Khởi động thi sáng tác ca khúc về dân tộc, miền núi năm 2020

Chia sẻ

Ngày 27/5, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khởi động cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài dân tộc thiểu số, miền núi năm 2020.

Cuộc thi nhằm góp phần nâng cao mức hưởng thụ văn hóa nghệ thuật, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; tạo môi trường, điều kiện cho các tác giả, nhạc sĩ tìm tòi, sáng tạo những tác phẩm mới mang đậm bản sắc văn hóa miền núi, dân tộc thiểu số, đáp ứng yêu cầu phát triển phong trào văn nghệ quần chúng; phát hiện bồi dưỡng tài năng, nhất là người dân tộc thiểu số; đồng thời phục vụ nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của đồng bào dân tộc thiểu số trong giai đoạn hiện nay.

Qua cuộc thi, Ban tổ chức mong muốn tìm những ca khúc có giá trị nghệ thuật cao, mang đậm bản sắc văn hóa gắn với mỗi dân tộc để cung cấp cho phong trào hoạt động văn hóa, nghệ thuật của các địa phương; đẩy lùi các hủ tục lạc hậu, văn hóa phẩm độc hại; phòng chống các tệ nạn xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Các tác giả chuyên và không chuyên trên toàn quốc, không giới hạn độ tuổi, nghề nghiệp, dân tộc đều có thể tham dự.

Khuyến khích sáng tác các ca khúc về dân tộc, miền núi.Khuyến khích sáng tác các ca khúc về dân tộc, miền núi.

Ca khúc dự thi phải là sáng tác mới, tập trung vào các chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương miền núi, truyền thống cách mạng của các dân tộc trong lịch sử dựng nước và giữ nước, danh nhân, anh hùng dân tộc; những thay đổi ở nông thôn miền núi trong xây dựng đời sống nông thôn mới, những điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất, gương người tốt việc tốt; phê phán những thói hư tật xấu, xóa bỏ tập tục lạc hậu và các tệ nạn xã hội...

Ban tổ chức khuyến khích những sáng tác trên chất liệu và âm hưởng dân ca của các dân tộc thiểu số; có thể lan truyền sâu rộng trong đời sống của đồng bào miền núi, vùng dân tộc thiểu số. Ca khúc dự thi phải có phần nhạc và lời, thể hiện bằng tiếng Việt. Nếu sử dụng tiếng dân tộc phải có bản dịch tiếng Việt.

Ban tổ chức nhận tác phẩm dự thi từ nay đến hết ngày 30-9-2020, tại Vụ Văn hóa dân tộc, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (51 Ngô Quyền, Hà Nội).

Dự kiến lễ công bố và trao giải thưởng cuộc thi diễn ra tháng 11 tới tại Hà Nội.

THỤY DU/HNM

Theo http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Van-hoa/968516/khoi-dong-thi-sang-tac-ca-khuc-ve-dan-toc-mien-nui-nam-2020

Tin cùng chuyên mục

Chắp cánh ước mơ bay xa!

Chắp cánh ước mơ bay xa!

(PNTĐ) -Khép lại sau hai tháng phát động (từ ngày 15/6 đến hết ngày 30/8/2022), cuộc thi “Viết về cuốn sách yêu thích của bạn” lần thứ I trên báo Phụ nữ Thủ đô với chủ đề “Bình yên và Mơ ước” đã mang lại nhiều cung bậc cảm xúc cho người đọc và thành công trên nhiều phương diện. Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho tác phẩm “Không gục ngã”- Hành trình của sự sống và ước mơ”của tác giả Chu Thị Thu Hằng, gửi tới thông điệp ý nghĩa và nhân văn, hãy cứ ước mơ và quyết tâm theo đuổi đam mê, dù bạn là ai, dù sống trong hoàn cảnh nào, bạn có quyền được hưởng hạnh phúc.
Đóng góp quan trọng trong xây dựng và phát triển văn hóa Thủ đô

Đóng góp quan trọng trong xây dựng và phát triển văn hóa Thủ đô

(PNTĐ) -Qua 5 năm tổ chức, giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh đã trở thành một giải thưởng có uy tín, gây được tiếng vang trong cả nước với những hiệu quả mà giải đã mang lại trong việc góp phần phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.
Tôn vinh những giá trị tốt đẹp của đời sống

Tôn vinh những giá trị tốt đẹp của đời sống

(PNTĐ) - Ngày 23/9/2022, thực hiện chỉ đạo của Hội LHPN Hà Nội, Báo Phụ nữ Thủ đô tổ chức trao giải cuộc thi "Viết về cuốn sách yêu thích của bạn" lần thứ I năm 2022. Cuộc thi được phát động từ ngày 15/6/2022 đến hết ngày 30/8/2022, đã thu hút hàng nghìn bài viết tham dự từ khắp các địa phương trên cả nước.