Lan toả nét đẹp làn điệu dân ca Ví Giặm giữa lòng Hà Nội

QUỲNH AN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Những làn điệu Dân ca Ví Giặm ngọt ngào làm đắm say lòng người đã từng nuôi dưỡng tâm hồn của mỗi người con xứ Nghệ lúc còn bé thơ và luôn ngân lên trong lòng mỗi người con xa quê với những cung bậc cảm xúc sâu lắng khác nhau...

Tỏa sáng trong đời sống tinh thần của người dân Thủ đô

Tối 19/5/2024, Câu lạc bộ (CLB) dân ca Ví giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội đại diện dòng họ Nguyễn Sinh long trọng tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật đặc biệt. Đây là hoạt động ý nghĩa Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024) và chào mừng Kỷ niệm 10 năm Ngày thành lập CLB Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội (19/5/2014 - 19/5/2024).

Năm 2014, CLB Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội đã ra đời và nhanh chóng khẳng định được vị thế quan trọng trong đời sống tinh thần của những người con xứ Nghệ đang gắn bó với Thủ đô ngàn năm văn hiến.

Lan toả nét đẹp làn điệu dân ca Ví Giặm giữa lòng Hà Nội - ảnh 1
Các tập thể, cá nhân được nhận Giấy khen vinh danh vì có nhiều đóng góp cho CLB trong 10 năm qua. Đặc biệt, chúc mừng Nghệ sỹ Hồng Năm, Nghệ sỹ Thanh Loan vừa được Đảng, Nhà nước vinh dự phong tặng Nghệ sỹ nhân dân.

10 năm hoạt động, CLB dân ca Ví Giặm Nghệ tĩnh ở Hà Nội đã đạt được những dấu mốc rất đáng tự hào: Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại; trở thành một tổ chức mang đầy tính nhân văn, lưu giữ văn hóa cội nguồn, đưa lời ca nhạc phẩm ví giặm bay cao vang xa, đọng lại trong tâm thức mỗi người con xứ Nghệ và cả cộng đồng biết bao xúc cảm, từ đó vun đắp nên những vẻ đẹp cho tâm hồn, cốt cách con người Việt Nam hôm qua, hôm nay và mai sau.

Là vùng đất có khí hậu khắc nghiệt, không được thiên nhiên ưu đãi nên đời sống của người dân hãy còn nhiều khó khăn, vất vả. Nhưng, người Nghệ xưa và nay vẫn làm giàu cho đời sống tinh thần bằng việc sáng tạo và lưu giữ một nền văn hóa dân gian phong phú, đa dạng với nhiều thể loại đặc sắc, trong đó có Dân ca Ví Giặm. Đây là loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo, là món ăn tinh thần không thể thiếu, là mảnh ghép đẹp đẽ, nên thơ và tinh tế trong tâm hồn.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Thành, Chủ nhiệm CLB dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội chia sẻ: “10 năm hoạt động, CLB đã thu hút được hàng nghìn người tham gia. Cùng chung tình yêu đối với những làn điệu dân ca, với xứ Nghệ dấu yêu, các thành viên đã cùng nhau sáng tạo, biểu diễn và mang nét độc đáo của loại hình nghệ thuật dân gian này tỏa sáng trong đời sống tinh thần của người dân Hà Nội, cũng như người dân trên mọi miền Tổ quốc. Có được những thành quả quan trọng bước đầu ấy, ngoài sự nỗ lực của Ban Chủ nhiệm và các thành viên CLB Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh, còn là sự giúp đỡ, động viên kịp thời của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, ban, ngành Trung ương, Ban Liên lạc Hội đồng hương Nghệ An, Hà Tĩnh tại Hà Nội, các nhạc sỹ, nghệ sỹ, ca sỹ, những nhà hảo tâm...”.

Lan toả nét đẹp làn điệu dân ca Ví Giặm giữa lòng Hà Nội - ảnh 2
Đồng chí Phan Trọng Kính, nguyên Trợ lý Tổng Bí thư Đỗ Mười, cố vấn CLB dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội tặng quà lưu niệm vinh danh nghệ sỹ Anh Thơ đã có nhiều đóng góp cho CLB.

Bên cạnh những thành tích đã đạt được, bà Nguyễn Thị Thành cũng cho biết: “CLB Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội vẫn còn gặp không ít khó khăn như chưa có địa điểm hoạt động chính thức, còn thiếu các thiết bị âm thanh, ánh sáng, trang phục biểu diễn… Để CLB có điều kiện lan tỏa và phát triển bền vững hơn nữa trong tương lai, mong rằng các thành viên, các đơn vị sẽ chung sức giúp đỡ...”.

Đánh giá cao sự nỗ lực và kết quả mà CLB đạt được

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, bà Nguyễn Xuân Hương, Chánh Văn phòng Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội nhấn mạnh: “Yêu Dân ca Ví Giặm là cội nguồn của tình yêu đối với quê hương đất nước. Giữ gìn và phát huy những làn điệu Dân ca Ví Giặm cũng là giữ gìn và phát huy cốt cách của người dân xứ Nghệ, của dân tộc Việt Nam. Những làn điệu Dân ca Ví Giặm ngọt ngào, sâu lắng đã có sức lan tỏa rất lớn nơi Thủ đô ngàn năm văn hiến... Ban lãnh đạo Hội đồng hương Nghệ An, Hà Tĩnh tại Hà Nội đánh giá rất cao sự nỗ lực cống hiến của Ban Chủ nhiệm CLB Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội”.

Bà Nguyễn Xuân Hương cũng tự hào cho biết: “Những buổi biểu diễn Dân ca Ví Giặm nhân các ngày lễ tết theo đề xuất của các cơ quan, đơn vị, hay những buổi sinh hoạt thường xuyên của CLB, đặc biệt là sự kiện giao lưu dân ca ví Giặm 3 miền Bắc - Trung - Nam đã thực sự ghi dấu ấn đậm nét trong lòng người hâm mộ. Đây thực sự là niềm vui, là phần thưởng vô cùng có ý nghĩa đối với Ban Chủ nhiệm và các thành viên CLB cũng như của quê hương Xứ Nghệ...”.

Lan toả nét đẹp làn điệu dân ca Ví Giặm giữa lòng Hà Nội - ảnh 3
Chương trình nghệ thuật có sự hội ngộ của hơn 200 nghệ sỹ, đặc biệt là sự tham gia của nhiều ca sỹ nổi tiếng đã có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển và lan tỏa những làn điệu Dân ca Ví, Giặm.

Cũng tại Lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Sinh Tuấn, Nguyên Tổng Giám đốc, Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt Việt Nam, đại diện dòng họ Nguyễn Sinh xúc động bày tỏ: “Trước lúc chuẩn bị về với thế giới người hiền, Bác Hồ muôn vàn kính yêu đã muốn nghe một làn điệu Dân ca Ví giặm... Và rồi làn điệu dân ca thấm đượm tình quê ấy đã lặng lẽ đưa người đến với giấc ngủ ngàn thu trong niềm thương nhớ khôn nguôi của đồng chí, đồng bào… Dân ca Ví giặm ân tình nuôi dưỡng tâm hồn Người từ thuở lọt lòng đến lúc Người lớn lên và cả trước lúc Người đi xa… Dường như giữa Dân ca Ví giặm và tâm hồn Hồ Chí Minh có sự giao thoa rất đặc biệt...”.

Ông Nguyễn Sinh Tuấn cũng bày tỏ mong muốn thiết tha giành cho Dân ca Ví giặm: “Trong giờ phút thiêng liêng và xúc động nhân Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Kỷ niệm 10 năm Ngày thành lập Câu lạc bộ Dân ca Ví giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội, chúng ta hãy cùng nhau nâng niu, gìn giữ và phát huy giá trị của những làn điệu Dân ca Ví Giặm - di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, để những mạch nguồn thanh trong, ấm nồng hơi thở nguồn cội ấy sẽ tiếp tục nuôi dưỡng và nâng cánh cho mỗi tâm hồn, tạo thêm niềm tin yêu và động lực cho mỗi người góp sức xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh”.

Chương trình nghệ thuật có sự hội ngộ của 10 câu lạc bộ nghệ thuật với 200 diễn viên, đặc biệt là sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển và lan tỏa những làn điệu Dân ca Ví, Giặm như: Nghệ sĩ Nhân dân Hồng Năm, Nghệ sĩ Nhân dân Thanh Loan, Nghệ nhân Phương Hồng, Nghệ sỹ Dương Thanh Biểu (Nguyên Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao), Nghệ sỹ đại tá Hồng Thoan, Nghệ sỹ Hồng Bảy, Nghệ sỹ Lệ Dung, ca sĩ Anh Thơ...

Chương trình giao lưu nghệ thuật đặc biệt của CLB dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội đã để lại rất nhiều cung bậc cảm xúc với những giây phút thực sự lắng sâu để mỗi người tưởng nhớ về Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị Lãnh tụ muôn vàn kính yêu nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Người (19/5/1890 - 19/5/2024) và chào mừng Kỷ niệm 10 năm Ngày thành lập CLB Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội (19/5/2014 - 19/5/2024).

Đây cũng là hoạt động hết sức có ý nghĩa góp phần tôn vinh, tỏa sáng âm hưởng của loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại./.

Tại chương trình, ông Nguyễn Sinh Tuấn, đại diện dòng họ Nguyễn Sinh và bà Nguyễn Thị Thành, Chủ nhiệm CLB dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội tặng Giấy khen cho những tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp cho CLB trong 10 năm qua. Đặc biệt, vinh danh và chúc mừng Nghệ sỹ Hồng Năm, Nghệ sỹ Thanh Loan, những nghệ sỹ đã có nhiều đóng góp cho CLB hơn 10 năm qua vừa được Đảng, Nhà nước vinh dự phong tặng Nghệ sỹ nhân dân.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt ngành Văn hóa và Thể thao năm 2025

Thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt ngành Văn hóa và Thể thao năm 2025

(PNTĐ) - Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch về việc triển khai Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt và công tác phát hiện, tuyên truyền, nhân rộng điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước ngành Văn hóa và Thể thao năm 2025.
Nghệ sĩ Xẩm Mai Tuyết Hoa: “Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn tâm huyết gìn giữ nghệ thuật truyền thống”

Nghệ sĩ Xẩm Mai Tuyết Hoa: “Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn tâm huyết gìn giữ nghệ thuật truyền thống”

(PNTĐ) - Nghệ sĩ xẩm Mai Tuyết Hoa kể, chị đã có 2 dịp được gặp gỡ trực tiếp cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Hai lần gặp đều để lại nhiều ấn tượng trong chị về một lãnh đạo đứng đầu đất nước phong thái toát lên vẻ thanh lịch và sang trọng nhưng rất giản dị, gần gũi, thân tình…
Bài cuối: Đảng bộ, chính quyền, nhân dân chung sức phát triển, bảo tồn nghề truyền thống

Bài cuối: Đảng bộ, chính quyền, nhân dân chung sức phát triển, bảo tồn nghề truyền thống

(PNTĐ) - Dù không phải nghệ nhân, cũng không trực tiếp tham gia sản xuất tại làng nghề truyền thống, nhưng mỗi cán bộ thuộc Đảng ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn quận Tây Hồ luôn đồng tâm, đồng sức, đồng lòng với nhân dân; đau đáu đi tìm giải pháp và cách thức làm sao để nghề truyền thống vừa được bảo tồn, lại phát huy được tối đa tiềm năng, thế mạnh mà thiên nhiên, lịch sử đã ban tặng.
Bài 2: Thế hệ trẻ chung tay lan tỏa giá trị làng nghề

Bài 2: Thế hệ trẻ chung tay lan tỏa giá trị làng nghề

(PNTĐ) - Không chỉ có nghề ướp trà sen truyền thống nức tiếng gần xa, theo Phó Bí thư Thường trực Quận uỷ Tây Hồ Nguyễn Lê Hoàng, quận Tây Hồ hiện có 5 làng nghề truyền thống. Trong đó làng nghề trồng Đào Nhật Tân, Xôi Phú Thượng, Quất cảnh Tứ Liên đã được UBND Thành phố công nhận là làng nghề truyền thống vào các năm 2015, 2017, 2019. Sản phẩm “Trà Sen Quảng An” được công nhận là “Tinh hoa chè Việt”. Tự hào hơn, đầu năm 2024, nghề làm xôi Phú Thượng được ghi danh vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.