Ngày 26/4 sẽ diễn ra lễ khai mạc triển lãm “Đường lên Điện Biên”

M.NGỌC
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 26/4/2024, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ diễn ra lễ khai mạc triển lãm “Đường lên Điện Biên”, nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024).

Triển lãm “Đường lên Điện Biên" giới thiệu 70 tác phẩm hội họa, đồ hoạ, điêu khắc, ký hoạ, áp phích, sáng tác trong giai đoạn 1949 - 2009 của 34 tác giả, được lựa chọn trong bộ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Ngày 26/4 sẽ diễn ra lễ khai mạc triển lãm “Đường lên Điện Biên” - ảnh 1
Tác phẩm Đường lên Điện Biên

Với phương pháp trưng bày truyền thống, kết hợp ứng dụng công nghệ trình chiếu cinemagraph và không gian tương tác trải nghiệm, triển lãm đưa người xem sống lại những khoảnh khắc của chiến trường Điện Biên Phủ năm xưa. Công tác kéo pháo vào trận địa chuẩn bị cho chiến dịch được thể hiện qua tác phẩm Tô Vĩnh Diện chèn pháo, Kéo pháo của Dương Hướng Minh, Kéo pháo Điện Biên của Trần Đình Thọ; sự hỗ trợ đóng góp công sức của hàng chục ngàn dân công được khắc hoạ rõ nét qua tác phẩm Việt Bắc của Đào Đức, Tiễn nhau đi dân công của Lưu Văn Sìn, Cả nước ra trận của Lưu Danh Thanh; tình cảm quân và dân gắn bó khăng khít, đùm bọc lẫn nhau trong thời chiến được các hoạ sĩ diễn tả qua các tác phẩm Tình quân dân của Nguyễn Sáng, Đường lên Điện Biên của Trần Khánh Chương… Nhiều tác phẩm khắc hoạ sâu sắc và tái hiện sinh động những trận đánh hào hùng, oanh liệt tại chiến trường như Đánh vào trung tâm Điện Biên Phủ của Nguyễn Thế Vị, Điện Biên năm ấy của Cao Trọng Thiềm… Bên cạnh đó còn có những tác phẩm kinh điển về tinh thần anh dũng chiến đấu như Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ của Nguyễn Sáng, Bế Văn Đàn lấy thân làm giá súng của Lê Vinh, và chùm ký hoạ chiến trường Điện Biên Phủ của hoạ sĩ Tô Ngọc Vân trước lúc hy sinh là một điểm nhấn quý giá của triển lãm này.

Ngày 26/4 sẽ diễn ra lễ khai mạc triển lãm “Đường lên Điện Biên” - ảnh 2
Tác phẩm Cả nước ra trận

Đặc biệt, hình ảnh Vị Cha già dân tộc - Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng hình ảnh chiến sĩ, đồng bào các dân tộc tham gia kháng chiến thể hiện sự đoàn kết một lòng của toàn quân, toàn dân hướng về Điện Biên.

Triển lãm “Đường lên Điện Biên” không chỉ thể hiện sự trân trọng và tự hào về những trang sử vàng của dân tộc, khơi dậy và phát huy tinh thần yêu nước, tinh thần đại đoàn kết toàn dân trao truyền cho thế hệ trẻ hôm nay, mà còn là sự tri ân sâu sắc tới thế hệ các anh hùng, liệt sĩ, những người từng tham gia cuộc kháng chiến trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

Triển lãm cũng là lời tri ân của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tới những hoạ sĩ, nhà điêu khắc mà sự sáng tạo của họ đã mang đến cho chúng ta một khí thế “Đường lên Điện Biên” hào hùng và đầy cảm xúc.

Triển lãm mở cửa từ ngày 26/4/2024 đến hết ngày 15/5/2024 tại tầng 1 nhà B, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, số 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Trong khuôn khổ triển lãm sẽ diễn ra chương trình Art Talk với chủ đề “Đường lên Điện Biên” vào lúc 9h30, ngày 27/4/2024; và “Những kỷ niệm về họa sĩ, liệt sĩ Tô Ngọc Vân” vào lúc 9:30, ngày 11/5/2024.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Cô gái Hà Nội đang theo học Thạc sĩ đăng quang Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2026

Cô gái Hà Nội đang theo học Thạc sĩ đăng quang Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2026

(PNTĐ) - Tối 10/1, Chung kết Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2026 với chủ đề “Việt Nam Bừng Sáng” đã diễn ra tại Trung tâm Sân Quần, Sa Pa, thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả và giới chuyên môn. Vượt qua nhiều thí sinh nổi bật, thí sinh Nguyễn Phương Linh đến từ Hà Nội đã xuất sắc đăng quang ngôi vị cao nhất.
“Tụ hội Sáng tạo” - Hành trình đến Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2026

“Tụ hội Sáng tạo” - Hành trình đến Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2026

(PNTĐ) - Tối 10/1, tại không gian phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm (phường Hoàn Kiếm, Hà Nội), UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Hội Kiến trúc sư Việt Nam khai mạc chương trình “Tụ hội Sáng tạo” – sự kiện khởi động chuỗi hoạt động hướng tới Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2026, dự kiến diễn ra vào tháng 11 cùng năm. Tham dự chương trình có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà; Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam Jonathan Baker; cùng đại diện các sở, ban, ngành của thành phố và gần 200 đơn vị, cá nhân hoạt động trong nhiều lĩnh vực sáng tạo.
Chủ tịch Liên đoàn Taekwondo Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng: Khát vọng nâng tầm vị thế võ thuật Thủ đô

Chủ tịch Liên đoàn Taekwondo Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng: Khát vọng nâng tầm vị thế võ thuật Thủ đô

(PNTĐ) - Trong bối cảnh thể thao Hà Nội đang nỗ lực giữ vững vị thế lá cờ đầu cả nước, sự ra đời và hoạt động của các Liên đoàn thể thao xã hội hóa đóng vai trò như những “cánh tay nối dài” đắc lực. Với Taekwondo, nhiệm kỳ đầu tiên (2023-2028) của Liên đoàn Taekwondo Hà Nội được xem là giai đoạn “bản lề” mang tính lịch sử.
Taekwondo Hà Nội: Chuẩn hóa nền tảng, đón “làn gió mới” từ cơ chế đặc thù

Taekwondo Hà Nội: Chuẩn hóa nền tảng, đón “làn gió mới” từ cơ chế đặc thù

(PNTĐ) - Ngày 10/1, tại Bảo tàng Hà Nội, Liên đoàn Taekwondo Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và Sơ kết giữa nhiệm kỳ 2023-2028 (Khóa I). Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ của võ thuật Thủ đô sau nửa nhiệm kỳ đầu tiên củng cố bộ máy, đồng thời mở ra những cơ hội đột phá nhờ các chính sách hỗ trợ mới của thành phố.