Lần đầu tiên cơ quan chức năng đối thoại với doanh nghiệp về phát triển công nghiệp văn hóa âm nhạc

THU MÂY
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 20/4/2025, Cục Bản quyền tác giả, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã tổ chức chương trình “Đối thoại về các cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hóa trong lĩnh vực âm nhạc” tại Tp Hồ Chí Minh. Chương trình nhằm giúp các bên liên quan trao đổi, phản ánh thực trạng và đề xuất giải pháp nhằm phát triển thị trường âm nhạc trong nước và quốc tế.

Theo BTC, đây là lần đầu tiên các cơ quan chức năng có liên quan tổ chức đối thoại mở với các doanh nghiệp, các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc. Mục tiêu là nắm bắt tình hình thực tế, những khó khăn về cơ chế, thủ tục, đồng thời định hướng xây dựng các sự kiện âm nhạc có quy mô, giá trị văn hóa, kinh tế và khả năng xuất khẩu các sản phẩm âm nhạc chất lượng cao ra thị trường quốc tế.

Lần đầu tiên cơ quan chức năng đối thoại với doanh nghiệp về phát triển công nghiệp văn hóa âm nhạc - ảnh 1

Chủ trì hội nghị có Nghệ sỹ nhân dân Xuân Bắc, Cục trưởng Cục nghệ thuật Biểu diễn, ông Trần Hoàng, Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả, Bộ VHTTDL và bà Trần Thị Phương Lan, Vụ trưởng Vụ Văn hoá, Văn nghệ, Ban Tuyên giáo - Dân vận Trung ương.

Các đại biểu tham dự, đại diện các doanh nghiệp, các nhà sản xuất âm nhạc, đại diện các Hội, hiệp hội liên quan đã chia sẻ tâm huyết về những khó khăn, vướng mắc cản trở sự phát triển của ngành âm nhạc như quy định cấp phép tổ chức sự kiện còn rườm rà, chính sách thuế và tài chính thiếu rõ ràng, cơ sở hạ tầng kỹ thuật chưa đáp ứng yêu cầu, thiếu nguồn nhân lực được đào tạo bài bản. Bên cạnh đó, vấn đề bảo hộ bản quyền, xây dựng thương hiệu và phát triển các sản phẩm âm nhạc chất lượng cao có khả năng thương mại hóa, công nghiệp hoá vẫn còn nhiều bất cập.

Lần đầu tiên cơ quan chức năng đối thoại với doanh nghiệp về phát triển công nghiệp văn hóa âm nhạc - ảnh 2
Chương trình có sự tham gia của đông đảo các đơn vị, nghệ sĩ hoạt động trong âm nhạc và các lĩnh vực liên quan 

Các đơn vị như Vietnam Idol, BH Media, TikTok Việt Nam, Vietfest, Yeah1… cũng nhấn mạnh vai trò của công nghệ trong phát hành và khai thác sản phẩm âm nhạc, đồng thời đề xuất cơ chế hợp tác công tư, thu hút đầu tư nước ngoài và kết nối giữa các đơn vị trong ngành nhằm phát triển công nghiệp âm nhạc một cách bền vững. Ngoài ra, việc tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn và chuyên sâu dành cho đội ngũ làm nghề cũng được đánh giá là cần thiết để nâng cao năng lực tổ chức sự kiện, biểu diễn nghệ thuật, từ đó xây dựng thị trường âm nhạc chuyên nghiệp hơn.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp cũng đề xuất chính sách ưu đãi thuế cho các nhà sáng tạo nghệ thuật, sáng tạo nội dung, mở thêm các mã ngành mới như ngành livestream là một ngành kinh doanh chính thức để thuận tiện thực hiện nghĩa vụ thuế….

Lần đầu tiên cơ quan chức năng đối thoại với doanh nghiệp về phát triển công nghiệp văn hóa âm nhạc - ảnh 3
Nhiều ý kiến đóng góp mong tháo gỡ những khó khăn trong phát triển ngành âm nhạc Việt Nam

Đại diện Cục Bản quyền tác giả, Cục trưởng Trần Hoàng cho biết sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng các ý kiến của các đại biểu để tham mưu cho Bộ VHTTDL, Chính phủ, các cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật liên quan, đặc biệt là trong Chiến lược phát triển công nghiệp văn hoá trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện, tối ngày 20/4/2025, tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ, Q1, TP HCM, Cục Bản quyền tác giả đã phối hợp với Sở VH-TT TP HCM, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc tổ chức Chương trình giao lưu “Sở hữu trí tuệ và Âm nhạc: Cảm nhận nhịp điệu của Sở hữu trí tuệ” nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng, tôn vinh giá trị sáng tạo và lan toả thông điệp về TP Hồ Chí Minh, là thành phố của sáng tạo nghệ thuật.

Lần đầu tiên cơ quan chức năng đối thoại với doanh nghiệp về phát triển công nghiệp văn hóa âm nhạc - ảnh 4
Chương trình có nhiều ca khúc mới về Tp Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 

Tại đây, các ca nhạc sĩ đã chia sẻ về cách thức họ vượt qua những thách thức nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình, những suy nghĩ, góc nhìn sâu sắc về trách nhiệm của cộng đồng đối với việc bảo vệ sở hữu trí tuệ; kể những câu chuyện thực tế liên quan đến nhận thức và thực hành bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, trao đổi những giải pháp cụ thể, khả thi để mỗi cá nhân và cộng đồng có thể chung tay hành động hiệu quả trong việc bảo vệ quyền tác giả âm nhạc. Cũng tại Chương trình, BTC đã tổ chức vinh danh những nghệ sĩ, nhạc sĩ đã có những đóng góp cho lĩnh vực bản quyền âm nhạc, các đơn vị kinh doanh âm nhạc thực hiện tốt về bản quyền âm nhạc, tặng quà cho các nhạc sĩ, nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn./.

Tin cùng chuyên mục

Điều thú vị về tác giả nhí đoạt giải Nhất cuộc thi “Báo chí lan tỏa tinh hoa, khơi nguồn sáng tạo”

Điều thú vị về tác giả nhí đoạt giải Nhất cuộc thi “Báo chí lan tỏa tinh hoa, khơi nguồn sáng tạo”

(PNTĐ) - Tác giả nhí Mầu Tuệ An đoạt giải nhất cuộc thi “Báo chí lan tỏa tinh hoa, khơi nguồn sáng tạo” được đánh giá là một đại diện tiêu biểu của thế hệ thiếu niên hiện đại với tư duy sâu sắc, cảm xúc tinh tế và tinh thần công dân đầy trách nhiệm. Điểm ấn tượng ở tác phẩm dự thi của Mầu Tuệ An là thay vì chọn hình thức bài viết truyền thống, em đã mạnh dạn thể hiện quan điểm và suy nghĩ của mình qua một video sáng tạo, mang tính biểu đạt cao.
Tái hiện hành trình 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam bằng nghệ thuật

Tái hiện hành trình 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam bằng nghệ thuật

(PNTĐ) - Tối 19/6, chương trình chính luận nghệ thuật đặc biệt “Báo chí Cách mạng Việt Nam - 100 năm vinh quang và trách nhiệm” đã diễn ra trang trọng tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô. Sự kiện do Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội thực hiện, dưới sự chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội, nhằm tái hiện hành trình 100 năm lịch sử báo chí cách mạng Việt Nam bằng ngôn ngữ nghệ thuật giàu cảm xúc.
BTV, MC Anh Thư: Làm báo với tôi là một “cơ duyên“!

BTV, MC Anh Thư: Làm báo với tôi là một “cơ duyên“!

(PNTĐ) - Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6 hằng năm là dịp để tôn vinh những người làm báo. Với các nhà báo nữ, họ không chỉ xuất sắc trên mặt trận văn hóa tư tưởng mà còn là những người mẹ đảm đang, làm tốt vai trò trong gia đình. Nhân dịp này, BTV, MC Anh Thư của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội (PT&TH Hà Nội) có những chia sẻ với Báo Phụ nữ Thủ đô về chuyện phụ nữ làm báo.
Nơi kết nối văn hóa truyền thống và hiện đại

Nơi kết nối văn hóa truyền thống và hiện đại

(PNTĐ) - Hà Nội đang tập trung hiện thực hóa khát vọng đưa công nghiệp văn hóa là ngành kinh tế mới và là đòn bẩy để Hà Nội khẳng định vị thế trong Mạng lưới các TP sáng tạo của UNESCO mà trọng tâm là phát triển Trung tâm Công nghiệp Văn hóa. Hiện nay, dự thảo Nghị quyết về tổ chức và hoạt động của Trung tâm đang được đưa ra lấy ý kiến rộng rãi từ các tầng lớp nhân dân trong cộng đồng.