Khai mạc lễ hội Gióng đền Sóc năm 2024

M.NGỌC
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng mùng 6 tháng Giêng năm Giáp Thìn (tức ngày15/2), lễ hội Gióng đền Sóc năm 2024 đã chính thức khai mạc tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc, huyện Sóc Sơn (Hà Nội).

Truyền rằng, sau khi đánh tan quân giặc, Thánh Gióng phi ngựa đến chân núi Sóc (huyện Sóc Sơn), cởi bỏ giáp trụ rồi cưỡi ngựa sắt bay về trời. Đây được coi là một trong những hình tượng đẹp và hào hùng nhất trong kho tàng truyền thuyết Việt Nam. 

Để tưởng nhớ công đức của ngài, tại chân núi Sóc, nhân dân trong vùng đã lập đền thờ và mở hội hàng năm, từ ngày mùng 6 đến mùng 8 tháng Giêng âm lịch.

Năm 2024, lễ hội Gióng tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 15 - 17/2/2024.

Khai mạc lễ hội Gióng đền Sóc năm 2024 - ảnh 1
Đông đảo người dân và du khách đến Lễ khai hội Gióng.

Đây là một trong những lễ hội lớn nhất của Hà Nội dịp đầu xuân năm mới. Lễ khai hội Gióng đền Sóc năm 2024 bắt đầu từ 6 giờ 45 phút. Ngay từ sáng sớm, rất đông người dân và du khách thập phương đổ về Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc để làm lễ, hoà mình vào không gian lễ hội đầu xuân.

Khai mạc lễ hội Gióng đền Sóc năm 2024 - ảnh 2
Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Phạm Văn Minh đánh trống khai hội.

Thay mặt Ban tổ chức lễ hội, Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Phạm Văn Minh đã nổi hồi trống khai hội Gióng đền Sóc năm 2024. Sau bài văn tế là lễ rước và lễ tế của các thôn làng, 8 lễ vật cung tiến tại lễ hội được dâng lên đức Thánh Gióng gồm: Thần mã (ngựa sắt), cầu húc, trầu cau, voi chiến, ngà voi, cỏ voi, kiệu tướng và giò hoa tre.

Theo Giám đốc Trung tâm Quản lý khu du lịch - di tích đền Sóc Đào Anh Tú, điểm khác biệt trong mùa lễ hội Gióng năm nay tập trung vào phần hội. Các trò chơi dân gian tiếp tục được Ban tổ chức lễ hội duy trì như: Đi cà kheo, đập niêu đất, hội thi nấu cơm, hội thi cầu húc. Cùng với đó là các hoạt động biểu diễn văn hóa - nghệ thuật sẽ được tổ chức xuyên suốt những ngày diễn ra lễ hội.

Khai mạc lễ hội Gióng đền Sóc năm 2024 - ảnh 3
Lễ hội với nhiều hoạt động truyền thống.

Lễ hội Gióng đền Sóc năm 2024 là năm thứ 2 liên tiếp, nghi thức Kéo Mỏ được trình diễn và cuộc thi cầu húc được tổ chức trên quy mô toàn huyện Sóc Sơn. Khác với mọi năm, hội thi đấu vật thay đổi phương thức tổ chức, thay vì thành lập đội và đăng ký từ đầu thì du khách thập phương có thể đăng ký tại khu vực tổ chức hội thi và tham gia thi đấu. Điều này tạo nên sân chơi mở cho tất cả người dân…

Ngoài ra, du khách cũng sẽ có thêm những trải nghiệm thú vị tại khu vực thực hành văn hoá Gióng và văn hoá Việt Nam nói chung với những trải nghiệm làm cơm nắm muối vừng, têm trầu cánh phượng, làm cà muối, làm giò hoa tre…

Dưới đây là một số hình ảnh tại lễ khai hội Gióng đền Sóc năm 2024 tại huyện Sóc Sơn diễn ra sáng 15/2.

Khai mạc lễ hội Gióng đền Sóc năm 2024 - ảnh 4
Lực lượng cảnh sát làm nhiệm vụ tại Lễ hội.
Khai mạc lễ hội Gióng đền Sóc năm 2024 - ảnh 5
Hàng quán không lấn chiếm lòng đường.
Khai mạc lễ hội Gióng đền Sóc năm 2024 - ảnh 6
Du khách đến check-in tại không gian Lễ hội.
Khai mạc lễ hội Gióng đền Sóc năm 2024 - ảnh 7
Đông du khách đến Lễ hội nhưng không có hiện tượng chen lấn, xô đẩy.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Minh chứng về sự kế thừa thành công của gia đình truyền thống nghệ thuật

Minh chứng về sự kế thừa thành công của gia đình truyền thống nghệ thuật

(PNTĐ) - Từ 20-25/4/2024, 100 tác phẩm hội hoạ đặc sắc của họa sĩ Văn Chiến sẽ được trưng bày tại triển lãm “Kỷ niệm và trải nghiệm: 100 tác phẩm nghệ thuật từ họa sĩ Văn Chiến”. Đây không chỉ là một triển lãm sưu tầm các bức tranh, tác phẩm nghệ thuật như thông thường, mà còn là buổi triển lãm được đúc kết từ khát vọng tôn vinh di sản nghệ thuật của cha, cũng như gìn giữ giá trị văn hoá.
Khi “Mỗi đứa trẻ là một triết gia“

Khi “Mỗi đứa trẻ là một triết gia“

(PNTĐ) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc 2024, nhân dịp bộ sách "Thưởng thức triết học" ra mắt độc giả Việt Nam, Nhà xuất bản Kim Đồng và Viện Pháp tại Hà Nội tổ chức chương trình giao lưu và ra mắt bộ sách với chủ đề "Mỗi đứa trẻ là một triết gia".