Khi nghệ sĩ “bán danh ba đồng”

Chia sẻ

Xung quanh câu chuyện nghệ sĩ tham gia quảng cáo phạm luật trên môi trường mạng ồn ào những ngày gần đây, hiện mới có 2 nghệ sĩ là Nam Thư, Quyền Linh chính thức đưa ra lời xin lỗi. Câu hỏi đặt ra là còn bao nhiêu nghệ sĩ, người nổi tiếng khác nữa cũng “nhúng chàm”?

Với sự cảnh báo và vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng như Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VH,TT&DL) cùng các cơ quan báo chí thì chắc chắn danh sách những nghệ sĩ bị “bóc mẽ” quanh vấn đề này sẽ ngày càng nhiều.

1

Vừa qua, trên fanpage cá nhân, diễn viên Nam Thư viết: "Nam Thư biết tiền ảo đang là vấn đề nhạy cảm, chưa được chấp nhận tại Việt Nam. Nên nội dung trên fanpage của Nam Thư đăng tải vào tối muộn ngày 11/5 là hoàn toàn sai".

Thật ra, không chỉ Nam Thư, hôm 11/5, một số người nổi tiếng khác cũng đăng bài quảng cáo tiền ảo. Dư luận đặt câu hỏi là có bao nhiêu nghệ sĩ kể trên, trong đó có Nam Thư thực sự hiểu biết về tiền ảo, hay có tham gia kinh doanh tiền ảo? Có thể một số nghệ sĩ cũng chẳng hiểu gì về tiền ảo. Và đơn thuần trang mạng xã hội của họ là một công cụ quảng cáo, họ cứ “nhắm mắt” đăng để thu tiền thù lao.

Trường hợp Quyền Linh cũng không khác mấy. Trong một video trên trang cá nhân, Quyền Linh nói về nhiều tác dụng của sản phẩm Scurma Fizzy như hỗ trợ điều trị tận gốc các tế bào ung thư; giúp tập trung điều trị vết loét, khỏe cho dạ dày và điều trị tốt gấp hơn 70 lần so với curcumin bình thường.

Sức ảnh hưởng của Quyền Linh rất lớn, vì anh vốn là nghệ sĩ “sạch”, giàu lòng nhân ái, có rất nhiều đóng góp cho cộng đồng, lại sống rất chân phương, giản dị và hiểu biết. Bởi thế nghe anh nói sản phẩm “hỗ trợ điều trị tận gốc các tế bào ung thư”, rồi lại tốt gấp 70 lần khác nào như thần dược thì lập tức nhiều khán giả tin ngay. Nếu trước khi đăng quảng cáo, Quyền Linh cẩn thận đọc giấy phép quảng cáo sản phẩm này thì chắc chắn anh đã không “chém” như trong quảng cáo. Bởi trong giấy xác nhận quảng cáo được Cục An toàn Thực phẩm cấp, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Scurma fizzy chỉ có công dụng hỗ trợ chống oxy hóa, hỗ trợ phòng ngừa bệnh tật, hỗ trợ giảm các triệu chứng của viêm loét dạ dày, tá tràng, nhanh liền sẹo, làm đẹp da, tốt cho phụ nữ sau sinh.

Nam Thư đã rất khẩn trương xin lỗi vì việc quảng cáo tiền ảoNam Thư đã rất khẩn trương xin lỗi vì việc quảng cáo tiền ảo

2

Rõ ràng đây là câu chuyện “bán danh ba đồng”, thiếu trách nhiệm, mờ mắt vì lợi ích mà không nghĩ đến hậu quả của một số nghệ sĩ khi nhận lời quảng cáo sản phẩm. Trong thời đại 4.0, các trang mạng xã hội trở thành các công cụ truyền thông cá nhân rất mạnh, có sức lan tỏa cực kỳ lớn, kể cả trong lĩnh vực quảng cáo, PR. Không chỉ có độ lan tỏa rộng khắp với hàng triệu người theo dõi, mà mức độ tin cậy cũng không thua kém so với các phương tiện truyền thông truyền thống như các báo, đài. Vì vậy, chuyện nghệ sĩ quảng cáo trên mạng xã hội hiện nay nhan nhản, mỗi ngày đều thấy một nghệ sĩ nào đó quảng cáo một sản phẩm nào đó, phổ biến nhất là mỹ phẩm và thực phẩm chức năng.

Tuy nhiên, một thực tế cho thấy, có những nghệ sĩ, người nổi tiếng rất cẩn thận trước khi nhận lời quảng cáo. Họ yêu cầu dùng thử, kiểm nghiệm sản phẩm chỉn chu trong một thời gian, nếu thấy ổn mới dám quảng cáo. Bởi việc quảng bá sản phẩm sẽ gắn với uy tín tên tuổi của họ. Nhưng, ngược lại, không ít người lại nhắm mắt nhắm mũi nhận tiền mà không cần biết sản phẩm thực sự ra sao. Có nhiều người nổi tiếng quảng bá mỹ phẩm, họ nói rất hay, nhưng thực tế lại không hề dùng.

Thực ra, quảng cáo trên môi trường mạng và thông qua Kols là xu hướng phát triển tất yếu của xã hội. Nhưng, làm bất cứ nghề gì hay tham gia bất cứ hoạt động gì thì cũng phải nắm được và tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật liên quan đến ngành nghề hay lĩnh vực đó. Việc các nghệ sĩ thiếu hiểu biết hoặc bất chấp các quy định của Luật Quảng cáo dẫn đến việc quảng cáo sai sự thật hoặc thổi phồng công dụng của sản phẩm, thậm chí quảng cáo các sản phẩm bất hợp pháp, vi phạm pháp luật hay thuần phong mỹ tục… là điều vô cùng đáng trách, cần phải xử lý nghiêm minh.

NGUYỄN MỸ

Tin cùng chuyên mục

 Hình ảnh người chiến sĩ công an trên màn ảnh nhỏ

Hình ảnh người chiến sĩ công an trên màn ảnh nhỏ

(PNTĐ) - Phát sóng vào năm 1997, bộ phim “Cảnh sát hình sự” nhanh chóng trở thành một hiện tượng. Nối tiếp thành công đó, rất nhiều bộ phim đề tài tương tự được lên sóng. Đã có hàng trăm vai diễn người chiến sĩ công an nhân dân trên màn ảnh, gây ấn tượng trong lòng khán giả, cũng như góp phần nâng cao hình ảnh lực lượng công an nhân dân.
Nghệ sỹ mặc phản cảm trên mạng: Cần chế tài đủ mạnh để răn đe

Nghệ sỹ mặc phản cảm trên mạng: Cần chế tài đủ mạnh để răn đe

(PNTĐ) - Nghệ sỹ ăn mặc phản cảm, cởi áo khoe thân trên không gian mạng đang trở thành trào lưu dẫn đến hệ lụy xấu với công chúng, đặc biệt là giới trẻ, đi ngược thuần phong mỹ tục của dân tộc. Câu chuyện này đã tái đi, tái lại và cần được chấn chỉnh. Đây cũng là vấn đề "nóng" được nêu ra tại phiên trả lời chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao - Du lịch (VHTTDL) vào chiều 10/8 tại Phiên họp thứ 14, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khoá XV.
Mai Phương trở thành tân Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 nhờ cú lội ngược dòng?

Mai Phương trở thành tân Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 nhờ cú lội ngược dòng?

(PNTĐ) -Chung kết Hoa hậu thế giới Việt Nam 2022 diễn ra tối 12/8 đã gây nhiều bất ngờ khi thí sinh mang số báo danh 216 Huỳnh Nguyễn Mai Phương đăng quang ngôi vị Hoa hậu. Trước đó, trong các dự đoán của chuyên gia và cộng đồng mạng, Huỳnh Nguyễn Mai Phương được dự đoán nằm trong top tuy nhiên không phải ngôi vị Hoa hậu.