Ngày 26/4 sẽ diễn ra lễ khai mạc triển lãm “Đường lên Điện Biên”

M.NGỌC
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 26/4/2024, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ diễn ra lễ khai mạc triển lãm “Đường lên Điện Biên”, nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024).

Triển lãm “Đường lên Điện Biên" giới thiệu 70 tác phẩm hội họa, đồ hoạ, điêu khắc, ký hoạ, áp phích, sáng tác trong giai đoạn 1949 - 2009 của 34 tác giả, được lựa chọn trong bộ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Ngày 26/4 sẽ diễn ra lễ khai mạc triển lãm “Đường lên Điện Biên” - ảnh 1
Tác phẩm Đường lên Điện Biên

Với phương pháp trưng bày truyền thống, kết hợp ứng dụng công nghệ trình chiếu cinemagraph và không gian tương tác trải nghiệm, triển lãm đưa người xem sống lại những khoảnh khắc của chiến trường Điện Biên Phủ năm xưa. Công tác kéo pháo vào trận địa chuẩn bị cho chiến dịch được thể hiện qua tác phẩm Tô Vĩnh Diện chèn pháo, Kéo pháo của Dương Hướng Minh, Kéo pháo Điện Biên của Trần Đình Thọ; sự hỗ trợ đóng góp công sức của hàng chục ngàn dân công được khắc hoạ rõ nét qua tác phẩm Việt Bắc của Đào Đức, Tiễn nhau đi dân công của Lưu Văn Sìn, Cả nước ra trận của Lưu Danh Thanh; tình cảm quân và dân gắn bó khăng khít, đùm bọc lẫn nhau trong thời chiến được các hoạ sĩ diễn tả qua các tác phẩm Tình quân dân của Nguyễn Sáng, Đường lên Điện Biên của Trần Khánh Chương… Nhiều tác phẩm khắc hoạ sâu sắc và tái hiện sinh động những trận đánh hào hùng, oanh liệt tại chiến trường như Đánh vào trung tâm Điện Biên Phủ của Nguyễn Thế Vị, Điện Biên năm ấy của Cao Trọng Thiềm… Bên cạnh đó còn có những tác phẩm kinh điển về tinh thần anh dũng chiến đấu như Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ của Nguyễn Sáng, Bế Văn Đàn lấy thân làm giá súng của Lê Vinh, và chùm ký hoạ chiến trường Điện Biên Phủ của hoạ sĩ Tô Ngọc Vân trước lúc hy sinh là một điểm nhấn quý giá của triển lãm này.

Ngày 26/4 sẽ diễn ra lễ khai mạc triển lãm “Đường lên Điện Biên” - ảnh 2
Tác phẩm Cả nước ra trận

Đặc biệt, hình ảnh Vị Cha già dân tộc - Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng hình ảnh chiến sĩ, đồng bào các dân tộc tham gia kháng chiến thể hiện sự đoàn kết một lòng của toàn quân, toàn dân hướng về Điện Biên.

Triển lãm “Đường lên Điện Biên” không chỉ thể hiện sự trân trọng và tự hào về những trang sử vàng của dân tộc, khơi dậy và phát huy tinh thần yêu nước, tinh thần đại đoàn kết toàn dân trao truyền cho thế hệ trẻ hôm nay, mà còn là sự tri ân sâu sắc tới thế hệ các anh hùng, liệt sĩ, những người từng tham gia cuộc kháng chiến trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

Triển lãm cũng là lời tri ân của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tới những hoạ sĩ, nhà điêu khắc mà sự sáng tạo của họ đã mang đến cho chúng ta một khí thế “Đường lên Điện Biên” hào hùng và đầy cảm xúc.

Triển lãm mở cửa từ ngày 26/4/2024 đến hết ngày 15/5/2024 tại tầng 1 nhà B, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, số 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Trong khuôn khổ triển lãm sẽ diễn ra chương trình Art Talk với chủ đề “Đường lên Điện Biên” vào lúc 9h30, ngày 27/4/2024; và “Những kỷ niệm về họa sĩ, liệt sĩ Tô Ngọc Vân” vào lúc 9:30, ngày 11/5/2024.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội tìm lời giải phát triển từ liên kết văn hóa và đổi mới sáng tạo

Hà Nội tìm lời giải phát triển từ liên kết văn hóa và đổi mới sáng tạo

(PNTĐ) - Trong bối cảnh Hà Nội bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu cao về chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nâng cao chất lượng sống đô thị, việc hoàn thiện các thiết chế điều phối đổi mới sáng tạo trở thành yêu cầu đặt ra từ thực tiễn. Ngày 26/2, Ủy ban nhân dân thành phố công bố thành lập Công ty cổ phần Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Hà Nội, bổ sung một cấu phần trong hệ sinh thái khoa học - công nghệ và khởi nghiệp của Thủ đô.
Bài 2: Đưa văn hoá nâng tầm du lịch Thủ đô

Bài 2: Đưa văn hoá nâng tầm du lịch Thủ đô

(PNTĐ) - Sở hữu kho tàng di sản, ẩm thực và không gian văn hóa phong phú, Hà Nội đang đứng trước cơ hội lớn để chuyển hóa các giá trị truyền thống thành động lực phát triển kinh tế sáng tạo. Việc ứng dụng công nghệ số, đưa văn hóa và công nghệ trở thành hai trụ cột song hành không chỉ làm mới di sản văn hóa mà còn tạo nên sự trải nghiệm du lịch hấp dẫn, đưa văn hóa nâng tầm du lịch Thủ đô, nâng cao năng lực cạnh tranh mới của điểm đến.
Người trẻ nỗ lực tôn vinh di sản văn hóa Thủ đô bằng công nghệ

Người trẻ nỗ lực tôn vinh di sản văn hóa Thủ đô bằng công nghệ

(PNTĐ) - Di sản văn hóa Thủ đô không còn đứng yên trong tủ kính hay nằm trong trang sách. Bằng những video ngắn, triển lãm số, phục dựng ảnh lịch sử hay “3D hóa” tranh dân gian, người trẻ đang dùng công nghệ để kể lại câu chuyện quá khứ theo ngôn ngữ của thời đại, khiến di sản trở nên gần gũi, sống động và đầy sức hút trong đời sống đương đại.
Công nghệ nâng tầm văn hóa - Động lực thúc đẩy du lịch Thủ đô

Công nghệ nâng tầm văn hóa - Động lực thúc đẩy du lịch Thủ đô

(PNTĐ) - Những năm qua, công nghệ số đã tạo nên bước đột phá trong đổi mới sáng tạo phát huy giá trị di sản văn hóa, góp phần quan trọng tạo nên thương hiệu du lịch Thủ đô. Đồng thời khẳng định hình ảnh Hà Nội, một thành phố ngàn năm văn hiến, đang hòa mình, mạnh mẽ, vươn lên phát triển, sáng tạo của thời đại.
Hào khí Triệu Việt Vương: Bản hòa ca giữa di sản nghìn năm và nhịp sống thời đại

Hào khí Triệu Việt Vương: Bản hòa ca giữa di sản nghìn năm và nhịp sống thời đại

(PNTĐ) - Trong không khí linh thiêng của những ngày đầu xuân Bính Ngọ 2026, xã Triệu Việt Vương, tỉnh Hưng Yên đã long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Đền thờ Đức vua Triệu Việt Vương. Sự kiện không chỉ là dịp để nhân dân bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với bậc tiền nhân có công với nước, mà còn là mốc son khẳng định vị thế của một địa phương đang đi đầu trong công cuộc đổi mới và hội nhập.