Khán giả Thủ đô tán thưởng nồng nhiệt giọng ca Elvis Phương ở tuổi 78

ANH HOA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Không chỉ được thưởng thức những tình khúc nổi tiếng Ngô Thụy Miên, khán giả như được quay trở lại thời trẻ của nhạc sĩ qua phần hát, kết hợp diễn xuất của ca sĩ Lê Việt Anh trong Live concert Mắt biếc. Ở tuổi 78, nam danh ca Elvis Phương vẫn hoàn toàn chinh phục khán giả bởi giọng hát nam tính, tròn đầy, sắc nét cùng phong cách biểu diễn đầy lôi cuốn.

Khán giả Thủ đô tán thưởng nồng nhiệt giọng ca Elvis Phương ở tuổi 78 - ảnh 1
Live concert Mắt biếc kỷ niệm 60 năm tình ca Ngô Thuỵ Miên diễn ra tối 12/8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. 

Nằm trong chuỗi chương trình tôn vinh tác giả tác phẩm, Mắt biếc do Vàng son một thuở thực hiện, Tổng đạo diễn - nhạc sĩ Nguyễn Quang, Giám đốc sản xuất: ca sĩ Ngọc Châm - Phạm Hưng, Dẫn chương trình: Nhà báo Hạnh An An - MC Phan Anh.

Là một tên tuổi lớn của nền tân nhạc Việt Nam với rất nhiều những tuyệt phẩm bất hủ, nhưng nhạc sĩ Ngô Thuỵ Miên chỉ xin được nhớ đến như một người viết tình ca. Và nói về “em” trong tình ca của Ngô Thuỵ Miên, thì không chỉ là bóng hình của người tình cùng những thăng trầm đi qua trong đời, mà “em” còn là hình ảnh của Sài Gòn - nơi mà nhạc sĩ Ngô Thuỵ Miên đã trưởng thành với biết bao kỷ niệm.

Với nhiều nhạc sĩ khác, hình bóng “em” có thể có một, hai hoặc rất nhiều những bóng hồng đã đi qua đời mình, thì nhạc sĩ Ngô Thụy Miên chỉ có một bóng hồng duy nhất là bà Đoàn Thanh Vân (con gái của nam tài tử nổi tiếng Đoàn Châu Mậu). Câu chuyện tình của nhạc sĩ đẹp như một cuốn tiểu thuyết, từ tình đầu ngây thơ đến tình nhớ, tình quên, tình đơn phương, tình xa cách, đến tình muộn màng… Tất cả đều được ông gói trọn trong những tuyệt phẩm tình ca, được lưu dấu trong lòng người nghe và hình thành nên một dòng nhạc tình “Miên khúc”.

Khán giả Thủ đô tán thưởng nồng nhiệt giọng ca Elvis Phương ở tuổi 78 - ảnh 2
Sa sĩ Phương Phương Thảo biểu diễn tại live concert Mắt biếc kỷ niệm 60 năm tình ca Ngô Thuỵ Miên. Ảnh: Hòa Nguyễn

Live concert Mắt biếc kể câu chuyện tình yêu đẹp của nhạc sĩ Ngô Thụy Miên qua 3 chương: Chiều nay không có em, Dấu tình sầu, và Riêng một góc trời.

Chương mở đầu chương trình - Chiều nay không có em, khán giả được bước vào câu chuyện tình yêu đẹp với những ngày đầu gặp gỡ, chờ đợi và… biết yêu của chàng trai Ngô Quang Bình khi ấy mới chỉ 17 -18 tuổi. Mối tình đầu đẹp nhưng thường dang dở. Tuy nhiên, với nhạc sĩ Ngô Thuỵ Miên, tình đầu lại là mối tình duy nhất theo ông suốt một đời.

Câu chuyện tình yêu của nhạc sĩ Ngô Thụy Miên được kể qua những bản tình khúc Chiều nay không có em (Lê Việt Anh), Giọt nắng hồng (Diệu Thuý), Dốc mơ - Bài tình ca cho em (Tuấn Hoà), Bản tình cuối (Phương Anh), Giọt nước mắt ngà (Ngân Thùy), Tình khúc tháng 6 (Việt Anh).

Không chỉ được thưởng thức những tình khúc nổi tiếng Ngô Thụy Miên, khán giả như được quay trở lại thời trẻ của nhạc sĩ qua phần hát, kết hợp diễn xuất của ca sĩ Lê Việt Anh. Cùng với đó, phần biểu diễn thêm ấn tượng với màn trình diễn thời trang của NTK Bùi Thanh Hương. Trong khi ca sĩ Tuấn Hòa tái hiện hình ảnh nhạc sĩ khi còn là chàng trai trẻ, trải lòng mình bên những phím đàn.

Khán giả Thủ đô tán thưởng nồng nhiệt giọng ca Elvis Phương ở tuổi 78 - ảnh 3
Câu chuyện tình yêu của nhạc sĩ Ngô Thuỵ Miên được kể qua những bản tình khúc Chiều nay không có em, Giọt nắng hồngDốc mơ - Bài tình ca cho emBản tình cuốiGiọt nước mắt ngàTình khúc tháng 6.

Có lẽ tình ca thích hợp với cá tính và con người của Ngô Thụy Miên - một con người sâu sắc, ý nhị và chung tình. Hơn nữa bản thân ông khi xác định đến với âm nhạc cũng chỉ chung thủy với một thể loại là tình ca đôi lứa. Vậy nên, những sáng tác đầu tay của Ngô Thuỵ Miên là dòng cảm xúc mãnh liệt nhất của tuổi ngoài 20, có tình yêu chân thành, tha thiết, cuồng nhiệt, sôi nổi và có cả nỗi niềm trăn trở cho mối tình với cô Đoàn Thanh Vân. Những sáng tác được nhạc sĩ Ngô Thuỵ Miên viết vào những năm đầu thập niên 70 đã cho thấy được độ chín mùi của trái tim đang yêu nồng nàn và dự cảm được trước nỗi đau sắp trải qua.

Năm 1973, Ngô Thụy Miên và Đoàn Thanh Vân đính hôn. Đám cưới của họ dự định sẽ tổ chức sau khi Đoàn Thanh Vân tốt nghiệp đại học. Thế nhưng, vì cuộc sống có nhiều thay đổi, cô Đoàn Thanh Vân theo gia đình qua nước ngoài định cư mà không kịp nói lời giã biệt. Trong nhiều năm chia xa, chàng trai Ngô Thuỵ Miên ngẩn ngơ, thương nhớ, khắc khoải, mong chờ. Anh ru hồn mình trong âm nhạc để tự tình.

Ngoài những ca khúc tự viết lời, nhạc sĩ Ngô Thuỵ Miên có nhiều sáng tác phổ thơ của nhà thơ Nguyên Sa rất nổi tiếng. Có thể nói trong nhạc Ngô Thuỵ Miên, thơ Nguyên Sa có một chỗ đứng rất đặc biệt...

Chương 2 Dấu tình sầu là những ca khúc Ở nơi nào em có nhớ (Tuấn Anh), Paris có gì lạ không em (Huy Quyết - Diệu Thúy), Dấu tình sầu (Diệu Thuý), Mắt biếc (Nhật Trường - Huy Quyết - Trí Anh), Nỗi đau muộn màng (Bách Nguyễn), Tình khúc buồn (Ngọc Châm).

Chương 3 Riêng một góc trời, khán giả được thưởng thức tiếng hát Phương Phương Thảo với các ca khúc Một cõi tình phai, Nỗi đau từ đấy, Biển và em. Ca sĩ Phương Phương Thảo chia sẻ cô rất hạnh phúc khi được hát trong đêm nhạc Mắt biếc. Đặc biệt, ca khúc Biển và em của nhạc sĩ Ngô Thuỵ Miên lần đầu tiên được nữ ca sĩ thể hiện, nhận được sự đón nhận nồng nhiệt từ khán giả.

Một giọng ca được đón đợi nhất chương trình Mắt biếc là danh ca Elvis Phương. Trong chương trình, danh ca Elvis Phương thể hiện Riêng một góc trời, Niệm khúc cuối, Áo lụa Hà Đông.

Khán giả Thủ đô tán thưởng nồng nhiệt giọng ca Elvis Phương ở tuổi 78 - ảnh 4
Danh ca Elvis Phương thể hiện Riêng một góc trời, Niệm khúc cuối, Áo lụa Hà Đông

Elvis Phương là một trong những nam ca sĩ hiếm hoi có chất giọng phù hợp với nhiều dòng nhạc khác nhau. Đã từng đứng trên hàng trăm ngàn sân khấu khắp thế giới trong hơn 60 năm qua, nhưng hát trên sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội, danh ca Elvis Phương vẫn có cảm xúc vô cùng đặc biệt.

Elvis Phương chia sẻ: “Trong 4 mùa Xuân - Hạ - Thu - Đông, mùa Thu thường đẹp nhất. Đặc biệt, trên đất nước Việt Nam, không có nơi nào mùa Thu đẹp bằng mùa Thu Hà Nội. Elvis Phương có may mắn ra Hà Nội đúng mùa Thu đẹp này, hát những tình khúc lãng mạn của anh Ngô Thụy Miên, trong chương trình do Nguyễn Quang - con trai nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 làm Tổng đạo diễn, tôi thấy xúc động và không còn niềm vui nào lớn hơn nữa”.

“Nhạc của anh Ngô Thụy Miên đều là nhạc tình. Anh thường viết những ca khúc vào mùa Thu, cảm xúc vô cùng lãng mạn. Với Elvis Phương, nói đến nhạc tình, nói đến anh Ngô Thuỵ Miên là số 1, Elvis Phương dám quả quyết là số 1 đấy” - danh ca Elvis Phương chia sẻ. Nam danh ca chia sẻ dự định gặp và xin phép nhạc sĩ Ngô Thụy Miên được làm album những bài hát Ngô Thụy Miên mà Elvis Phương yêu thích.

Đặc biệt, trong phần giao lưu, khi nhà báo Hạnh An An hóm hỉnh gọi danh ca bằng “cụ” bởi Elvis Phương năm nay đã 78 tuổi, ông liền giả giọng của người già đáp lại. Sau đó, nhạc sĩ Nguyễn Quang đàn, Elvis Phương hát và nhảy vô cùng trẻ trung khiến người xem vô cùng phấn khích.

Khán giả Thủ đô tán thưởng nồng nhiệt giọng ca Elvis Phương ở tuổi 78 - ảnh 5
Trong phần giao lưu, khi nhà báo Hạnh An An hóm hỉnh gọi danh ca bằng “cụ” bởi Elvis Phương năm nay đã 78 tuổi

“Để Elvis Phương hát bài này, xem có còn ai gọi bằng cụ không nhé” - nam danh ca hài hước. Ở tuổi 78, nam danh ca Elvis Phương vẫn hoàn toàn chinh phục khán giả bởi giọng hát nam tính, tròn đầy, sắc nét cùng phong cách biểu diễn đầy lôi cuốn. Phần biểu diễn Áo lụa Hà Đông của danh ca Elvis Phương khép lại chương trình, để lại cho khán giả thật nhiều dư âm.

Có thể nói rằng, Tổng đạo diễn chương trình Mắt biếc - nhạc sĩ Nguyễn Quang đã thổi một làn gió mới vào những bản tình khúc Ngô Thụy miên qua việc lựa chọn ca khúc, phối khí, dàn dựng… đúng như lời Giám đốc sản xuất Ngọc Châm: “Nhạc sĩ Nguyễn Quang là “5 trong 1”.

Những tình khúc Ngô Thụy Miên trẻ trung, mới mẻ hơn qua phần thể hiện của những giọng ca trẻ trong đêm nhạc Mắt biếc. Theo nhạc sĩ Nguyễn Quang: “Tôi cảm thấy mình cần có trách nhiệm nâng đỡ cho các bạn trẻ đi hát rất lâu, giọng hát rất hay mà ít người biết đến. Tôi muốn giới thiệu họ với khán giả và mong khán giả mở rộng vòng tay đón nhận những giọng ca trẻ để các em có thêm nhiều kinh nghiệm và tỏa sáng trên sân khấu”.

Thêm một điều đặc biệt của đêm nhạc Mắt biếc, thay cho vũ đoàn là những phần trình diễn thời trang vô cùng ấn tượng. Thanh Hương Bùi là nhà thiết kế, đồng thời cũng là nữ doanh nhân duy nhất được Tổng đạo diễn Nguyễn Quang và Giám đốc sản xuất - ca sĩ Ngọc Châm mời đảm nhận vai trò mở show trong vai nhân vật em trong tình ca Ngô Thuỵ Miên.

Lựa chọn cho mình một tà áo dài màu xanh, mát mắt, ấn tượng, Thanh Hương Bùi xuất hiện đầy bất ngờ trong phần thể hiện Chiều nay không có em của ca sĩ Việt Anh. 10 người mẫu thả dáng trong tà áo dài tha thướt, nhưng chàng trai ấy mải miết kiếm tìm một bóng hình, một nàng thơ đó chính là Thanh Hương Bùi.

Chủ thương hiệu áo dài Hương Queen nói: “Tôi thật sự bất ngờ và vô cùng hạnh phúc khi được hoá thân thành nhân vật em trong tình ca Ngô Thuỵ Miên”. Nhà thiết kế cũng bày tỏ niềm hạnh phúc khi được chứng kiến bộ sưu tập Áo lụa Hà Đông, cũng như những bộ trang phục cô cùng ê-kíp sáng tạo trong thời gian ngắn được trình diễn trên sân khấu thật đẹp mắt, thật ấn tượng.

BST Áo lụa Hà Đông được thương hiệu áo dài Hương Queen thực hiện trong 60 ngày, các công đoạn từ phác thảo, hoàn thiện thiết kế, nguyên liệu, xử lý nguyên liệu, cắt ghép, đính ướm và hoàn thiện... rất cầu kì. “Như một món quà mà thương hiệu dành tặng cho khán thính giả, cho ê-kíp chương trình và đặc biệt bày tỏ sự mến mộ, tôn kính chúng tôi dành cho nhạc sĩ Ngô Thuỵ Miên”.

Chương trình Mắt biếc với những tình khúc lãng mạn Ngô Thụy Miên đã để lại trong lòng khán giả nhiều dư âm và cảm xúc. Live concert Mắt biếc đêm thứ hai sẽ diễn ra lúc 20h tối nay 13/8, tại Nhà hát Lớn Hà Nội. 

 

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hoàng thái tử Nhật Bản và công nương dự ra mắt vở opera “Công nữ Anio“

Hoàng thái tử Nhật Bản và công nương dự ra mắt vở opera “Công nữ Anio“

(PNTĐ) - Tối ngày 22/9/2023, buổi công diễn đầu tiên vở opera “Công nữ Anio” đã diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Tham dự chương trình có Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương Kiko, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang – Trưởng Ban chỉ đạo tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt - Nhật.