Ngắm “Xuân Hà Nội” qua triển lãm mỹ thuật

M.NGỌC
Chia sẻ

(PNTĐ) - Nhân dịp chào đón Xuân Giáp Thìn 2024, kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2024) và hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức trưng bày với chủ đề “Xuân Hà Nội”.

Triển lãm giới thiệu tới công chúng 36 tác phẩm chọn lọc từ Bộ sưu tập Mỹ thuật hiện đại của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và dòng tranh dân gian Hàng Trống - dòng tranh cổ truyền, đặc trưng của Hà Nội. Những nét đẹp truyền thống của người dân thủ đô như: Đi chợ hoa, đi chợ Tết, bày mâm ngũ quả… hiện lên rõ nét thông qua sự thể hiện của danh họa Nguyễn Tiến Chung, Phạm Văn Đôn, Trần Lưu Hậu.

Ngắm “Xuân Hà Nội” qua triển lãm mỹ thuật   - ảnh 1
“Giao thừa bên Hồ Gươm” (sơn dầu, 1976) - Phạm Việt Hải

Thời khắc giao thừa thiêng liêng được miêu tả sinh động qua các tác phẩm của danh họa Lê Quốc Lộc, Nguyễn Tư Nghiêm, Phạm Việt Hải. Ngày xuân - du xuân, vãng cảnh, lễ chùa với những địa danh nổi tiếng của thủ đô Hà Nội trong không khí đón xuân được các danh họa Bùi Xuân Phái, Nguyễn Nghĩa Duyện, Nguyễn Trọng Kiệm tái hiện qua các tác phẩm như: Phố, Làng hoa Ngọc Hà, Gò Đống Đa, Văn Miếu, Chùa Láng, Hội đền Phù Đổng

Ngắm “Xuân Hà Nội” qua triển lãm mỹ thuật   - ảnh 2
“Đi chợ Tết” (lụa, 1940) - Nguyễn Tiến Chung

Với sự hỗ trợ của công nghệ đồ họa kỹ thuật số, mapping… triển lãm “Xuân Hà Nội” sẽ trở thành một địa điểm thú vị dành cho công chúng yêu nghệ thuật tham quan, trải nghiệm trong dịp Tết nguyên đán 2024. Trong không khí đón xuân tươi vui ngập tràn, ước mong mùa xuân đem đến nhiều niềm vui, cuộc sống đủ đầy, hạnh phúc cho mọi người, mọi nhà, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam hy vọng triển lãm sẽ như một lời chúc tốt đẹp nhất, một chuyến du xuân an lành, may mắn đầu năm gửi tới công chúng.

Triển lãm “Xuân Hà Nội” mở cửa từ ngày 26/1 đến hết ngày 25/2/2024 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (Hà Nội).

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

GIữ gìn lễ hội truyền thống trong mạch nguồn văn hóa dân tộc

GIữ gìn lễ hội truyền thống trong mạch nguồn văn hóa dân tộc

(PNTĐ) - Hà Nội là nơi có nhiều lễ hội nhất so với các địa phương khác trên dải đất hình chữ S. Hàng năm, Thủ đô có hơn 1.000 lễ hội diễn ra trong tổng số gần 8.000 lễ hội trong cả nước, thu hút đông đảo khách thập phương ghé thăm. Những lễ hội dân gian ấy đã góp phần không nhỏ để người dân Thủ đô gìn giữ, phát huy giá trị bản sắc văn hoá trong mạch nguồn văn hóa dân tộc.