Ngày hội Kiêng gió diễn ra từ ngày 20 - 22/5 tại Quảng Ninh

M.HÂN
Chia sẻ

(PNTĐ) -Ngày hội Kiêng gió diễn ra từ ngày 20 - 22/5 (tức ngày 2 - 4/4 âm lịch), tại xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh.

Ngày hội Kiêng gió là một trong những hoạt động văn hóa tinh thần đặc sắc của đồng bào dân tộc Dao Thanh Phán huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh, được tổ chức hàng năm.

Trong khuôn khổ ngày hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao đặc sắc như: Thi văn nghệ giữa các thôn, bản trên địa bàn huyện với các thể loại hát then, hát pả dung...; trình diễn các trích đoạn văn hóa dân tộc Dao như lễ cấp sắc, thổi kèn đám cưới; thi kéo co, đẩy gậy, ném còn, lày cỏ; trình diễn thêu trang phục bằng tay của phụ nữ dân tộc Dao, trình diễn trang phục dân tộc; tham quan, mua sắm tại các gian hàng sản phẩm OCOP...

Ngày hội Kiêng gió diễn ra từ ngày 20 - 22/5 tại Quảng Ninh - ảnh 1
Người dân háo hức đi chợ phiên Đồng Văn mua sắm

Ngày hội Kiêng gió được bắt nguồn từ phong tục tránh thú rừng, thiên tai và cầu mùa màng bội thu, ấm no của đồng bào Dao Thanh Phán tại huyện Bình Liêu. Đồng bào quan niệm vào ngày 4/4 âm lịch hằng năm, cả gia đình ra khỏi nhà từ sớm để thần gió vào nhà mang đi những rủi ro, phiền muộn và đem vào nhà họ những điều tốt lành, ấm no, sung túc. Vào ngày này, người Dao Thanh Phán ở các bản làng thường đi chơi, thăm hỏi bà con, bạn bè, cùng nhau tâm tình, hát cho nhau nghe những làn điệu quê hương và đi chợ mua sắm các vật dụng cần thiết cho gia đình để phục vụ lao động, sản xuất...

Ngày hội Kiêng gió là cơ hội để quảng bá, giới thiệu những nét đẹp văn hóa truyền thống và phong tục tập quán của đồng bào địa phương đến du khách trong, ngoài tỉnh. Đồng thời, góp phần bảo tồn, giáo dục và phát huy những giá trị văn hóa, làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân các dân tộc vùng cao, tạo tiền đề xây dựng sản phẩm du lịch độc đáo phục vụ du khách khi đến với Bình Liêu.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Bữa tiệc đa sắc cho “mọt phim” mùa hè 2023

Bữa tiệc đa sắc cho “mọt phim” mùa hè 2023

(PNTĐ) - Mùa hè 2023, điện ảnh tiếp tục có sự trở lại mạnh mẽ với hàng loạt bom tấn đủ thể loại từ robot, siêu anh hùng, thương hiệu phim đua xe hay hoạt hình đình đám. Màn ảnh nhỏ cũng có nhiều “món” mới, hứa hẹn sẽ đáp ứng mọi tín đồ đam mê phim ảnh.