Kết nối xây dựng thành phố sáng tạo bền vững

M.NGỌC
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 18/11, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với các đơn vị tổ chức Hội nghị Mạng lưới các thành phố (TP) sáng tạo của UNESCO khu vực Đông Nam Á tại Hà Nội.

Dự Hội nghị có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà. Hội nghị còn có sự tham gia của hơn 100 đại biểu, quan khách, trong đó có gần hơn 20 đại biểu đại diện cho các Thành phố Sáng tạo của UNESCO gồm: Singapore; Kobe (Nhật); Kuching (Malaysia); Bangkok, Chiềng Mai, Sukhothai, Phetchaburi (Thái Lan); Bang dung (Indonesia và TP Đà Lạt, Hội An (Việt Nam).

Kết nối xây dựng thành phố sáng tạo bền vững - ảnh 1
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà khẳng định: Sau gần 4 năm thực hiện các sáng kiến để thúc đẩy thiết kế trong các chương trình phát triển văn hóa - kinh tế - xã hội, mặc dù trải qua những khó khăn do đại dịch Covid-19 và đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong quá trình đô thị hóa nhưng Hà Nội đã thực hiện được đầy đủ các nội dung, sáng kiến và cam kết với UNESCO khi ứng cử gia nhập Mạng lưới với việc tổ chức 8 hội thảo, tọa đàm quốc tế tham vấn xây dựng cơ chế chính sách phát triển Hà Nội - Thành phố sáng tạo; hình thành Mạng lưới các nhà thiết kế sáng tạo trẻ, củng cố Mạng lưới các không gian sáng tạo trên địa bàn TP. Đặc biệt, trong 3 năm tổ chức Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội với các chủ đề “Khơi nguồn Sáng tạo” năm 2021, “Sáng tạo và công nghệ” năm 2022 và năm 2023 là “Dòng chảy” với chuỗi hoạt động, sự kiện nhằm tái thiết đô thị, phát huy và sáng tạo văn hóa, tái thiết di sản công nghiệp…

Tại diễn đàn, thành phố Hà Nội đã chia sẻ về định hướng phát triển mới của địa phương, các tiềm năng, cơ hội hợp tác trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo. Việc gia nhập Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO là bước tiến thuận lợi cho Thủ đô trong việc định vị thương hiệu, quảng bá hình ảnh trên mọi lĩnh vực sáng tạo văn hóa, gia nhập nhóm các thành phố toàn cầu đang phát triển theo hướng đổi mới, phù hợp với Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc về Phát triển bền vững.

Kết nối xây dựng thành phố sáng tạo bền vững - ảnh 2
Các đại biểu dự hội nghị

Hội nghị đã tổ chức thảo luận xung quanh các nội dung như  “Văn hóa và sáng tạo hướng tới phát triển bền vững”; “Các thành phố sáng tạo ASEAN+: Thành công và thách thức”; “Hướng tới việc trở thành Thành phố sáng tạo”; chia sẻ về chuyên môn và các cơ hội hợp tác cấp thành phố hướng tới sự phát triển bền vững của khu vực; giới thiệu về tổng quan Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO trong mục tiêu xây dựng văn hóa và sáng tạo hướng tới phát triển bền vững. 

Bà Tipsukon Choungthong, đại diện cho thành phố Bangkok (Thái Lan) cho hay, Bangkok có nhiều hệ lụy trong phát triển đô thị, tuy nhiên, thành phố coi việc tái tạo đô thị thông qua hoạt động sáng tạo là giải pháp phát triển bền vững để chuyển mình tạo môi trường sống tốt hơn. Bangkok đã thực hiện các giải pháp để tái tạo đô thị như: Đầu tư vào hạ tầng xanh; phát triển hệ thống giao thông vận tải; xây dựng thành phố có khả năng chống chịu ở bất kỳ thời điểm nào...

Kết nối xây dựng thành phố sáng tạo bền vững - ảnh 3
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà tặng quà lưu niệm đại biểu đại diện cho các Thành phố Sáng tạo của UNESCO

Bà Phạm Thị Thanh Hường, Trưởng ban Văn hóa, Văn phòng UNESCO tại Hà Nội nhấn mạnh, việc phát triển mạng lưới các Thành phố sáng tạo đòi hỏi phải dựa trên 3 trụ cột chính: Thiết kế, cộng đồng, sáng tạo, góp phần tạo điều kiện tối đa để các nhà sáng tạo trẻ dễ dàng phát huy tiềm năng, tạo nên nhiều không gian sống tốt cho người dân thành phố, qua đó, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Trong đó, chú trọng cải thiện, thu hút sự tham gia của cộng đồng vào các hoạt động văn hóa sáng tạo, đồng thời, quan tâm hỗ trợ các đối tượng yếu thế. Sự chung tay đóng góp của các đối tác, tổ chức, gồm các doanh nghiệp, các tổ chức bảo trợ, người cao tuổi, người khuyết tật… không chỉ mang lại sự phát triển bền vững, mà còn tạo ra các sản phẩm, dịch vụ tốt cho xã hội. 

Với chủ đề “Tái tạo đô thị và phát triển bền vững”, Diễn đàn đã làm rõ tầm quan trọng của lĩnh vực văn hóa và sáng tạo đối với sự phát triển đô thị và chất lượng cuộc sống của người dân tại các quốc gia thành viên ASEAN, đồng thời khuyến khích các thành phố trong ASEAN trở thành thành viên của UCCN. Diễn đàn  là nơi trao đổi về chuyên môn và các cơ hội hợp tác cấp thành phố hướng tới sự phát triển bền vững của khu vực.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Ra mắt Câu lạc bộ Văn hóa Áo dài Việt Nam

Ra mắt Câu lạc bộ Văn hóa Áo dài Việt Nam

(PNTĐ) - Ngày 4/12, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ ra mắt Câu lạc bộ Văn hóa Áo dài Việt Nam do Viện Nghiên cứu và Đào tạo doanh nhân APEC tổ chức. CLB Văn hóa Áo dài Việt Nam là sân chơi tập hợp những nhà thiết kế áo dài, chủ cửa hàng may đo, các nghệ nhân và người yêu áo dài trên cả nước, doanh nhân, doanh nghiệp có chung mục đích giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, thông tin, tư vấn, hỗ trợ, hợp tác, liên kết, giúp đỡ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.
16 đội tham gia thi trình diễn di sản văn hóa phi vật thể “Người giữ màu dân tộc”

16 đội tham gia thi trình diễn di sản văn hóa phi vật thể “Người giữ màu dân tộc”

(PNTĐ) - Ngày 3/12, Trung tâm Văn hóa Hà Nội đã tổ chức Cuộc thi trình diễn di sản văn hóa phi vật thể với chủ đề “Người giữ màu dân tộc” tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội). Cuộc thi có sự tham dự của 16 câu lạc bộ văn hóa nghệ thuật cơ sở, đội văn nghệ quần chúng đến từ các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Khát vọng, niềm tin về Tứ Liên phát triển qua từng khúc hát

Khát vọng, niềm tin về Tứ Liên phát triển qua từng khúc hát

(PNTĐ) - Tối 2/12, trong không gian đầy màu sắc của chương trình nghệ thuật “Khát vọng và Niềm tin”, do UBND phường Tứ Liên phối hợp với Trung tâm VHTT&TT quận thực hiện, hơn 100 diễn viên quần chúng và nghệ sĩ, ca sĩ của nhà hát kịch Hà Nội cùng nhau cất lên lời ca, tiếng hát về một Tứ Liên hào hoa, tràn đầy khát vọng, niềm tin về một ngày mai tươi sáng.
Gìn giữ giá trị văn hoá ẩm thực truyền thống

Gìn giữ giá trị văn hoá ẩm thực truyền thống

(PNTĐ) - Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023 diễn ra từ ngày 1 đến 3/12 tại Không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng). Sự kiện do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức nhằm giới thiệu những nét tinh hoa ẩm thực Hà thành đến với công chúng.