Giao lưu văn hóa gắn kết tình hữu nghị Việt Nam - Pháp

TRẦN LÊ LÂM
Chia sẻ

(PNTĐ) -Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Pháp (12/4/1973 – 12/4/2023) và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược (2013 - 2023), ngày 9/4, Bảo tàng Đà Nẵng phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chương trình “Dấu ấn văn hóa Pháp tại Đà Nẵng”

Phó Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng Ngô Thị Bích Vân cho biết, đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước. Chương trình “Dấu ấn văn hóa Pháp tại Đà Nẵng” được thực hiện để giới thiệu đến du khách và công chúng những nét đẹp của văn hóa Pháp còn bảo lưu ở thành phố Đà Nẵng, cũng như mối quan hệ giao lưu, tiếp xúc và tiếp biến văn hóa của Việt Nam và Pháp trong lịch sử. Từ đó, góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác, đối tác chiến lược giữa hai nước.

 Ông Samuel Delameziere, Giám đốc ủy quyền Viện Pháp Việt Nam tại Đà Nẵng chia sẻ, việc tổ chức chương trình “Dấu ấn văn hóa Pháp tại Đà Nẵng” là một ý tưởng tuyệt vời về sự sẻ chia và tính tương trợ trong các mối hợp tác giữa hai bên, góp phần gắn kết tình bạn giữa hai nước được bền chặt hơn; nước Pháp cũng luôn đồng hành để kỷ niệm sự kiện này cùng với Việt Nam.

Giao lưu văn hóa gắn kết tình hữu nghị Việt Nam - Pháp - ảnh 1
Người dân, du khách tìm hiểu về nước Pháp qua các tài liệu sách tại chương trình.


Đà Nẵng là một trong những thành phố hiện đại vẫn còn bảo lưu nhiều dấu ấn kiến trúc Pháp. Những công trình kiến trúc này đã làm cho diện mạo của thành phố có nhiều chuyển biến và được xem là nền tảng bước đầu để hình thành nên một đô thị Đà Nẵng như hiện nay.Chương trình diễn ra với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn, góp phần đáp ứng nhu cầu thưởng thức, tìm hiểu giao lưu văn hóa của người dân hai nước như: giới thiệu ẩm thực với các món bánh ngọt đặc trưng của nước Pháp; trải nghiệm “vẽ và trang trí bánh quy nướng”; giới thiệu sách, truyện, trò chơi ô chữ bằng tiếng Pháp; triển lãm ảnh “Kiến trúc Pháp tại Đà Nẵng”; một số trò chơi dân gian của Việt Nam và Pháp.

Đặc biệt, tại chương trình diễn ra hoạt động Talkshow “Dấu ấn Kiến trúc Pháp tại Đà Nẵng” giữa người dân, du khách và sinh viên với các chuyên gia, kiến trúc sư của Trường Đại học Bách Khoa và Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng với các nội dung về quá trình hình thành đô thị Đà Nẵng thời Pháp thuộc; các công trình kiến trúc Pháp tại Đà Nẵng; giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị các công trình kiến trúc Pháp tại Đà Nẵng.

Chương trình đã thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan, tìm hiểu và trải nghiệm.

Theo https://baotintuc.vn/van-hoa/giao-luu-van-hoa-gan-ket-tinh-huu-nghi-viet-nam-phap-20230409110927641.htm

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Xông trầm khói tỏa – Đồng Cổ đền thiêng

Xông trầm khói tỏa – Đồng Cổ đền thiêng

(PNTĐ) -Tối ngày 03/6/2023, tại sân khấu ngoài trời phố đi bộ Trịnh Công Sơn đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt "Xông trầm khói tỏa - Đồng Cổ đền thiêng" nhằm quảng bá đi sản văn hóa phi vật thể Quốc gia: Hội thề Trung hiếu đền Đồng Cổ, phường Bưởi, quận Tây Hồ.
Giải thưởng Văn học Kim Đồng: Sân chơi mới cho những người yêu văn học thiếu nhi

Giải thưởng Văn học Kim Đồng: Sân chơi mới cho những người yêu văn học thiếu nhi

(PNTĐ) - Với mong muốn phát hiện thêm những cây bút viết cho thiếu nhi, đồng thời khuyến khích các tác phẩm văn học mới có chất lượng, truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa về con người, đất nước Việt Nam, Nhà xuất bản Kim Đồng đã chính thức công bố Giải thưởng Văn học Kim Đồng.