Giọng đọc huyền thoại trên sóng phát thanh Việt Nam qua đời

Chia sẻ

Theo thông tin từ gia đình NSND Tuyết Mai, "giọng đọc vàng" trên sóng phát thanh Việt Nam vừa qua đời ở tuổi 98.

Năm 1955, chiến sĩ Bùi Thị Thái rời Thư viện Quân đội chuyển sang đội ngũ phát thanh viên của Đài Tiếng nói Việt Nam với nghệ danh Tuyết Mai. Giọng đọc Tuyết Mai sớm khẳng định năng lực nghệ thuật, hút hồn người nghe qua các câu chuyện cảm động trong các chuyên mục Văn nghệ: Tổ quốc ta tươi đẹp, Trên tuyến đầu Tổ quốc, Tiếng thơ (22h đêm Chủ nhật hằng tuần), Sân khấu truyền thanh (19h30 tối thứ Bảy).

NSND Tuyết Mai - NSND Tuyết Mai - "giọng đọc vàng" của Đài Tiếng nói Việt Nam.

Giọng đọc truyền cảm của NSND Tuyết Mai đã đưa "Đọc truyện đêm khuya" trở thành chương trình được thính giả yêu mến nhất trên sóng phát thanh của Đài Tiếng nói Việt Nam, là món quà văn chương độc đáo tặng thính giả cả nước, tạo nên "thương hiệu" cho phát thanh Quốc gia.

Khán thính giả hẳn vẫn còn chưa quên những: "Mời các bạn nghe buổi đọc truyện đêm khuya của Đài Tiếng nói Việt Nam" hay các lời xướng trong "Trang Văn nghệ Chủ nhật" đã chứng minh cho tài năng nghệ thuật của giọng đọc tài hoa đã in sâu vào tâm trí của nhiều khán thính giả.

Tuyết Mai là phát thanh viên của Đài Tiếng nói Việt Nam đầu tiên được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 1984, danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân năm 1993. Bà còn được hàng triệu khán thính giả trong cả nước yêu mến, tôn vinh là "Giọng đọc vàng trên sóng phát thanh". NSND Tuyết Mai từng chia sẻ: "Mình đọc trên đài là đọc cho bạn mình nghe, cho dân mình nghe thì phải đọc sao cho họ thích chứ".

NSND Tuyết Mai và NSƯT Hà Phương những ngày còn công tác tạiNSND Tuyết Mai và NSƯT Hà Phương những ngày còn công tác tại Đài Tiếng nói Việt Nam.

NSND Tuyết Mai có chất giọng nữ trung mượt mà, không chỉ tròn vành rõ chữ mà hết sức chuẩn mực tiếng Việt, đất Bắc, âm sắc thanh thoát đầy biểu cảm.

Sự ra đi của NSND Tuyết Mai đã khiến các đồng nghiệp và khán thính giả cả nước vô cùng tiếc thương. Các thế hệ người Việt Nam sẽ còn nhớ mãi về một giọng đọc ấm áp, truyền cảm một thời qua chiếc radio. Thính giả đâu đó vẫn nghe lời xướng: "Xin mời các bạn nghe buổi phát thanh văn nghệ của Đài Tiếng nói Việt Nam".

MINH ANH

Tin cùng chuyên mục

578: Bộ phim mãn nhãn với những pha hành động và cảnh đẹp Việt Nam

578: Bộ phim mãn nhãn với những pha hành động và cảnh đẹp Việt Nam

(PNTĐ) -Vừa ra mắt, bộ phim hành động “578- Phát đạn của kẻ điên” đã nhận được sự quan tâm của đông đảo khán giả và giới chuyên môn. Phim có dàn diễn viên xuất sắc, các pha hành động đỉnh cao cùng cách kể truyện phi lô gíc và đặc biệt, ít khi nào khán giả cảm thấy hạnh phúc đến thế trước hình ảnh cảnh sắc non nước Việt nên thơ, bay bổng, đẹp một cách lạ lùng.