Khát vọng làm phong phú thế giới truyện cho thiếu nhi

NGUYÊN VŨ
Chia sẻ

(PNTĐ) -Cuộc thi sáng tác truyện Đóa hoa đồng thoại (ENEOS & Mogu, Nhật Bản) vừa trao giải tại Hà Nội, cùng với đó là Hội sách kết nối 2022 (Quỹ Bắc Cầu, Nhật Bản) cũng được tổ chức thể hiện khát vọng đem đến những chân trời văn học mới, bổ ích cho thiếu nhi.

Khát vọng làm phong phú thế giới truyện cho thiếu nhi - ảnh 1
Nhà văn Lê Phương Liên trao giải cho các tác giả đạt giải “Đóa hoa đồng thoại”

Ông Ken Kimura - TGĐ ENEOS Việt Nam, đơn vị tổ chức cuộc thi “Đoá hoa đồng thoại” nhận định: Qua số lượng kỷ lục 3.067 truyện ngắn dự thi, cho thấy viết cho thiếu nhi đang rất được quan tâm. Hơn thế, các tác phẩm đều đậm tính nhân văn. “Những tác phẩm rất cuốn hút, đậm nét Việt Nam với các nội dung viết về thiên nhiên đa dạng, tinh thần bảo vệ môi trường, về sự tôn trọng và tình người ấm áp” - ông Ken Kimura, nhận xét. 

Nhà văn thiếu nhi Lê Phương Liên, thành viên giám khảo cuộc thi cũng cho rằng, điều ấn tượng từ các sáng tác cho thiếu nhi dự thi là mang đến những thông điệp thấm thía tình người. Truyện ngắn nào cũng lấp lánh những nhân vật đẹp, những cử chỉ đẹp, những lời nói đẹp. Đồng thời thể hiện cuộc sống muôn màu của trẻ em hiện nay. Nhà văn tin tưởng rằng cuộc thi sẽ góp phần khích lệ lớn những tác giả viết truyện cho thiếu nhi. 

Tiến sĩ Giáo dục Nguyễn Thụy Anh đánh giá cao về các tác phẩm đạt giải đều có cách diễn đạt linh hoạt, trong sáng, nhẹ nhõm với thứ tiếng Việt đẹp, để lại cảm xúc sâu lắng cho người đọc. Kể cả những gì là mặt trái, là chưa đẹp, những điều không hay cần phải cảnh báo đều được nói đến bằng một cách nói đẹp. 

Cùng với cuộc thi sáng tác truyện đồng thoại, Hội sách kết nối 2022 mới được tổ chức tuần qua tại Hà Nội, cũng xoay quanh chủ đề xuyên suốt là các hoạt động về sách dành cho trẻ em nói chung, trẻ em Việt Nam nói riêng. Các đơn vị, cá nhân tham gia hội sách cùng chung mong muốn mang đến cho trẻ em những tác phẩm hay và bổ ích, giúp các em hình thành thế giới riêng, mở ra cánh cửa kết nối các em với thế giới bên ngoài.

Trong dịp này, Hội đồng sách cho thanh thiếu nhi Việt Nam (VBBY) được ra mắt, với mục tiêu mở ra cho thiếu nhi thế giới rộng lớn thông qua những trang sách; giúp các em ở khắp nơi có cơ hội được tiếp cận với những cuốn sách đặc sắc, chất lượng; khuyến khích xuất bản và phát hành sách có chất lượng cao cho trẻ em; tìm kiếm, hỗ trợ, đào tạo những tài năng trong lĩnh vực văn học thiếu nhi; bảo vệ và duy trì quyền trẻ em...

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Công bố quyết định Lễ hội làng Chử Xá là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Công bố quyết định Lễ hội làng Chử Xá là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

(PNTĐ) - Sáng 7/2, UBND huyện Gia Lâm long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội làng Chử Xá, xã Văn Đức năm 2023 và công bố quyết định lễ hội làng Chử Xá là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia. Dự buổi lễ có Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong, cùng đại diện lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Gia Lâm và đông đảo nhân dân xã Văn Đức, huyện Gia Lâm.