“Hà Nội xanh – Ngàn năm văn hiến” trong mắt thiếu nhi

M.NGỌC
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 19/11, Hội Mỹ thuật Hà Nội đã phối với Trung tâm Mỹ thuật Hồng Sâm tổ chức cuộc thi và triển lãm tranh thiếu nhi “Hà Nội xanh - Ngàn năm văn hiến” với mong muốn tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của các em thiếu nhi trong bảo vệ môi trường của Hà Nội ngày càng xanh - sạch - đẹp,

Cuộc thi được tổ chức với ý nghĩa tuyên truyền giáo dục về tình yêu hòa bình, bảo vệ môi trường thiên niên cho các em thiếu nhi, qua đó giúp các em cảm nhận được vẻ đẹp cũng như tầm quan trọng của thiên nhiên đối với cuộc sống. Đồng thời, góp phần quảng bá hình ảnh, vẻ đẹp và giá trị nhân văn của thành phố Hà Nội - Thủ đô nghìn năm văn hiến đến với công chúng trong, ngoài nước.

“Hà Nội xanh – Ngàn năm văn hiến” trong mắt thiếu nhi - ảnh 1

Ông Nguyễn Xuân Thủy, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Hà Nội chia sẻ: Cuộc thi với chủ đề Hà Nội xanh – Nghìn năm văn hiến rất có ý nghĩa. Chủ đề này cũng có nhiều cuộc thi khai thác nhưng rất phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi.  Đây là dịp để trẻ em thể hiện năng khiếu của mình, giáo dục cho trẻ em tư duy cần phải bảo vệ cho Hà Nội luôn xanh, bảo vệ môi trường thân thiện xứng đáng với danh hiệu Thủ đô nghìn năm văn hiến.

“Hà Nội xanh – Ngàn năm văn hiến” trong mắt thiếu nhi - ảnh 2

Thông qua cuộc thi còn khơi dậy niềm đam mê hội họa, tư duy sáng tạo nghệ thuật của các em. Qua đó, tìm kiếm, phát hiện và bồi dưỡng những tài năng, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, giúp các em có cơ hội giao lưu học hỏi kinh nghiệm và phát triển khả năng hội họa. Cuộc thi cũng là cơ hội tốt để thiếu nhi Thủ đô Hà Nội có dịp gặp gỡ giao lưu trao đổi với nhau.

“Hà Nội xanh – Ngàn năm văn hiến” trong mắt thiếu nhi - ảnh 3

Trưởng Ban tổ chức Giám đốc Trung tâm Mỹ thuật Hồng Sâm Phạm Hồng Sâm: Các tác phẩm dự thi lần này khá xuất sắc cả việc tạo hình khối, màu sắc, nội dung ấn tượng. Chúng tôi hi vọng với khả năng sáng tạo sẵn có các em sẽ tiếp tục phấn đấu đểu ngày càng phát triển hơn nữa.

“Hà Nội xanh – Ngàn năm văn hiến” trong mắt thiếu nhi - ảnh 4

Những tác phẩm đạt giải trong cuộc thi đã thể hiện được sự phối hợp tinh tế về màu sắc, đường nét, bố cục với các nội dung như: cảnh quan thiên nhiên Hà Nội; các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử của thành phố; Hà Nội trong tương lai với những con đường lớn nhiều cây xanh, môi trường sống sạch đẹp,… Qua đó, có thể thấy, những tác phẩm của các em sẽ góp phần không nhỏ vào công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường và xây dựng thành phố Hà Nội trở nên tươi đẹp, văn minh và ý nghĩa hơn trong mắt công chúng trong – ngoài nước.

“Hà Nội xanh – Ngàn năm văn hiến” trong mắt thiếu nhi - ảnh 5

 Cuộc thi đã thu hút sự tham gia của gần 100 các cháu thiếu niên, nhi đồng trong độ tuổi từ 5 đến 14 tuổi. Căn cứ vào kết quả đánh giá của ban giám khảo là các họa sĩ uy tín của Thủ đô, ban tổ chức đã trao các giải gồm: 2 giải nhất, 4 giải nhì, 6 giải ba, 16 giải khuyến khích cùng với nhiều giải phụ khác.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Ra mắt Câu lạc bộ Văn hóa Áo dài Việt Nam

Ra mắt Câu lạc bộ Văn hóa Áo dài Việt Nam

(PNTĐ) - Ngày 4/12, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ ra mắt Câu lạc bộ Văn hóa Áo dài Việt Nam do Viện Nghiên cứu và Đào tạo doanh nhân APEC tổ chức. CLB Văn hóa Áo dài Việt Nam là sân chơi tập hợp những nhà thiết kế áo dài, chủ cửa hàng may đo, các nghệ nhân và người yêu áo dài trên cả nước, doanh nhân, doanh nghiệp có chung mục đích giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, thông tin, tư vấn, hỗ trợ, hợp tác, liên kết, giúp đỡ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.
16 đội tham gia thi trình diễn di sản văn hóa phi vật thể “Người giữ màu dân tộc”

16 đội tham gia thi trình diễn di sản văn hóa phi vật thể “Người giữ màu dân tộc”

(PNTĐ) - Ngày 3/12, Trung tâm Văn hóa Hà Nội đã tổ chức Cuộc thi trình diễn di sản văn hóa phi vật thể với chủ đề “Người giữ màu dân tộc” tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội). Cuộc thi có sự tham dự của 16 câu lạc bộ văn hóa nghệ thuật cơ sở, đội văn nghệ quần chúng đến từ các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Khát vọng, niềm tin về Tứ Liên phát triển qua từng khúc hát

Khát vọng, niềm tin về Tứ Liên phát triển qua từng khúc hát

(PNTĐ) - Tối 2/12, trong không gian đầy màu sắc của chương trình nghệ thuật “Khát vọng và Niềm tin”, do UBND phường Tứ Liên phối hợp với Trung tâm VHTT&TT quận thực hiện, hơn 100 diễn viên quần chúng và nghệ sĩ, ca sĩ của nhà hát kịch Hà Nội cùng nhau cất lên lời ca, tiếng hát về một Tứ Liên hào hoa, tràn đầy khát vọng, niềm tin về một ngày mai tươi sáng.
Gìn giữ giá trị văn hoá ẩm thực truyền thống

Gìn giữ giá trị văn hoá ẩm thực truyền thống

(PNTĐ) - Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023 diễn ra từ ngày 1 đến 3/12 tại Không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng). Sự kiện do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức nhằm giới thiệu những nét tinh hoa ẩm thực Hà thành đến với công chúng.