Giới thiệu hai tác phẩm về Hà Nội của nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến

M.THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) -Trong khuôn khổ Hội sách Hà Nội lần thứ VIII – năm 2023, tối 8/10, Công ty cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam tổ chức chương trình “Làng làng phố phố Hà Nội” giới thiệu hai tập sách “Hà Nội còn lại chút này” và “Qua đêm ở nhà các vua Nguyễn” của nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến.

Cuốn sách “Hà Nội còn một chút này” do Nhà Xuất bản Hội Nhà văn liên kết Công ty cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam ấn hành, đã ra mắt bạn đọc từ năm 2022. Cuốn sách tiếp tục kể những câu chuyện nhỏ về Hà Nội như những tác phẩm trước đây của nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến. Với những trao đổi dí dỏm, những câu trả lời những câu hỏi:  Vì sao gọi là Bờ Hồ? Vì sao nhà ở Hà Nội ôm hết vỉa hè?  và nhiều câu hỏi khác, nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến cung cấp cho bạn đọc rất nhiều thông tin về Hà Nội, qua đó độc giả cũng hiểu rõ hơn về những vỉa tầng văn hóa của thành phố, về những vẻ đẹp riêng có, hấp dẫn của Hà Nội. 

Giới thiệu hai tác phẩm về Hà Nội của nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến - ảnh 1
Nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến (trái) chia sẻ về hai tác phẩm

Cuốn “Qua đêm ở nhà các vua Nguyễn” vừa được Nhà Xuất bản Hội Nhà văn và Công ty cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam xuất bản. Cuốn sách tập hợp các bài viết thể hiện quan điểm, suy ngẫm của tác giả Nguyễn Ngọc Tiến về lịch sử, văn hóa, xã hội Việt Nam trong quá khứ và hiện tại.

Nhà văn, nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến là một tác giả kỳ cựu với sự nghiệp cầm bút trên 30 năm. Hơn 30 năm sống với từng nhịp thở của mảnh đất Hà Nội quê hương, hơn 30 lăn lộn với đời trên khắp các vùng miền từ Nam ra Bắc, cũng là 30 năm rong ruổi với chữ nghĩa, Nguyễn Ngọc Tiến đã để lại một khối lượng tác phẩm dày dặn, phong phú về thể loại.

Giới thiệu hai tác phẩm về Hà Nội của nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến - ảnh 2
Tác phẩm mới ra mắt của nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến

Viết về những điều ít người biết, thậm chí rất ít người biết, hầu như không có trên mạng xã hội, trên internet, đó chính là những điều cốt lõi mà Nguyễn Ngọc Tiến gửi gắm đến bạn đọc trong hai tác phẩm mới này.  Qua hai cuốn sách, bạn đọc hình dung rõ nét hơn về một Hà Nội biến chuyển qua từng giai đoạn, từ một thành thị với màu sắc nông thôn trở thành một đô thị hiện đại…

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến cũng chia sẻ, mỗi khi cầm bút viết, nhất là viết về Hà Nội, ông chọn những chuyện độc đáo, khác lạ, ít người biết đến, ít xuất hiện trên mạng xã hội để đem đến độc giả những thông tin mới, hấp dẫn. Với ông, Hà Nội còn nhiều điều thú vị, hấp dẫn mà ông sẽ tiếp tục kể trong những tác phẩm tiếp theo. Trong đó, tác phẩm “Làng làng phố phố Hà Nội” là những trang viết mà ông đã hoàn thành và hy vọng sẽ được độc giả đón nhận.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Ra mắt Câu lạc bộ Văn hóa Áo dài Việt Nam

Ra mắt Câu lạc bộ Văn hóa Áo dài Việt Nam

(PNTĐ) - Ngày 4/12, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ ra mắt Câu lạc bộ Văn hóa Áo dài Việt Nam do Viện Nghiên cứu và Đào tạo doanh nhân APEC tổ chức. CLB Văn hóa Áo dài Việt Nam là sân chơi tập hợp những nhà thiết kế áo dài, chủ cửa hàng may đo, các nghệ nhân và người yêu áo dài trên cả nước, doanh nhân, doanh nghiệp có chung mục đích giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, thông tin, tư vấn, hỗ trợ, hợp tác, liên kết, giúp đỡ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.
16 đội tham gia thi trình diễn di sản văn hóa phi vật thể “Người giữ màu dân tộc”

16 đội tham gia thi trình diễn di sản văn hóa phi vật thể “Người giữ màu dân tộc”

(PNTĐ) - Ngày 3/12, Trung tâm Văn hóa Hà Nội đã tổ chức Cuộc thi trình diễn di sản văn hóa phi vật thể với chủ đề “Người giữ màu dân tộc” tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội). Cuộc thi có sự tham dự của 16 câu lạc bộ văn hóa nghệ thuật cơ sở, đội văn nghệ quần chúng đến từ các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Khát vọng, niềm tin về Tứ Liên phát triển qua từng khúc hát

Khát vọng, niềm tin về Tứ Liên phát triển qua từng khúc hát

(PNTĐ) - Tối 2/12, trong không gian đầy màu sắc của chương trình nghệ thuật “Khát vọng và Niềm tin”, do UBND phường Tứ Liên phối hợp với Trung tâm VHTT&TT quận thực hiện, hơn 100 diễn viên quần chúng và nghệ sĩ, ca sĩ của nhà hát kịch Hà Nội cùng nhau cất lên lời ca, tiếng hát về một Tứ Liên hào hoa, tràn đầy khát vọng, niềm tin về một ngày mai tươi sáng.
Gìn giữ giá trị văn hoá ẩm thực truyền thống

Gìn giữ giá trị văn hoá ẩm thực truyền thống

(PNTĐ) - Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023 diễn ra từ ngày 1 đến 3/12 tại Không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng). Sự kiện do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức nhằm giới thiệu những nét tinh hoa ẩm thực Hà thành đến với công chúng.