Hội thi nấu cơm dân gian tại Lễ hội Gióng

M.NGỌC
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng ngày 16/2 ( mùng 7 tháng Giêng năm Giáp Thìn), Cụm thị đua số 3 (Hội LHPN huyện Sóc Sơn) đã tổ chức thành công hội thi nấu cơm dân gian xuân Giáp Thìn. Hội thi trong khuôn khổ Lễ hội Gióng năm 2024.

Hội thi nằm trong chuỗi các hoạt động tại Lễ hội Gióng đền Sóc, huyện Sóc Sơn (Hà Nôi). Lễ hội Gióng đền Sóc năm 2024 diễn ra từ ngày 15 đến 17-2 (tức mùng 6-8 tháng Giêng năm Giáp Thìn) với nhiều nghi lễ tín ngưỡng độc đáo, mang đậm màu sắc văn hóa cổ truyền dân tộc. 

Được biết, phần hội năm nay có sự tham gia của nhiều tổ chức hội, đoàn thể và nhân dân các địa phương. Ngoài hoạt động thi đấu thể dục thể thao (vật, bóng chuyền hơi), còn có các trò chơi dân gian truyền thống được tổ chức như: Đi cà kheo, đập niêu, kéo co, đi cầu thăng bằng và đặc biệt là hội thi nấu cơm…

Hội thi nấu cơm dân gian tại Lễ hội Gióng - ảnh 1
Các đội tham gia thi nấu cơm

   Tham gia hội thi có 10 đội đến từ 5 xã trong cụm thi đua, gồm: Phù Lỗ, Phú Minh, Đông Xuân, Xuân Thu, Kim Lũ. Dưới những bàn tay khéo léo của chị em phụ nữ, các niêu cơm được nấu chín dẻo thơm. Đặc biệt trong quá trình nấu, niêu cơm được di chuyển trên những chiếc quang gánh nhịp nhàng uyển chuyển theo điệu nhạc.

Hội thi nấu cơm dân gian tại Lễ hội Gióng - ảnh 2
Phụ nữ xã Phú Minh chuẩn bị nấu cơm

   Từ xa xưa, nấu cơm niêu đã trở thành nét văn hoá truyền thống của dân tộc Việt, nhằm gìn giữ và phát huy những nét đẹp văn hóa cổ truyền dân tộc. Tại hội thi, những niêu cơm dẻo thơm ngon, được trang trí bắt mắt cùng muối vừng, cà dưa muối, hội thi đã tái hiện lại những nét cổ truyền trong ẩm thực của cha ông.

Hội thi nấu cơm dân gian tại Lễ hội Gióng - ảnh 3
Trao giải Nhất cho xã Kim Lũ

Kết thúc hội thi, Ban Giám khảo đã trao giải Nhất cho xã Kim Lũ; xã Phù Lỗ và xã Phú Minh giành giải Nhì; xã Xuân Thu và Đông Xuân đồng giải Ba.

Dưới đây là một số hình ảnh tại Hội thi:

Hội thi nấu cơm dân gian tại Lễ hội Gióng - ảnh 4
Hội thi nấu cơm dân gian tại Lễ hội Gióng - ảnh 5
Hội thi nấu cơm dân gian tại Lễ hội Gióng - ảnh 6
Hội thi nấu cơm dân gian tại Lễ hội Gióng - ảnh 7
Hội thi nấu cơm dân gian tại Lễ hội Gióng - ảnh 8
Hội thi nấu cơm dân gian tại Lễ hội Gióng - ảnh 9

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Minh chứng về sự kế thừa thành công của gia đình truyền thống nghệ thuật

Minh chứng về sự kế thừa thành công của gia đình truyền thống nghệ thuật

(PNTĐ) - Từ 20-25/4/2024, 100 tác phẩm hội hoạ đặc sắc của họa sĩ Văn Chiến sẽ được trưng bày tại triển lãm “Kỷ niệm và trải nghiệm: 100 tác phẩm nghệ thuật từ họa sĩ Văn Chiến”. Đây không chỉ là một triển lãm sưu tầm các bức tranh, tác phẩm nghệ thuật như thông thường, mà còn là buổi triển lãm được đúc kết từ khát vọng tôn vinh di sản nghệ thuật của cha, cũng như gìn giữ giá trị văn hoá.
Khi “Mỗi đứa trẻ là một triết gia“

Khi “Mỗi đứa trẻ là một triết gia“

(PNTĐ) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc 2024, nhân dịp bộ sách "Thưởng thức triết học" ra mắt độc giả Việt Nam, Nhà xuất bản Kim Đồng và Viện Pháp tại Hà Nội tổ chức chương trình giao lưu và ra mắt bộ sách với chủ đề "Mỗi đứa trẻ là một triết gia".