hào một dải biên cương” lần thứ III - ảnh 3
Tác phẩm “Hoà bình – hữu nghị – Việt Nam – Cambodia” – Tác giả: Nguyễn Hoàng Nam (An Giang) – Huy chương Đồng Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Tự hào một dải biên cương lần thứ II” năm 2022.

Cơ cấu Giải thưởng: Gồm 2 hệ thống giải dành cho 2 thể loại ảnh đơn và ảnh bộ.

Đối với mỗi thể loại, Ban tổ chức dự kiến trao 1 giải Nhất với trị giá giải thưởng 20.000.000 đồng; 2 giải Nhì với trị giá giải thưởng 15.000.000 đồng/ giải; 3 giải Ba với trị giá giải thưởng 10.000.000 đồng/ giải; 10 giải Khuyến khích với trị giá giải thưởng 5.000.000 đồng/ giải.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng sẽ lựa chọn những tác phẩm ảnh có chất lượng cao trưng bày tại triển lãm.

Thời gian nhận tác phẩm dự thi: Từ ngày 15/3/2024 đến hết ngày 15/8/2024.

Địa chỉ gửi tác phẩm dự thi: Website: www.anhnghethuatbiengioi2024.com.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Nghệ nhân hoa Hoàng Khánh bước qua thăng trầm làm show trình diễn cắm hoa

Nghệ nhân hoa Hoàng Khánh bước qua thăng trầm làm show trình diễn cắm hoa

(PNTĐ) - Vào 24/8/2024, Nghệ nhân hoa Hoàng Khánh, người từng được mệnh danh “Hoa Thần” sẽ tổ chức show diễn “2408 Hoang Khanh 25 Aniversary” - dự án nghệ thuật cùng hoa đi khắp muôn nơi, kể về chặng đường 25 năm thăng trầm gắn bó với hoa, trở thành một nghệ nhân cắm hoa của mình. Show diễn quy tụ những tên tuổi nghệ sĩ nổi tiếng biểu diễn, biểu diễn thời trang kết hợp với những màn trình diễn nghệ thuật cắm hoa hiếm thấy.
Korea Travel Festa 2024: Cú hích cho phát triển du lịch

Korea Travel Festa 2024: Cú hích cho phát triển du lịch

(PNTĐ) - Nhằm quảng bá mạnh mẽ hơn nữa du lịch Hàn Quốc đến với du khách Việt Nam. Với sự bảo trợ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc, Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) tổ chức chương trình “Lễ hội Du lịch Hàn Quốc - Korea Travel Festa 2024” vào ngày 25-26/5/2024 tại Phân khu K-Town, Khu phố thương mại Grand World, Ocean City - Hưng Yên với nhiều hoạt động đặc biệt hấp dẫn.