Độc đáo hương vị Tết trong “Sách Tết Nhâm Dần 2022”

Chia sẻ

Qua ba năm ra mắt, các ấn phẩm Sách Tết từ 2019 đến 2021 đã trở thành cuốn sách quen thuộc đối với bạn đọc cả nước mỗi dịp Tết đến xuân về.

Tiếp nối thành công này, ấn phẩm Sách Tết Nhâm Dần 2022 - Hợp tuyển Văn - Thơ - Nhạc - Họa chủ đề mùa xuân và ngày tết, với sự tham gia của nhiều tác giả, họa sĩ nổi tiếng hứa hẹn sẽ là món ăn tinh thần không thể thiếu dành cho độc giả yêu sách trong mùa Tết năm nay.

Cuốn sách là sự kết hợp độc đáo giữa nhiều thể loại Văn, Thơ, Hoạ, Nhạc với chủ đề Tết và mùa xuân.Cuốn sách là sự kết hợp độc đáo giữa nhiều thể loại Văn, Thơ, Hoạ, Nhạc với chủ đề Tết và mùa xuân.

Sự kết hợp mới lạ của Văn - Thơ - Nhạc - Họa

Sách gồm 6 phần: Ký ức mùa xuân, Văn, Thơ, Nhạc, Họa, và Vĩ thanh. Qua 6 phần nội dung, bạn đọc sẽ lần lượt đi qua những cung bậc cảm xúc khác nhau, đầy thú vị.

Nếu như ở phần Ký ức mùa xuân, độc giả sẽ được du hành ngược thời gian trở về với vùng trời kỷ niệm, với không khí mùa mùa xuân trải khắp từ Bắc vào Nam trong Rừng mơ trên triền núi đá vôi của Anh Chi, Cành đào, câu đối và pháo của Trung Sỹ hay Dư âm xóm Cây Gõ của Phạm Công Luận. Ở đó có những người làm tranh lụa trong trang viết của nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ, có Pháo hoa nở giữa trời của Hoàng Việt Hằng, hay những ngày Tết tuy còn nhiều khó khăn thiếu thốn nhưng rất ấm áp tình người dưới ngòi bút nhà văn Đỗ Tiến Thụy, Uông Triều.

Thì những sáng tác đầy xúc cảm trong phần VănThơ sẽ mang đến cho bạn đọc cái thú nghiền ngẫm chữ nghĩa đầu năm, để cảm nhận mùa xuân, cảm nhận cuộc đời thêm phần ý vị, bay bổng. Ở phần Nhạc là những ca khúc nổi tiếng về mùa xuân như Khát vọng mùa xuân của nhạc sĩ Huy Du, Mùa xuân bên cửa sổ của Xuân Hồng hay Tửu ca của Phó Đức Phương, với lời bình của Nguyễn Thị Minh Châu. Tiếp đến là phần Họa là các tranh vẽ đẹp mắt dưới cây cọ của họa sĩ tài ba tuổi Dần - Tạ Huy Long cùng nhiều tác phẩm nghệ thuật ở khắp nơi trên thế giới. Sách Tết kết thúc với phần Vĩ thanh, gồm hai bài viết về các ấn phẩm xưa.

Những ca khúc viết về mùa xuân nổi tiếng cũng được đưa vào cuốn sách như Mùa xuân bên cửa sổ.Những ca khúc viết về mùa xuân nổi tiếng cũng được đưa vào cuốn sách như Mùa xuân bên cửa sổ.

Sự hoà trộn giữa truyền thống và hiện đại

Sách Tết Nhâm Dần 2022, từ phần “đọc” đến phần “nhìn”, độc giả đều có thể dễ dàng cảm nhận hương sắc mùa xuân. Những con chữ kể câu chuyện Tết xưa Tết nay, còn tranh minh họa và thiết kế của sách vừa đậm phong vị dân gian, với những cải biến trong cách thể hiện, vừa mang hơi thở hiện đại đầy sống động.

Cuộc sống đổi thay từng ngày, năm 2021 biến động với dịch bệnh và các vấn đề xã hội cũng để lại dấu ấn trong sáng tác của các tác giả và họa sĩ. Lần đầu tiên trong một cuốn Sách Tết sẽ xuất hiện hình ảnh của những hàng rào cách ly, các nhân viên y tế trong bộ đồ bảo hộ, hay màu áo đồng phục của các công ty công nghệ dịch vụ vận chuyển trên vai những người lao động, giữa đường phố Sài Gòn…

Với cuốn sách này, người đọc sẽ không chỉ được nhìn về quá khứ, nhớ đến cái Tết thân thương, cùng đào mai, bánh chưng, tiếng pháo đì đùng hay phong bao lì xì đỏ chói… mà còn cảm nhận được hơi thở của cuộc sống hôm nay, nhìn lại một năm đã qua với bao cảm xúc thăng trầm đáng nhớ và hướng đến mùa xuân mới nhiều hứa hẹn, niềm vui.

Sách Tết Nhâm Dần 2022 thành hình từ sự góp sức của đội ngũ đông đảo lên đến 60 tác giả, họa sĩ. Độc giả sẽ có cơ hội được gặp lại những cái tên đã trở nên quen thuộc như Phạm Công Luận, Nguyễn Thị Thu Huệ, Ma Văn Kháng, Hồ Anh Thái, Phan Thị Vàng Anh... cả những cái tên mới hơn nhưng cũng đã ít nhiều ghi dấu trong lòng bạn đọc như Uông Triều, Trương Anh Quốc, Cao Huy Thuần, Hiền Trang. Bên cạnh đó còn có thơ của Hữu Việt, Trần Hùng, Bùi Kim Anh, cũng có thơ Phạm Anh Xuân, Dương Huy, có tranh của Thành Chương, Lương Xuân Đoàn, Lê trí Dũng, Đỗ Hoàng Tường, cùng nhiều họa sĩ khác. Sách do nhà xuất bản Đông A phát hành.

ĐỖ HỮU

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội không để văn minh lễ hội chỉ là khẩu hiệu

Hà Nội không để văn minh lễ hội chỉ là khẩu hiệu

(PNTĐ) -Xuân Quý Mão 2023, các lễ hội trên cả nước nói chung, Hà Nội nói riêng trở lại hoạt động mạnh mẽ sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tất cả các lễ hội, cơ sở thờ tự đều sẵn sàng phương án cho mùa lễ hội sôi động với dự trù lượng du khách tăng vọt. Do đó, việc giữ gìn văn hóa, văn minh tại các lễ hội là vấn đề được đặt ra cấp thiết.