“Liên hoan Múa rối quốc tế - 2024” dự kiến diễn ra vào tháng 10 tại Hà Nội

M.NGỌC
Chia sẻ

(PNTĐ) - Theo Đề án tổ chức “Liên hoan Múa rối quốc tế - 2024” đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phê duyệt tại Quyết định 1132/QĐ-BVHTTDL, dự kiến diễn ra tại Hà Nội vào tháng 10/2024.

Liên hoan được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Cục Hợp tác quốc tế; Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam; Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội; Nhà hát Múa rối Việt Nam và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức.

Tham gia Liên hoan là các đơn vị nghệ thuật Múa rối tiêu biểu đến từ các châu lục và các đơn vị nghệ thuật múa rối công lập, ngoài công lập; sinh viên đang theo học tại các cơ sở đào tạo nghệ thuật múa rối của Việt Nam.

“Liên hoan Múa rối quốc tế - 2024” dự kiến diễn ra vào tháng 10 tại Hà Nội - ảnh 1
Ảnh minh họa

Ban Tổ chức dự kiến lựa chọn 20 đơn vị đại diện cho 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trong số các quốc gia sau đây: Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên, Indonesia, Thái Lan, Myanmar, Campuchia, Lào, Bungaria, Hungary, Anh, Bỉ, Đức, Belarus, Ba Lan, Pháp, Rumani, Tây Ban Nha, Italia, Thụy Điển, Đan Mạch, Cộng hòa Áo, Na Uy, Argentina, Brasil, Canada, Hoa Kỳ, Mexico, Cu Ba, Ai Cập.

“Liên hoan Múa rối quốc tế - 2024” là sự kiện văn hóa nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật giữa Việt Nam và các nước trên thế giới, là nơi hội tụ các đơn vị nghệ thuật Múa rối trên toàn quốc và các đơn vị nghệ thuật múa rối tiêu biểu đến từ nhiều quốc gia. Liên hoan Múa rối quốc tế thu hút sự quan tâm của công chúng đối với nghệ thuật Múa rối, tạo sức sống mới và động lực để xây dựng và phát triển nền công nghiệp văn hóa Việt Nam.

Đây cũng là dịp các nghệ sĩ nước chủ nhà giới thiệu giá trị nghệ thuật Múa rối của Việt Nam tới bạn bè quốc tế; là cơ hội để các nhà quản lý nghệ thuật, các nghệ sĩ Múa rối Việt Nam có điều kiện giao lưu, học hỏi, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm từ các đơn vị quốc tế trong quá trình lao động sáng tạo nghệ thuật. Đồng thời, Liên hoan cũng là dịp quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Để Liên hoan có sức lan tỏa, Ban Tổ chức sẽ tổ chức cho các đơn vị tham gia Liên hoan biểu diễn phục vụ nhân dân tại một số địa điểm của thành phố Hà Nội trong thời gian diễn ra Liên hoan. 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Giữ gìn và lan tỏa tình yêu Hà Nội qua văn hóa ẩm thực

Giữ gìn và lan tỏa tình yêu Hà Nội qua văn hóa ẩm thực

(PNTĐ) - Là một nhà báo đam mê ẩm thực Hà Nội, chị Vũ Tuyết Nhung luôn canh cánh nghĩ về những món ăn đặc sắc của ông bà xưa nay chỉ còn vang bóng. Và trang Facebook “Hà Thành hương xưa vị cũ” do chị trực tiếp quản trị trang đã ra đời. Với nội dung phong phú, hấp dẫn, “Hà Thành hương xưa vị cũ” thu hút hơn 14 ngàn thành viên tham gia tương tác.
Công nghiệp văn hóa nhìn từ những làng nghề truyền thống

Bài 1: Làng nghề độc đáo ở "đất trăm nghề"

(PNTĐ) - Những sản phẩm thể hiện nét tài hoa của các nghệ nhân, thợ giỏi là những nét văn hóa độc đáo, một mảng màu văn hóa sinh động của vùng đất Thăng Long - Hà Nội. Đây là thế mạnh và cũng là vấn đề cần đặt ra cho các cấp, các ngành, các địa phương trong việc khai thác, phát huy giá trị văn hóa làng nghề truyền thống để góp phần vào sự phát triển chung của Thủ đô ngàn năm văn hiến.
Phố đi bộ hồ Ngọc Khánh sẽ hoạt động vào dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Phố đi bộ hồ Ngọc Khánh sẽ hoạt động vào dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

(PNTĐ) - Theo đề xuất của UBND quận Ba Đình (Hà Nội), khu vực hồ Ngọc Khánh sẽ được triển khai làm phố đi bộ vào cuối tuần nhằm phục vụ người dân, khách du lịch. Dự kiến phố đi bộ hồ Ngọc Khánh sẽ bắt đầu hoạt động vào dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.