Ngày 14 tháng Giêng khai mạc Lễ hội truyền thống Chèo tàu Tổng Gối

M.NGỌC
Chia sẻ

(PNTĐ) - Lễ hội truyền thống Chèo tàu Tổng Gối năm 2024 sẽ diễn ra trong 2 ngày 23 và 24/2 (tức ngày 14 và 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn) tại Khu di tích lịch sử quốc gia Lăng Văn Sơn - Miếu Voi Phục (xã Tân Hội, huyện Đan Phượng).

Năm nay lễ hội tổ chức gắn với kỷ niệm 608 năm ngày hóa Đức Thành Hoàng Làng và Hội hát Chèo tàu Tổng Gối. Lễ hội nhằm phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn, khơi dậy lòng tự hào dân tộc cho các thế hệ và ý thức gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa phi vật thể Chèo tàu của địa phương; đồng thời thiết thực phục vụ nhu cầu hưởng thụ các giá trị văn hóa tinh thần và đời sống tâm linh của nhân dân trên địa bàn.

Ngày 14 tháng Giêng khai mạc Lễ hội truyền thống Chèo tàu Tổng Gối  - ảnh 1
Nghệ thuật hát Chèo tàu  được giữ gìn ở Tân Hội 

Theo truyền thống, phần lễ gồm các nghi thức: Lễ rước, dâng hương, tế lễ. Phần hội gồm có màn bắn pháo hoa, trống hội, chương trình nghệ thuật chào mừng và các hoạt động hát Màn trống hội, múa rồng, lân, các trò chơi dân gian. Đặc sắc nhất trong lễ hội là màn hát Chèo tàu với các làn điệu đối đáp giữa hai tàu - là những chiếc thuyền rồng bằng gỗ, không để hạ thủy mà chèo tượng trưng trên cạn.

Nội dung của các bài hát trong diễn xướng Chèo tàu là những bài hát riêng và những bài hát đối đáp của “tàu” và “tượng”, đều nhằm ca ngợi công đức của Thành hoàng Tổng Gối Văn Dĩ Thành. Hát Chèo tàu Tân Hội gồm 20 làn điệu, được chia thành các hình thức như: Hát trình, hát thuyền và hát bỏ bộ. Điều đặc biệt là, tất cả các bài hát của nghệ thuật Chèo tàu cho đến nay vẫn được người dân Tân Hội giữ gìn nguyên vẹn lời ca cổ. 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục