“Ngàn mùa hoa” - Nét bình yên của nông thôn xưa

M.NGỌC
Chia sẻ

(PNTĐ) - Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam giới thiệu tới bạn đọc tác phẩm “Ngàn mùa hoa” với 2 phiên bản: đen trắng (đã xuất bản) và màu (sắp ra mắt). Với phiên bản màu, khổ lớn, trẻ sẽ được tiếp cận nhiều hơn với những hình ảnh nông thôn Việt Nam xưa với những gam màu rực rỡ, tươi sáng đẹp mắt. Phiên bản đen trắng được thiết kế nhỏ nhắn hơn, thuận tiện để bạn đọc cầm theo tranh thủ đọc ở bất cứ đâu.

“Ngàn mùa hoa” còn là một bức tranh nhiều màu sắc sống động được tác giả phác họa bằng ngôn ngữ trong sáng, giản dị. Dưới ngòi bút của ông, màu không chỉ là xanh đỏ tím vàng, mỗi màu còn có nhiều thang bậc khác nhau “màu vàng chanh của hoa mướp, hoa cải, màu vàng thư của hoa bí ngô” (Hoa vàng), “Đỏ tía là hoa chuối, Đỏ tươi là hoa vông, hoa gạo. Màu đỏ của hoa hồng có quanh năm... Mùa hè hoa mào gà đỏ đến chói mắt. Hoa lựu như những đốm lửa lập lòe về mùa hè.”

Cuốn “Ngàn mùa hoa” của cố nhà văn Băng Sơn đem lại cho bạn đọc nét bình yên của nông thôn xưa, với hình ảnh làng quê Việt những năm 70, 80 của thế kỷ trước với những gian nhà lợp mái tranh, chiếc cổng nhà bằng tre xanh, hay chiếc cổng làng rợp bóng mát...

“Ngàn mùa hoa” - Nét bình yên của nông thôn xưa - ảnh 1
Tập tản văn "Ngàn mùa hoa". (Ảnh: Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam)

Qua góc nhìn của ông, những thứ hết sức bình thường như cây rau sam, rau tập tàng, những giọt gianh... cũng trở thành nỗi nhớ, niềm thương của con người khi đã trưởng thành. Nhà văn dùng ngôn từ không chỉ đơn giản muốn lột tả cái đẹp của quê hương, hơn hết ông muốn gửi gắm cả nỗi nhớ niềm thương về một nơi ông đã sinh ra và lớn lên, nơi có những kỷ niệm bên gia đình.

Những hình ảnh làng quê xa xưa thân thương trong những dòng viết của cố nhà văn Băng Sơn đã giúp bạn đọc nhỏ tuổi ngày nay tìm hiểu, tò mò khám phá những gì đã đi vào trí nhớ của người lớn, những gì đã nằm lại trên dòng chảy lịch sử phát triển của đất nước.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hoãn chương trình nghệ thuật chính luận Vĩ tuyến 17 - Khát vọng hòa bình

Hoãn chương trình nghệ thuật chính luận Vĩ tuyến 17 - Khát vọng hòa bình

(PNTĐ) - Sáng 19/7, UBND tỉnh Quảng Trị phát đi thông báo về việc hoãn chương trình nghệ thuật chính luận Vĩ tuyến 17 - Khát vọng hòa bình nhân dịp kỷ niệm 70 năm Hiệp định Genève (21/7/1954 - 21/7/2024), 70 năm truyền thống Vĩnh Linh (25/8/1954 - 25/8/2025) và Lễ hội Vì Hòa bình lần thứ Nhất năm 2024.
Người đẹp Áo dài và Sen khoe sắc trên lụa tơ tằm DeSilk

Người đẹp Áo dài và Sen khoe sắc trên lụa tơ tằm DeSilk

(PNTĐ) - Cuộc thi ảnh Người đẹp Áo dài và Sen 2024 với chủ đề "Duyên dáng Sắc Sen" diễn ra từ ngày 14/6 đến ngày 10/7 do Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ và Quỹ Hỗ trợ bảo tồn di sản văn hóa Việt Nam phối hợp tổ chức đã thành công tốt đẹp, để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng người yêu mến văn hóa Việt Nam. Đồng hành cùng cuộc thi, DeSilk đã góp phần tô điểm cho các thí sinh với tà áo dài lụa, khăn lụa họa tiết hoa sen tinh tế, giúp họ tỏa sáng và lưu giữ những khoảnh khắc đẹp khó quên.