Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ VI:

Hà Nội sẵn sàng đón cơ hội quảng bá hình ảnh

Thu Mây
Chia sẻ

(PNTĐ) -Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI (LHP) được tổ chức từ ngày 8-12/11/2022 do Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) phối hợp với UBND TP Hà Nội tổ chức. Năm nay, lần đầu tiên, UBND TP Hà Nội sẽ có thêm giải thưởng cho bộ phim hoặc đạo diễn phim xuất sắc về đề tài Hà Nội.

Hà Nội sẵn sàng đón cơ hội quảng bá hình ảnh - ảnh 1
LHP quốc tế Hà Nội lần thứ V đã tạo được nhiều dấu ấn

Với khẩu hiệu "Điện ảnh- Nhân văn, Thích ứng và Phát triển", LHP quốc tế Hà Nội lần thứ VI được tổ chức nhằm thu hút sự quan tâm của khán giả Thủ đô Hà Nội và đại biểu quốc tế, góp phần quảng bá hình ảnh Hà Nội, đất nước Việt Nam tươi đẹp, mến khách, giàu truyền thống văn hóa. Dự kiến, sẽ có khoảng 800 đại biểu và khách mời trong nước, quốc tế, trong đó có 100 đại biểu quốc tế tham dự LHP. 

Từ hàng trăm bộ phim đăng ký tham dự, LHP đã tuyển chọn được 123 bộ phim từ 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. Theo đó, Ban Tổ chức đã tuyển chọn phim tham dự các chương trình của LHP gồm: 11 phim dài dự thi; 20 phim ngắn dự thi; 7 phim trong chương trình Tiêu điểm điện ảnh Hàn Quốc; 63 phim trong chương trình toàn cảnh điện ảnh thế giới (Panorama); 22 phim Việt Nam đương đại.

Ban Tổ chức cho biết, Việt Nam có 1 phim dài dự thi là phim "Hoa nhài" - một bộ phim mới của đạo diễn Đặng Nhật Minh sản xuất năm 2022, và 10 phim dự thi gồm 1 phim truyện ngắn; 5 phim hoạt hình và 4 phim tài liệu. “Hoa nhài” của đạo diễn Đặng Nhật Minh là phim điện ảnh kinh phí thấp về vẻ đẹp thanh lịch của người Hà Nội. 

LHP cũng là cơ hội để người yêu điện ảnh được thưởng thức miễn phí hơn 100 bộ phim mới đến từ 50 nước trên thế giới và những bộ phim Việt Nam đương đại được chiếu tại Trung tâm Chiếu phim quốc gia (87 Láng Hạ), CGV Vincom Center (54 Nguyễn Chí Thanh), BHD Star Cinema (số 2 Phạm Ngọc Thạch, quận Đống Đa. 

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông, Trưởng Ban chỉ đạo LHP, khẳng định: "Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI không chỉ là sự kiện văn hóa, điện ảnh mà còn là hoạt động góp phần thúc đẩy phát triển du lịch và dịch vụ, góp phần quảng bá đất nước Việt Nam tươi đẹp, mến khách thông qua hình ảnh Thủ đô Hà Nội có bề dày lịch sử ngàn năm văn hiến, thanh bình được UNESCO bình chọn là thành phố sáng tạo". 

Trong khuôn khổ LHP, các hoạt động quảng bá về Hà Nội được chú trọng như triển lãm "Bối cảnh quay phim là các di tích, di sản văn hóa của Hà Nội" giới thiệu hơn 200 hình ảnh trong các phim của điện ảnh Việt Nam quay tại Hà Nội và giới thiệu các quần thể di tích, di sản văn hóa của Thủ đô. LHP cũng tạo cơ hội cho các đại biểu tham quan các di tích, danh thắng của Hà Nội; tham quan, thưởng thức múa rối nước; giao lưu với các nghệ sĩ tại Nhà hát Chèo Hà Nội…Việc UBND TP Hà Nội quyết định trao giải cho đạo diễn hoặc bộ phim xuất sắc về đề tài Hà Nội cũng là một trong những nỗ lực quảng bá hình ảnh Hà Nội. 

Để Hà Nội có được những ấn tượng đẹp trong mắt bạn bè quốc tế ở một sự kiện điện ảnh mang tầm quốc tế, bà Phạm Thị Mỹ Hoa, Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội cho biết, UBND TP Hà Nội đã giao cho 18 Sở đảm trách nhiệm vụ bảo đảm tổ chức LHP, trong đó đảm bảo công tác về an ninh trật tự, phân luồng giao thông; phòng chống dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm. Các công tác về tuyên truyền trực quan cho LHP cũng đã được sở chuẩn bị kỹ lưỡng. 

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Điểm nhấn kích cầu du lịch Thủ đô

Điểm nhấn kích cầu du lịch Thủ đô

(PNTĐ) - Ngày 26/11, Sở Du lịch Hà Nội tổ chức họp báo về Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022. Đây là hoạt động nhằm kích cầu du lịch, thu hút du khách trong nước và quốc tế đến với Thủ đô Hà Nội sau hơn 2 năm ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022 sẽ diễn ra từ ngày 2/12 đến 4/12/2022.
Góp phần phát triển sân khấu Việt Nam

Góp phần phát triển sân khấu Việt Nam

(PNTĐ) -Ngay sau Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI diễn ra thành công, Hà Nội lại bước vào kỳ Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ V - Hà Nội 2022. Đây là kỳ liên hoan quốc tế lớn trong lĩnh vực sân khấu được diễn ra sau 2 năm bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, mang nhiều kỳ vọng về sự phát triển của sân khấu thử nghiệm của Thủ đô và Việt Nam.