Hà Nội: Triển lãm ảnh “đất lành chim đậu“

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Triển lãm ảnh Hà Nội đất lành chim đậu được triển lãm kéo dài từ ngày 17 đến 26/11/2023 tại nhà Bát Giác, Vườn hoa Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Triển lãm được thực hiện bởi mạng lưới Vì một Hà Nội đáng sống (VMHNĐS) và Chi hội Nghiên cứu và Bảo tồn Chim hoang dã Việt Nam (VBCS) với sự hỗ trợ tài chính và kỹ thuật của Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam.

Hà Nội ghi nhận nhiều loài chim hoang dã khác nhau, bao gồm cả định cư và di cư. Chỉ riêng bãi giữa sông Hồng đoạn chảy qua Thành Phố Hà Nội đã có gần 200 loài chim di cư và hơn 40 loài chim định cư sinh sống. Triển lãm ảnh sẽ giới thiệu tới người xem 35 loài chim hoang dã, định cư và di cư được chụp tại Hà Nội. Đây là các tác phẩm được chụp bởi các thành viên của Chi hội Nghiên cứu và Bảo tồn Chim hoang dã Việt Nam (VBCS).

Hà Nội: Triển lãm ảnh “đất lành chim đậu“ - ảnh 1
Các đại biểu tại buổi triển lãm

Ông Lê Mạnh Hùng, chủ tịch VBCS cho biết: “Các loài chim đóng vai trò quan trọng trong mọi mặt của đời sống con người, từ tham gia cân bằng hệ sinh thái (thành phần quan trọng trong chuỗi thức ăn), giúp ích trong sản xuất Nông nghiệp (diệt trừ sâu bọ và các sinh vật gây hại, phát tán quả, hạt), là các sinh vật chỉ thị môi trường… đến góp phần nâng cao đời sống tinh thần (thường xuyên xuất hiện trong các áng văn thơ, tâm linh)”.

Tuy nhiên, nạn săn bắt và suy giảm môi trường sinh thái đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tồn tại của nhiều loài. Chính vì vậy, triển lãm ảnh Hà Nội đất lành chim đậu được tổ chức nhằm giới thiệu vẻ đẹp của một số loài chim hoang dã ở Hà Nội.

Qua triển lãm, Ban tổ chức mong muốn cộng đồng trân trọng, yêu quý các loài chim hoang dã nói chung và của Hà Nội nói tiêng, từ đó nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, phòng chống việc săn bắt các loài chim, thực hành lối sống hài hòa với thiên nhiên, tôn trọng thế giới sinh vật và làm giàu cuộc sống của mình bằng việc tăng cường sự kết nối giữa con người với thiên nhiên.

Đặc biệt, triển lãm được thực hiện trong khuôn khổ “Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023” do UBND Thành phố Hà Nội và Hội Kiến trúc sư Việt Nam chỉ đạo tổ chức. Bà Phạm Thị Lan Anh, Trưởng phòng Quản lý Di sản văn hóa, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, “Triển lãm được thiết kế sáng tạo theo xu hướng xanh, không xả rác sau trưng bày. Thay vì in trên các poster thông thường rồi bỏ đi sau triển lãm, chúng tôi sản xuất thành các biển thông tin công cộng, dự kiến sẽ mang đi lắp đặt trong các không gian xanh phù hợp ở Hà Nội. Như vậy, triển lãm sẽ tiếp tục cung cấp thông tin lâu dài cho người dân Thủ đô. Hình ảnh và thông tin của các loài chim được mạng lưới Vì một Hà Nội đáng sống (VMHNĐS) và Chi hội Nghiên cứu và Bảo tồn Chim hoang dã Việt Nam (VBCS) sản xuất đẹp, kích thước phù hợp cho nhiều lứa tuổi tham quan, điều này đáp ứng một tiêu chí quan trọng là sản phẩm sáng tạo cần dễ tiếp cận cho các nhóm dân cư khác nhau của Thủ đô”.

Là một bên tổ chức triển lãm, ông Lê Quang Bình điều phối viên của mạng lưới VMHNĐS cho biết:  “Việc truyền thông đến người dân rất quan trọng vì khi người dân hiểu và yêu các loài chim trong tự nhiên, họ sẽ quý trọng sinh thái và chung tay bảo vệ môi trường cho chim sinh sống. Đây chính là điều VMHNĐS mong muốn, vì chúng tôi tin khi người dân chung tay cùng nhà nước và các tổ chức cộng đồng thì khi đó chúng ta mới biến Hà Nội thành một vùng đất đáng sống cho từng con người, từng sinh vật”.

Tại lễ khai mạc triển lãm, bà Mette Ekeroth Phó đại sứ Đan Mạch nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy cách tiếp cận đô thị hóa theo hướng thân thiện với môi trường, cũng là quan điểm coi trọng thiên nhiên của người Đan Mạch: “Sống hòa hợp với thiên nhiên tạo ra một mối liên hệ sâu sắc giữa con người và môi trường, giúp nâng cao sức khỏe của chúng ta và kiến tạo sự cân bằng giữa cuộc sống đô thị với vẻ đẹp của thiên nhiên. Các thành phố ở Đan Mạch, ví dụ Copenhagen, đã và đang thúc đẩy đa dạng sinh học, tạo ra một thành phố nơi mọi người có thể tận hưởng và trải nghiệm cuộc sống hòa hợp với thiên nhiên”.

Triển lãm “Hà Nội đất lành chim đậu” là một nỗ lực tập thể, mỗi bên đóng góp phần nhỏ của mình để phát triển Hà Nội thành một thành phố sáng tạo, bền vững, dung hợp với tất cả mọi người, mọi sinh vật.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Khát vọng, niềm tin về Tứ Liên phát triển qua từng khúc hát

Khát vọng, niềm tin về Tứ Liên phát triển qua từng khúc hát

(PNTĐ) - Tối 2/12, trong không gian đầy màu sắc của chương trình nghệ thuật “Khát vọng và Niềm tin”, do UBND phường Tứ Liên phối hợp với Trung tâm VHTT&TT quận thực hiện, hơn 100 diễn viên quần chúng và nghệ sĩ, ca sĩ của nhà hát kịch Hà Nội cùng nhau cất lên lời ca, tiếng hát về một Tứ Liên hào hoa, tràn đầy khát vọng, niềm tin về một ngày mai tươi sáng.
Gìn giữ giá trị văn hoá ẩm thực truyền thống

Gìn giữ giá trị văn hoá ẩm thực truyền thống

(PNTĐ) - Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023 diễn ra từ ngày 1 đến 3/12 tại Không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng). Sự kiện do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức nhằm giới thiệu những nét tinh hoa ẩm thực Hà thành đến với công chúng.
“Gặp Lại Chị Bầu” của đạo diễn Nhất Trung bước vào đường đua phim Tết 2024

“Gặp Lại Chị Bầu” của đạo diễn Nhất Trung bước vào đường đua phim Tết 2024

(PNTĐ) - Bộ phim là tác phẩm mới của đạo diễn Nhất Trung - người đứng sau loạt phim điện ảnh thành công rực rỡ tại phòng vé như Cua Lại Vợ Bầu, 49 Ngày… Mới đây, ê kíp đã hé lộ những hình ảnh đầu tiên về bộ phim với sự góp mặt của Anh Tú - Diệu Nhi cùng màn xuất hiện đặc biệt của Kiều Minh Tuấn.