Năm 2023: Ấn tượng sách của tác giả trẻ Việt

ANH HOA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Năm 2023 chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của văn học giải trí Việt Nam với hàng loạt tác phẩm xuất sắc từ những tác giả nổi tiếng. Các tựa sách đa dạng về thể loại và nội dung hấp dẫn đã khiến năm qua trở thành một năm ấn tượng đối với văn hóa đọc Việt. Trong bức tranh này, tác giả Việt Nam đã nổi bật với sự đa dạng và chất lượng, làm nên tên tuổi của mình trong lòng độc giả.

Một số tác phẩm đáng chú ý của năm bao gồm "Hai người trong một ngăn tủ" của Phát Dương, "Những khán giả ngồi trong bóng tối" của Hiền Trang, "Nhân sinh kép" của Đức Anh, "Ma quỷ dân gian ký" (2 tập) của Duy Văn, "Ngủ cùng người chết" của Thảo Trang, "17 Âm 1" của Doo Vandenis, "Tước gấm giấu đay: Những nữ nhân khuynh biến hoàng triều" của nhiều tác giả, "Thị trấn mùa đông" của Nhật Phi, "Giải cứu chả chìa" của Đào Thu Hà, “Sĩ số lớp vắng 0” của Emma Hạ My. Nhiều tác phẩm trong số này đã tái bản nhiều lần như “Sĩ số lớp vắng 0” hay “17 âm 1”. Điều đặc biệt là sự chú trọng vào các thể loại khó như kinh dị, trinh thám, và tâm linh đã mang lại nhiều thành công rực rỡ.

Bên cạnh nỗ lực tự thân, sự đón nhận, đồng hành, cổ vũ của giới nghề và độc giả sẽ mở rộng đường cho tác giả trẻ đi tới. Nhà văn Nguyễn Vinh Huỳnh, Phó Trưởng ban Nhà văn trẻ (Hội Nhà văn Hà Nội), cho rằng, những người trẻ hiện nay có tư duy của người viết không biên giới. Kiến thức của họ được tích lũy hằng ngày thông qua việc đọc, xem, trao đổi trên nhiều phương tiện công nghệ hiện đại. Vì thế, tôn trọng sự phát triển đa dạng sẽ tạo cơ hội cho văn học trẻ bung nở trong tương lai.

Năm 2023: Ấn tượng sách của tác giả trẻ Việt - ảnh 1
Năm 2023, nhiều cuộc vận động sáng tác đã diễn ra nhằm khuyến khích cây viết trẻ phát triển

Trong năm qua, nhiều cuộc vận động sáng tác đã diễn ra nhằm khuyến khích sáng tác trẻ phát triển. Đáng chú ý nhất, NXB Kim Đồng đã phát động Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ nhất gắn với Cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi 2023 - 2025, dành cho các cây bút chuyên và không chuyên, với ba thể loại: truyện ngắn, truyện dài và thơ. Các tác phẩm dự thi hướng tới đối tượng nhi đồng (6 - 10 tuổi) và lứa tuổi thiếu niên (11 - 15 tuổi). Ban Tổ chức nhận tác phẩm từ 17.6.2023. Đây là một hoạt động được kỳ vọng là sẽ mang đến những hơi thở mới mẻ cho một khu vực văn học mà Việt Nam còn chưa cạnh tranh được với sách dịch.

Trong số những đơn vị sách hoạt động tích cực trong năm qua, không thể không nhắc đến Linh Lan Books. Được biết đến với việc giới thiệu các tác phẩm văn học Việt Nam trước 1945 như "Nỗi Ân Hận Dài" của Thâm Tâm và "Băn Khoăn" của Khái Hưng, Linh Lan Books đã mở rộng ra nhiều lĩnh vực khác nhau. Đặc biệt, đơn vị này đã đặt chú trọng vào việc phát triển nhiều dòng sách mới, từ sách thiếu nhi đến các tác giả trẻ nổi bật.

Chủ đề hoạt động của Linh Lan Books trong năm 2024 là "Nếu có kiếp sau, Vẫn yêu mùi hương sách". Điều này không chỉ nhấn mạnh sự quan trọng của sách giấy trong văn hóa đọc mà còn khích lệ các tác giả Việt Nam tham gia vào lĩnh vực xuất bản giữa sự bùng nổ của tiểu thuyết mạng và văn học mạng. Nhiều tác phẩm như “Ma Quỷ Dân Gian Ký” (Duy Văn), 17 âm 1 (Doo Vandenis),  Ngủ cùng người chết (Thảo Trang)... tạo nên một diện mạo sôi động cho thị trường sách.  Linh Lan Books chú trọng đến việc giữ gìn và phát triển di sản văn hóa thông qua các tác phẩm mạnh về yếu tố giải trí, dễ cảm nhận, dễ tiếp thu với tầng lớp độc giả trẻ, đồng thời tổ chức nhiều sự kiện trao đổi về sáng tác nhận được sự ủng hộ của nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu và độc giả trẻ. 

Sau một năm nhiều làn gió sáng tạo, năm 2024 được kỳ vọng sẽ có thêm nhiều xuất bản phẩm có nội dung tốt, có giá trị nhân văn, mang tính thời sự, hấp dẫn về hình thức được xuất bản, phục vụ nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của bạn đọc ở tất cả loại sách, từ sách lý luận chính trị, sách kinh tế - xã hội, sách văn hóa - văn học, sách giáo dục - dạy nghề, sách khoa học - công nghệ đến các loại sách tri thức phổ thông - hướng nghiệp, sách thiếu nhi...

 

Tin cùng chuyên mục

Sôi động Ngày hội đạp xe hành trình xanh “Sắc Sen Tây Hồ“

Sôi động Ngày hội đạp xe hành trình xanh “Sắc Sen Tây Hồ“

(PNTĐ) - Hoạt động 7.000 người đạp xe quanh hồ Tây vào sáng nay 14/7 là một hoạt động lan tỏa tinh thần đoàn kết, vì có sự góp mặt của nhiều người dân đến từ nhiều nơi, nhiều đơn vị trên địa bàn Hà Nội. Đây cũng là hoạt động nhằm kêu gọi mọi người chung tay bảo vệ môi trường để cuộc sống thêm xanh hơn.
Bảo tồn và phát triển hoa sen Việt Nam trên địa bàn thành phố Hà Nội

Bảo tồn và phát triển hoa sen Việt Nam trên địa bàn thành phố Hà Nội

(PNTĐ) - Chiều 12/7, trong khuôn khổ Lễ hội Sen Hà Nội và giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc, Sở Nông nghiệp &Phát triển nông thôn  (Sở NN&PTNT) Hà Nội đã phối hợp với UBND quận Tây Hồ và Viện nghiên cứu rau quả tổ chức Hội thảo bảo tồn và phát triển hoa sen Việt Nam.