Không gian độc đáo tại Nhà máy xe lửa Gia Lâm

M.NGỌC
Chia sẻ

(PNTĐ) - Tại Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 các kiến trúc sư đã đưa đến những không gian Pavilion tại Nhà máy xe lửa Gia Lâm với hình ảnh độc đáo, thú vị mang đến cảm xúc tuyệt vời cho du khách trong hành trình khám phá.

Nhà máy Xe lửa Gia Lâm được thành lập năm 1905 dưới chế độ cai trị của thực dân Pháp. Từ một nhà máy cũ nằm trong diện di dời ra khỏi nội đô, trong dịp diễn ra Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023, Nhà máy Xe lửa Gia Lâm được cải tạo thành các tổ hợp sáng tạo, trở thành nơi “đánh thức” các di sản, tạo ra hệ giá trị mới phục vụ phát triển văn hóa Thủ đô.

Không gian độc đáo tại Nhà máy xe lửa Gia Lâm - ảnh 1
Ảnh: TTXVN

Đến với Lễ hội lần này, KTS Mai Hưng Trung - sáng lập Hà Nội Ad Hoc đã cùng với  do Hà Nội Ad Hoc, Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Xây dựng Hà Nội, nghệ sĩ điêu khắc Vy Trịnh và Giám tuyển - Nhà nghiên cứu Jennifer Vanderpool đồng thực hiện. Triển lãm “Kiến trúc, Nhà máy và vẽ (lại) Giấc mơ hiện đại” do  KTS Mai Hưng Trung cho biết, nguồn cảm hứng của “Kiến trúc, Nhà máy và vẽ (lại) Giấc mơ hiện đại”, Triển lãm được đan xen giữa khai phá tài liệu lịch sử về những di sản công nghiệp hoạt động trên mảnh đất Hà Nội và khai phá tinh thần sáng tạo để thiết kế không gian đổi mới kiến tạo giá trị văn hóa. Qua đó góp phần thành công nâng cao sự quan tâm của mọi người với di sản công nghiệp. 

Không gian độc đáo tại Nhà máy xe lửa Gia Lâm - ảnh 2

Triển lãm điêu khắc 'Kiến' của nhà điêu khắc Nguyễn Mạnh Hùng được trưng bày tại phân xưởng 3B2.

Không gian độc đáo tại Nhà máy xe lửa Gia Lâm - ảnh 3

Triển lãm sắp đặt nghệ thuật "Tiếng gọi" của họa sĩ Thu Trần với những dải tranh vẽ dài từ 40-60m được treo trên trần phân xưởng 3B1. Những dải tranh vẽ dài được làm từ chất liệu vải Oganza và lụa làm người xem có cảm giác lạc vào thế giới "khổng lồ" đang giữ trọn sự chảy trôi của văn hoá di sản, của sự đan xen giữa cũ và mới. 

Không gian độc đáo tại Nhà máy xe lửa Gia Lâm - ảnh 4
Không gian độc đáo tại Nhà máy xe lửa Gia Lâm - ảnh 5

Các tác phẩm làm bằng mây tre đan của tác giả Võ Tấn Tân đến từ Hội An cùng những món đồ thủ công đầy tinh xảo được du khách trong nước và nước ngoài đặc biệt quan tâm.

Không gian độc đáo tại Nhà máy xe lửa Gia Lâm - ảnh 6

Những tác phẩm nghệ thuật trưng bày tại đây đã tạo ra một không gian lung linh, huyền ảo tại Nhà máy Xe lửa Gia Lâm trong dịp diễn ra Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023.

Không gian độc đáo tại Nhà máy xe lửa Gia Lâm - ảnh 7

Tại phân xưởng 5B trưng bày triển lãm cá nhân sắp đặt nghệ thuật "Thủy phủ" của họa sĩ Trình Minh Tiến. Không gian triển lãm được chia 3 phần chính: Trưng bày những tác phẩm trên nắp capo ô tô; Không gian siêu thực trưng bày sắp đặt ô tô; Không gian biến ảo thực tại trưng bày điêu khắc "Ý niệm" được tạo hình bằng vỏ ô tô.

Không gian độc đáo tại Nhà máy xe lửa Gia Lâm - ảnh 8

Du khách trải nghiệm kính thực tế ảo để cảm nhận không gian đa chiều được tái hiện tại Nhà máy xe lửa Gia Lâm.

Không gian độc đáo tại Nhà máy xe lửa Gia Lâm - ảnh 9
Không gian độc đáo tại Nhà máy xe lửa Gia Lâm - ảnh 10

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo 2023 diễn ra đến hết ngày 26/11, với 60 sự kiện, hoạt động, là nơi giao lưu, kết nối và giới thiệu những hoạt động sáng tạo của các lĩnh vực. Đặc biệt, với sự chỉn chu, tỉ mẩn trong từng triển lãm và các hoạt động, tất cả tạo nên không gian khổng lồ giữ trọn sự chảy trôi của văn hóa di sản, của sự đan xen giữa cũ và mới, của ký ức và tương lai. Qua đó, đã mang đến những trải nghiệm mới mẻ cho người dân trong nước và quốc tế.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Ra mắt Câu lạc bộ Văn hóa Áo dài Việt Nam

Ra mắt Câu lạc bộ Văn hóa Áo dài Việt Nam

(PNTĐ) - Ngày 4/12, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ ra mắt Câu lạc bộ Văn hóa Áo dài Việt Nam do Viện Nghiên cứu và Đào tạo doanh nhân APEC tổ chức. CLB Văn hóa Áo dài Việt Nam là sân chơi tập hợp những nhà thiết kế áo dài, chủ cửa hàng may đo, các nghệ nhân và người yêu áo dài trên cả nước, doanh nhân, doanh nghiệp có chung mục đích giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, thông tin, tư vấn, hỗ trợ, hợp tác, liên kết, giúp đỡ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.
16 đội tham gia thi trình diễn di sản văn hóa phi vật thể “Người giữ màu dân tộc”

16 đội tham gia thi trình diễn di sản văn hóa phi vật thể “Người giữ màu dân tộc”

(PNTĐ) - Ngày 3/12, Trung tâm Văn hóa Hà Nội đã tổ chức Cuộc thi trình diễn di sản văn hóa phi vật thể với chủ đề “Người giữ màu dân tộc” tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội). Cuộc thi có sự tham dự của 16 câu lạc bộ văn hóa nghệ thuật cơ sở, đội văn nghệ quần chúng đến từ các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Khát vọng, niềm tin về Tứ Liên phát triển qua từng khúc hát

Khát vọng, niềm tin về Tứ Liên phát triển qua từng khúc hát

(PNTĐ) - Tối 2/12, trong không gian đầy màu sắc của chương trình nghệ thuật “Khát vọng và Niềm tin”, do UBND phường Tứ Liên phối hợp với Trung tâm VHTT&TT quận thực hiện, hơn 100 diễn viên quần chúng và nghệ sĩ, ca sĩ của nhà hát kịch Hà Nội cùng nhau cất lên lời ca, tiếng hát về một Tứ Liên hào hoa, tràn đầy khát vọng, niềm tin về một ngày mai tươi sáng.
Gìn giữ giá trị văn hoá ẩm thực truyền thống

Gìn giữ giá trị văn hoá ẩm thực truyền thống

(PNTĐ) - Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023 diễn ra từ ngày 1 đến 3/12 tại Không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng). Sự kiện do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức nhằm giới thiệu những nét tinh hoa ẩm thực Hà thành đến với công chúng.