Khai mạc Trưng bày chuyên đề "Thi đua ái quốc - Ươm những mầm xanh"

TRÂM ANH
Chia sẻ

(PNTĐ) -Kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023), Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức trưng bày chuyên đề “Thi đua ái quốc - Ươm những mầm xanh”, với hơn 200 tài liệu và hiện vật.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch Hoàng Đạo Cương đã đến dự và cắt băng khai mạc Trưng bày.

Trưng bày chuyên đề “Thi đua ái quốc - Ươm những mầm xanh” tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia mở cửa từ ngày 9/6/2023 đến ngày 9/8/2023.

Khai mạc Trưng bày chuyên đề
Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương và các đại biểu cắt băng khai mạc Trưng bày

Trưng bày gồm 3 phần: Phần 1: “Chủ tịch Hồ Chí Minh với phong trào Thi đua ái quốc” giới thiệu một số hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh tham dự các đại hội thi đua yêu nước; Đại hội các cấp, ngành; Sự quan tâm, động viên, khích lệ của Bác đối với các tập thể, cá nhân có thành tích trong phong trào thi đua ái quốc.

Sưu tập các văn bản, thư, bút tích... của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân phong trào Thi đua ái quốc. Hình ảnh, nội dung 10 đại hội thi đua yêu nước.

Phần 2: “Thi đua là yêu nước - Yêu nước thì phải thi đua” giới thiệu nhóm hình ảnh, tài liệu về các phong trào thi đua yêu nước nổi bật ở 3 miền Bắc - Trung - Nam. Sưu tập hiện vật của các đơn vị anh hùng, cá nhân anh hùng, chiến sĩ thi đua qua hai cuộc kháng chiến và thời kỳ đổi mới. Một số hình ảnh nổi bật của các địa phương thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước.

Phần 3: “Khát vọng tuổi trẻ - Uơm những mầm xanh” giới thiệu nhóm hình ảnh về các thanh, thiếu niên trên cả nước, từ biên giới, hải đảo, vùng sâu vùng xa, đến thành phố có những đóng góp tích cực trong phong trào Thi đua yêu nước.

Một số hình ảnh, hiện vật của nhóm Sài Gòn Xanh (TPHCM) với phong trào bảo vệ môi trường. Nhóm hình ảnh, hiện vật - đồ dùng, giáo cụ trực quan sinh động trong dạy và học, sản phẩm sáng tạo của học sinh, giáo viên (Trường THCS Trưng Vương, Hà Nội) được làm từ những vật dụng tái chế.

Phim về Bác Hồ với phong trào thi đua yêu nước (do Đài TH Việt Nam cung cấp); hình ảnh, clip ghi hình hoạt động các phong trào Thi đua yêu nước của tuổi trẻ.

Trong phần 3 còn dành một không gian trải nghiệm “Ươm những mầm xanh” cho khách tham quan trải nghiệm làm các vật dụng, đồ dùng bằng sản phẩm tái chế và trồng cây.

Khai mạc Trưng bày chuyên đề
Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương và các đại biểu tham quan Trưng bày. (ảnh: Chiếc quạt giấy Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng ông Hoàng Đạo Thúy, Tổng Bí thư Ban vận động Thi đua ái quốc Trung ương năm 1948)

Tại buổi lễ, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã trang trọng tiếp nhận nhiều tư liệu hiện vật  quý liên quan đến phong trào Thi đua Nghìn việc tốt do AHLĐ, NGND Nguyễn Đức Thìn (Bắc Ninh) trao tặng. Các hiện vật bao gồm: màn hình, bàn phím máy tính ông Nguyễn Đức Thìn đã dùng để viết sách về phong trào "Nghìn việc tốt" những năm 2010 - 2020; máy ảnh ông dùng trong các năm 2002 - 2022; Huy hiệu Đội Thiếu niên du kích Đình Bảng, Trường Trung học Cơ sở Tam Sơn tặng ông; sách, bản thảo sách viết về phong trào thi đua "Nghìn việc tốt" do NGND Nguyễn Đức Thìn viết năm 2023...

Vận động viên điền kinh Nguyễn Thị Oanh cũng trao tặng bộ đồ luyện tập thể thao được cô sử dụng trong tập luyện và giành được 4 huy chương Vàng tại SEA Games 32 tại Campuchia.

Theo Bảo tàng Lịch sử quốc gia, trưng bày chuyên đề “Thi đua ái quốc - Ươm những mầm xanh” góp phần khẳng định vị trí, vai trò và tác dụng của phong trào Thi đua yêu nước trong các giai đoạn cách mạng Việt Nam. Đồng thời là những minh chứng sống động, khơi dậy tinh thần thi đua trong mỗi con người Việt Nam, góp phần dựng xây Tổ quốc, ươm những mầm xanh vì sự nghiệp phát triển đất nước ngày càng văn minh, giàu mạnh.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

“Ngày Tây Ninh tại Hà Nội” dự kiến diễn ra từ ngày 7 và 8-10 sắp tới

“Ngày Tây Ninh tại Hà Nội” dự kiến diễn ra từ ngày 7 và 8-10 sắp tới

(PNTĐ) -Sự kiện "Ngày Tây Ninh tại Hà Nội" dự kiến diễn ra từ ngày 7 và 8-10 sắp tới. Theo đó, tỉnh Tây Ninh sẽ giới thiệu và trình diễn các di sản là: Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ, Múa trống Chhay dăm, Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, Lễ vía bà Linh Sơn Thánh Mẫu núi Bà Đen, Lễ hội Quan Lớn Trà Vong Tân Biên, Nghệ thuật chế biến món ăn chay và nghề làm muối ớt.