Ngày Rằm tháng Giêng, chùa Hà tấp nập người làm lễ, Phủ Tây Hồ không còn cảnh bái vọng

Chia sẻ

Vào đúng ngày Rằm tháng Giêng, các di tích trên địa bàn Hà Nội đã chính thức mở cửa. Phủ Tây Hồ không còn cảnh bái vọng, chùa Hà tấp nập người làm lễ.

Ngày 15/2 các địa điểm di tích và danh thắng nổi tiếng của Hà Nội đã đồng loạt mở cửa sau một thời gian tạm đóng để phòng dịch.

Ngay trong ngày đầu mở cửa, các biện pháp phòng chống dịch bệnh được thực hiện nghiêm túc. Nước rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt và khai báo y tế được du khách tự nguyện thực hiện, không cần sự nhắc nhở của nhân viên di tích.

Được tin Văn Miếu Quốc Tử Giám mở cửa trở lại, bà Lý Thị Hoa (Bắc Từ Liêm) và con gái Nguyễn Hoa Trang, sinh viên năm thứ 4 tại Hà Nội đã bày tỏ niềm vui mừng được tới tham quan di tích lịch sử này vào những ngày đầu năm.

Cảnh tấp nập người tới làm lễ tại chùa HàCảnh tấp nập người tới làm lễ tại chùa Hà

"Văn Miếu-Quốc Tử Giám đã mở cửa từ sáng. Tôi cảm thấy may mắn vì là vị khách đầu tiên đến đây. Ngoài việc tham quan, tôi đến Văn Miếu còn cầu mong cho một năm mới bình an cũng như con gái thi tốt nghiệp tốt"- bà Lý Thị Hoa chia sẻ.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong ngày đầu mở cửa, lượng khách tới Văn Miếu Quốc Tử Giám chủ yếu là sinh viên các trường đại học. Dù lượng khách chưa đông nhưng việc mở cửa trở lại sau thời gian dài tạm đóng vì dịch bệnh, cũng khiến du khách và nhân viên của di tích rất phấn khởi.

Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám cho biết, để mở cửa đón khách, trung tâm đã chủ động lên kế hoạch. Trong đó có sát khuẩn, dọn dẹp vệ sinh toàn bộ các khu vực, đảm bảo an toàn nhất cho du khách tới tham quan.

Văn Miếu - Quốc Tử giám vắng khách ngày đầu mở cửaVăn Miếu - Quốc Tử giám vắng khách ngày đầu mở cửa

"Với những chuẩn bị cẩn thận, chúng tôi sẽ thực hiện đúng với qui định phòng chống dịch. Chúng tôi phân định rõ 3 cấp độ dịch để đón khách, để phân bổ lượng và kiểm soát khách cho phù hợp và an toàn nhất cho du khách" -ông Lê Xuân Kiêu nhấn mạnh.

Trái ngược với cảnh bái vọng và tấp nập người tới làm lễ những ngày trước đây, Phủ Tây Hồ trong ngày đầu mở cửa khá bình yên. Lượng người tới di tích vừa phải, đủ để giữ khoảng cách an toàn trong tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp. Các hàng quán hai bên đường cho biết, từ sáng, hàng hóa đã được chuẩn bị sẵn sàng để đón khách nhưng không được như mong đợi.

Khách đến Phủ Tây Hồ không quá đông trong ngày Rằm tháng GiêngKhách đến Phủ Tây Hồ không quá đông trong ngày Rằm tháng Giêng

Trong khi đó, chùa Hà vào ngày Rằm tháng Giêng lại khá tấp nập. Không chỉ có người trẻ tới lễ đầu năm, cầu duyên linh ứng mà còn có những người lớn tuổi đến cầu bình an, sức khỏe và may mắn. Người đứng làm lễ trong không gian thiêng san sát nhau.

Còn đền Ngọc Sơn trong ngày đầu mở cửa đã đón lượng du khách đông đảo. Điều này có thể do ngày được phép mở cửa trùng với Rằm tháng Giêng. Các biện pháp kiểm soát lượng người ra vào được thực hiện chặt chẽ. Các tấm biển đề nghị thực hiện quy định phòng chống dịch được đặt ở nhiều nơi.

MAI CHI (t/h)

Theo https://www.anninhthudo.vn/ngay-ram-thang-gieng-chua-ha-tap-nap-nguoi-lam-le-phu-tay-ho-khong-con-canh-bai-vong-post495630.antd

Tin cùng chuyên mục

Dâng hương khai xuân Bính Ngọ 2026 theo nghi thức cung đình

Dâng hương khai xuân Bính Ngọ 2026 theo nghi thức cung đình

(PNTĐ) - Lễ dâng hương khai xuân Bính Ngọ 2026 được long trọng tổ chức tại Điện Kính Thiên, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội vào sáng 25/2 (mùng 9 tháng Giêng). Nghi lễ cung đình trang nghiêm được tái hiện cùng không khí hội xuân rộn ràng, thu hút đông đảo đại biểu, người dân và học sinh Thủ đô tham dự.
Đại tá, NSND Nguyễn Xuân Bắc: Dàn nhạc Giao hưởng Quân đội đang nỗ lực tiệm cận với âm nhạc thế giới

Đại tá, NSND Nguyễn Xuân Bắc: Dàn nhạc Giao hưởng Quân đội đang nỗ lực tiệm cận với âm nhạc thế giới

(PNTĐ) - Vào lúc 20 giờ 00 ngày 28/2 và 01/3/2026, tại Nhà hát Hồ Gươm sẽ diễn ra 2 đêm công diễn chính thức chương trình nghệ thuật giao hưởng “Thanh âm dưới ánh mặt trời”. Chương trình là lời chào nghệ thuật chính thức của Dàn nhạc Giao hưởng Quân đội- MSO, sau khi được thành lập theo Quyết định số 5399/QĐ-BQP (26/10/2025) của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Không chỉ là buổi diễn ra mắt trước công chúng và giới chuyên môn, chương trình còn là sự khẳng định trách nhiệm của người nghệ sĩ – chiến sĩ trên mặt trận văn hóa tư tưởng.
Thủ tướng đề nghị ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai quyết liệt 9 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Thủ tướng đề nghị ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai quyết liệt 9 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

(PNTĐ) - Chiều 23/2, tại Hà Nội, ngay trong ngày làm việc chính thức đầu tiên sau Tết, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và gặp mặt, động viên các nhà văn hóa, trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo, phóng viên, vận động viên, huấn luyện viên, đại diện các doanh nghiệp văn hoá, du lịch, doanh nhân tiêu biểu trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch. Tại cuộc gặp mặt, Thủ tướng đã nêu bật 5 điểm sáng và giao 9 nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai quyết liệt cho ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch