Ghi lại lịch sử Trường Sơn bằng hội họa

Chia sẻ

Thiết thực chào mừng 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đã tổ chức triển lãm “Còn lại với Trường Sơn” với 60 bức tranh, ký họa của họa sĩ Đức Dụ.

Một người lính thời bình trước bức tranh rừng Trường Sơn khói lửa ngày ấy. Ảnh: VGP/Nhật NamMột người lính thời bình trước bức tranh rừng Trường Sơn khói lửa ngày ấy. Ảnh: VGP/Nhật Nam

Triển lãm sẽ kéo dài nửa tháng, là một hoạt động ý nghĩa chào mừng 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2021) và kỷ niệm Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5).
Triển lãm lần này sẽ giới thiệu bức tranh vô giá về một thời khắc lịch sử, đó là bức “Dinh Độc lập trưa 30/4/1975” được họa sĩ Đức Dụ ký họa bằng màu nước khi ngồi trên xe tải của đoàn xe hậu cần dõi theo nhân dân ta với nét mặt rạng rỡ, hạnh phúc, tay cầm lá cờ của quân giải phóng ăn mừng trước cửa Dinh Độc Lập.

“Năm ấy tôi là sinh viên Trường Mỹ thuật Việt Nam nhưng đã xin đi ra trận để lấy tư liệu vẽ và thế là tôi cùng đoàn xe hậu cần, gồm 10 chiếc chở đầy thuốc men, lương thực, hễ gặp quân giải phóng thì tiếp tế. May mắn là trưa 30/4/1975, tôi đã được chứng kiến thời khắc lịch sử ở Dinh Độc Lập và tái hiện những gì mắt nhìn thấy, tai nghe được trong bức tranh vô giá của mình”, họa sĩ Đức Dụ xúc động cho biết.

Họa sĩ Đức Dụ (tên đầy đủ là Nguyễn Đức Dụ) sinh năm 1946, quê ở xã Đông Quan, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương, nhập ngũ tháng 9/1965. Sau 3 tháng huấn luyện chiến sĩ mới, ông hành quân theo đội hình vào Trường Sơn, làm lính đơn vị bảo đảm cầu đường trên tuyến vận tải chiến lược 559.

Hiện nay, ông sở hữu hơn 400 bức ký họa và khoảng 120 bức tranh sơn dầu. Dấu ấn nổi bật trong cả sự nghiệp hội họa cùng cảm xúc mạnh mẽ nhất của họa sĩ Đức Dụ vẫn là đề tài con đường Hồ Chí Minh huyền thoại và những người lính Trường Sơn.

Nhật Nam/VGP

Theo http://baochinhphu.vn/Van-hoa/Ghi-lai-lich-su-Truong-Son-bang-hoi-hoa/429434.vgp

Tin cùng chuyên mục

Giải thưởng Văn học Kim Đồng: Sân chơi mới cho những người yêu văn học thiếu nhi

Giải thưởng Văn học Kim Đồng: Sân chơi mới cho những người yêu văn học thiếu nhi

(PNTĐ) - Với mong muốn phát hiện thêm những cây bút viết cho thiếu nhi, đồng thời khuyến khích các tác phẩm văn học mới có chất lượng, truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa về con người, đất nước Việt Nam, Nhà xuất bản Kim Đồng đã chính thức công bố Giải thưởng Văn học Kim Đồng.
Nhà thiết kế Việt vươn mình bước ra thế giới

Nhà thiết kế Việt vươn mình bước ra thế giới

(PNTĐ) -Liên hoan Phim Cannes lần thứ 76 năm 2023 (LHP) diễn ra trong 11 ngày đã chứng kiến sự sôi động vượt trội, khán giả được mãn nhãn với hình ảnh của minh tinh khắp thế giới đổ về LHP trong những bộ cánh lộng lẫy. Điều thú vị là, trên thảm đỏ Cannes, nhiều thiết kế thời trang của Việt Nam đã xuất hiện cùng các minh tinh hàng đầu thế giới…
Bữa tiệc đa sắc cho “mọt phim” mùa hè 2023

Bữa tiệc đa sắc cho “mọt phim” mùa hè 2023

(PNTĐ) - Mùa hè 2023, điện ảnh tiếp tục có sự trở lại mạnh mẽ với hàng loạt bom tấn đủ thể loại từ robot, siêu anh hùng, thương hiệu phim đua xe hay hoạt hình đình đám. Màn ảnh nhỏ cũng có nhiều “món” mới, hứa hẹn sẽ đáp ứng mọi tín đồ đam mê phim ảnh.