Giới thiệu hai tác phẩm về Hà Nội của nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến

M.THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) -Trong khuôn khổ Hội sách Hà Nội lần thứ VIII – năm 2023, tối 8/10, Công ty cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam tổ chức chương trình “Làng làng phố phố Hà Nội” giới thiệu hai tập sách “Hà Nội còn lại chút này” và “Qua đêm ở nhà các vua Nguyễn” của nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến.

Cuốn sách “Hà Nội còn một chút này” do Nhà Xuất bản Hội Nhà văn liên kết Công ty cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam ấn hành, đã ra mắt bạn đọc từ năm 2022. Cuốn sách tiếp tục kể những câu chuyện nhỏ về Hà Nội như những tác phẩm trước đây của nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến. Với những trao đổi dí dỏm, những câu trả lời những câu hỏi:  Vì sao gọi là Bờ Hồ? Vì sao nhà ở Hà Nội ôm hết vỉa hè?  và nhiều câu hỏi khác, nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến cung cấp cho bạn đọc rất nhiều thông tin về Hà Nội, qua đó độc giả cũng hiểu rõ hơn về những vỉa tầng văn hóa của thành phố, về những vẻ đẹp riêng có, hấp dẫn của Hà Nội. 

Giới thiệu hai tác phẩm về Hà Nội của nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến - ảnh 1
Nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến (trái) chia sẻ về hai tác phẩm

Cuốn “Qua đêm ở nhà các vua Nguyễn” vừa được Nhà Xuất bản Hội Nhà văn và Công ty cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam xuất bản. Cuốn sách tập hợp các bài viết thể hiện quan điểm, suy ngẫm của tác giả Nguyễn Ngọc Tiến về lịch sử, văn hóa, xã hội Việt Nam trong quá khứ và hiện tại.

Nhà văn, nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến là một tác giả kỳ cựu với sự nghiệp cầm bút trên 30 năm. Hơn 30 năm sống với từng nhịp thở của mảnh đất Hà Nội quê hương, hơn 30 lăn lộn với đời trên khắp các vùng miền từ Nam ra Bắc, cũng là 30 năm rong ruổi với chữ nghĩa, Nguyễn Ngọc Tiến đã để lại một khối lượng tác phẩm dày dặn, phong phú về thể loại.

Giới thiệu hai tác phẩm về Hà Nội của nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến - ảnh 2
Tác phẩm mới ra mắt của nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến

Viết về những điều ít người biết, thậm chí rất ít người biết, hầu như không có trên mạng xã hội, trên internet, đó chính là những điều cốt lõi mà Nguyễn Ngọc Tiến gửi gắm đến bạn đọc trong hai tác phẩm mới này.  Qua hai cuốn sách, bạn đọc hình dung rõ nét hơn về một Hà Nội biến chuyển qua từng giai đoạn, từ một thành thị với màu sắc nông thôn trở thành một đô thị hiện đại…

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến cũng chia sẻ, mỗi khi cầm bút viết, nhất là viết về Hà Nội, ông chọn những chuyện độc đáo, khác lạ, ít người biết đến, ít xuất hiện trên mạng xã hội để đem đến độc giả những thông tin mới, hấp dẫn. Với ông, Hà Nội còn nhiều điều thú vị, hấp dẫn mà ông sẽ tiếp tục kể trong những tác phẩm tiếp theo. Trong đó, tác phẩm “Làng làng phố phố Hà Nội” là những trang viết mà ông đã hoàn thành và hy vọng sẽ được độc giả đón nhận.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng đề nghị ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai quyết liệt 9 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Thủ tướng đề nghị ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai quyết liệt 9 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

(PNTĐ) - Chiều 23/2, tại Hà Nội, ngay trong ngày làm việc chính thức đầu tiên sau Tết, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và gặp mặt, động viên các nhà văn hóa, trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo, phóng viên, vận động viên, huấn luyện viên, đại diện các doanh nghiệp văn hoá, du lịch, doanh nhân tiêu biểu trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch. Tại cuộc gặp mặt, Thủ tướng đã nêu bật 5 điểm sáng và giao 9 nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai quyết liệt cho ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Gìn giữ và phát huy giá trị văn hoá truyền thống trong bối cảnh mới

Gìn giữ và phát huy giá trị văn hoá truyền thống trong bối cảnh mới

(PNTĐ) - Giữa không gian phố cổ Hà Nội giàu chiều sâu lịch sử, một không gian “Tết Việt - Tết Phố” 2026; những màn pháo hoa rực rỡ, những không gian công viên xanh...  không chỉ đã mở ra hành trình đưa Tết cổ truyền trở về một không gian văn hóa sáng tạo, tái hiện phong vị xuân xưa, mà còn cho du khách thấy một Thủ đô - điểm đến "khác biệt" trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ.
Khai hội Chùa Hương năm 2026

Khai hội Chùa Hương năm 2026

(PNTĐ) - Ngày 22/2/2026 (mùng 6 Tết Bính Ngọ), Lễ hội Du lịch Chùa Hương (xã Hương Sơn) với chủ đề “An toàn – Thân thiện – Chất lượng” chính thức khai mạc. Lễ hội bắt đầu từ ngày 18/2 đến hết ngày 11/5/2026 (mùng 2 tháng Giêng đến 25 tháng Ba năm Bính Ngọ). Đến dự lễ khai mạc có: Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trương Việt Dũng cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành thành phố Hà Nội.