Mùng 6 Tết khai mạc lễ hội Gióng đền Sóc

M.NGỌC
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 3/2/2025, tức mùng 6 Tết Nguyên đán Ất Tỵ, lễ hội Gióng sẽ chính thức được khai mạc tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc (huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội).

Lễ hội Gióng  đền Sóc năm 2025 sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 3 - 5/2/2025 (tức mùng 6 - 8 tháng Giêng năm Ất Tỵ). Lễ khai hội dự kiến được tổ chức vào 7 giờ 00 phút sáng 3/2/2025 tại khuôn viên Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc,huyện Sóc Sơn (Hà Nội).

Không chỉ được biết đến là nơi thờ tự Phù Đổng Thiên Vương - một trong “tứ bất tử” theo truyền thuyết của dân tộc Việt Nam, lễ hội Gióng đền Sóc còn rất nổi tiếng với nghi thức cung tiến 8 lễ vật truyền thống dâng Đức Thánh.

8 lễ vật này gồm: trầu cau, cầu húc, ngà voi, cỏ voi, nữ tướng trẻ, ngựa sắt, voi chiến và đặc biệt là giò hoa tre. Trong số những lễ vật, giò hoa tre luôn nhận được sự quan tâm lớn nhất; thậm chí, đã từng xảy ra tranh cướp ở những mùa lễ hội trong quá khứ.

Mùng 6 Tết khai mạc lễ hội  Gióng đền Sóc - ảnh 1
Lễ hội Gióng đền Sóc

Theo Ban Tổ chức Lễ hội, giống như lễ hội Gióng đền Sóc nhiều năm trở lại đây, năm nay, sau lễ cung tiến, giò hoa tre sẽ được di chuyển vào hậu cung đền Thượng, sắp ra những mâm nhỏ, chuyển xuống đền Hạ, đền Mẫu để làm lễ, thờ cúng. Giò hoa tre sau đó được phát cho người dân. Hoạt động này nhằm tránh tình trạng cảnh tranh cướp giò hoa tre.

Bên cạnh đó, lực lượng công an, dân phòng, thanh niên tình nguyện… sẽ tiếp tục được huy động với số lượng lớn; túc trực thực hiện nhiệm vụ nhằm xử lý kịp thời những sự cố xảy ra trong 3 ngày diễn ra lễ hội Gióng tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc.

Cũng theo Ban tổ chức lễ hội Gióng đền Sóc năm 2025, tinh thần chung là công tác tổ chức lễ hội phải được chuẩn bị chu đáo, trang trọng, đúng quy định, lành mạnh và tiết kiệm.

Thông qua lễ hội, huyện Sóc Sơn mong muốn tạo sự chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động của các cấp, các ngành và Nhân dân trong việc nâng cao ý thức giữ gìn, phát huy giá trị của lễ hội và di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc… Đồng thời, góp phần tuyên truyền, quảng bá “Điểm du lịch đền Sóc” của TP Hà Nội, cũng như hình ảnh và tiềm năng, thế mạnh của huyện để thúc đẩy phát triển du lịch địa phương.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng kêu gọi đồng bào cả nước đoàn kết một lòng, hướng về miền Trung

Thủ tướng kêu gọi đồng bào cả nước đoàn kết một lòng, hướng về miền Trung

(PNTĐ) - Tham dự khai mạc Tuần Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hóa Việt Nam năm 2025 tối 24/11, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Hà Nội), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kêu gọi đồng bào cả nước hãy “Đoàn kết một lòng – Hướng về miền Trung”.
Triển lãm “Hội họa và điêu khắc Đinh Phong”- hành trình vượt giới hạn của một nghệ sĩ đặc biệt

Triển lãm “Hội họa và điêu khắc Đinh Phong”- hành trình vượt giới hạn của một nghệ sĩ đặc biệt

(PNTĐ) - Triển lãm “Hội họa và điêu khắc Đinh Phong” sắp diễn ra sẽ giới thiệu 31 tác phẩm mới của Đinh Phong- một nghệ sĩ đặc biệt: tự học, bền bỉ và sáng tạo mạnh mẽ trong vòng 5 năm trở lại đây. Không chỉ là một sự kiện nghệ thuật, triển lãm còn là hành trình ghi dấu bước chuyển mình đầy năng lượng của Đinh Phong - người chọn nghệ thuật như một cách sống, một cuộc đối thoại với vật chất, cảm xúc và vũ trụ.
Khai mạc Tuần Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam: Đoàn kết một lòng – Hướng về Miền Trung

Khai mạc Tuần Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam: Đoàn kết một lòng – Hướng về Miền Trung

(PNTĐ) - Tối 24/11, tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đoài Phương, Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Lễ Khai mạc "Tuần Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" năm 2025 với chủ đề "Đoàn kết một lòng – Hướng về Miền Trung". Tại buổi lễ, các tập thể, doanh nghiệp đã trao tiền quyên góp ủng hộ đồng bào Miền Trung - Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ gây ra với tổng số tiền 540 tỷ đồng.