Ngày Rằm tháng Giêng, chùa Hà tấp nập người làm lễ, Phủ Tây Hồ không còn cảnh bái vọng

Chia sẻ

Vào đúng ngày Rằm tháng Giêng, các di tích trên địa bàn Hà Nội đã chính thức mở cửa. Phủ Tây Hồ không còn cảnh bái vọng, chùa Hà tấp nập người làm lễ.

Ngày 15/2 các địa điểm di tích và danh thắng nổi tiếng của Hà Nội đã đồng loạt mở cửa sau một thời gian tạm đóng để phòng dịch.

Ngay trong ngày đầu mở cửa, các biện pháp phòng chống dịch bệnh được thực hiện nghiêm túc. Nước rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt và khai báo y tế được du khách tự nguyện thực hiện, không cần sự nhắc nhở của nhân viên di tích.

Được tin Văn Miếu Quốc Tử Giám mở cửa trở lại, bà Lý Thị Hoa (Bắc Từ Liêm) và con gái Nguyễn Hoa Trang, sinh viên năm thứ 4 tại Hà Nội đã bày tỏ niềm vui mừng được tới tham quan di tích lịch sử này vào những ngày đầu năm.

Cảnh tấp nập người tới làm lễ tại chùa HàCảnh tấp nập người tới làm lễ tại chùa Hà

"Văn Miếu-Quốc Tử Giám đã mở cửa từ sáng. Tôi cảm thấy may mắn vì là vị khách đầu tiên đến đây. Ngoài việc tham quan, tôi đến Văn Miếu còn cầu mong cho một năm mới bình an cũng như con gái thi tốt nghiệp tốt"- bà Lý Thị Hoa chia sẻ.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong ngày đầu mở cửa, lượng khách tới Văn Miếu Quốc Tử Giám chủ yếu là sinh viên các trường đại học. Dù lượng khách chưa đông nhưng việc mở cửa trở lại sau thời gian dài tạm đóng vì dịch bệnh, cũng khiến du khách và nhân viên của di tích rất phấn khởi.

Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám cho biết, để mở cửa đón khách, trung tâm đã chủ động lên kế hoạch. Trong đó có sát khuẩn, dọn dẹp vệ sinh toàn bộ các khu vực, đảm bảo an toàn nhất cho du khách tới tham quan.

Văn Miếu - Quốc Tử giám vắng khách ngày đầu mở cửaVăn Miếu - Quốc Tử giám vắng khách ngày đầu mở cửa

"Với những chuẩn bị cẩn thận, chúng tôi sẽ thực hiện đúng với qui định phòng chống dịch. Chúng tôi phân định rõ 3 cấp độ dịch để đón khách, để phân bổ lượng và kiểm soát khách cho phù hợp và an toàn nhất cho du khách" -ông Lê Xuân Kiêu nhấn mạnh.

Trái ngược với cảnh bái vọng và tấp nập người tới làm lễ những ngày trước đây, Phủ Tây Hồ trong ngày đầu mở cửa khá bình yên. Lượng người tới di tích vừa phải, đủ để giữ khoảng cách an toàn trong tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp. Các hàng quán hai bên đường cho biết, từ sáng, hàng hóa đã được chuẩn bị sẵn sàng để đón khách nhưng không được như mong đợi.

Khách đến Phủ Tây Hồ không quá đông trong ngày Rằm tháng GiêngKhách đến Phủ Tây Hồ không quá đông trong ngày Rằm tháng Giêng

Trong khi đó, chùa Hà vào ngày Rằm tháng Giêng lại khá tấp nập. Không chỉ có người trẻ tới lễ đầu năm, cầu duyên linh ứng mà còn có những người lớn tuổi đến cầu bình an, sức khỏe và may mắn. Người đứng làm lễ trong không gian thiêng san sát nhau.

Còn đền Ngọc Sơn trong ngày đầu mở cửa đã đón lượng du khách đông đảo. Điều này có thể do ngày được phép mở cửa trùng với Rằm tháng Giêng. Các biện pháp kiểm soát lượng người ra vào được thực hiện chặt chẽ. Các tấm biển đề nghị thực hiện quy định phòng chống dịch được đặt ở nhiều nơi.

MAI CHI (t/h)

Theo https://www.anninhthudo.vn/ngay-ram-thang-gieng-chua-ha-tap-nap-nguoi-lam-le-phu-tay-ho-khong-con-canh-bai-vong-post495630.antd

Tin cùng chuyên mục

Bất ngờ trước ý chí, quyết tâm của giọng ca 16 tuổi Nguyễn Gia Linh- Giải Nhì Tiếng hát Hà Nội 2025

Bất ngờ trước ý chí, quyết tâm của giọng ca 16 tuổi Nguyễn Gia Linh- Giải Nhì Tiếng hát Hà Nội 2025

(PNTĐ) - “Ngay từ khi tiếp xúc với Gia Linh, tôi đã cảm nhận cô bé này quá… ‘kinh khủng’. Từ giọng hát, chuyên môn cho đến cách sống. Gia Linh mới 16 tuổi nhưng cực kỳ già dặn, thông minh trong cách tiếp cận vấn đề và rất nỗ lực về chuyên môn”- NSƯT Tố Nga - người trực tiếp hướng dẫn, dìu dắt thí sinh nhỏ tuổi nhất của cuộc thi Tiếng hát Hà Nội 2025 Nguyễn Gia Linh đi đến thành công với giải Nhì dòng dân gian (không có giải Nhất) chia sẻ về học trò của mình.
Nghệ sĩ viola quốc tế Nguyệt Thu và hành trình kiến tạo không gian nghệ thuật mới tại Hà Nội, lan tỏa yêu thương bằng âm nhạc và ẩm thực Việt

Nghệ sĩ viola quốc tế Nguyệt Thu và hành trình kiến tạo không gian nghệ thuật mới tại Hà Nội, lan tỏa yêu thương bằng âm nhạc và ẩm thực Việt

(PNTĐ) - Từ một nghệ sĩ viola quốc tế từng biểu diễn tại 53 quốc gia, Nguyệt Thu trở về Hà Nội không chỉ để tiếp tục cống hiến cho nền nghệ thuật của quê hương, mà còn để kiến tạo những không gian nghệ thuật mới mang tinh thần nhân văn, nơi âm nhạc, ẩm thực và thiện nguyện cùng song hành, hướng đến cộng đồng.
Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội 2025: Kết nối di sản, lan tỏa sáng tạo

Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội 2025: Kết nối di sản, lan tỏa sáng tạo

(PNTĐ) - Chiều 16/12, Sở Văn hóa và Thể thao (VH&TT) Hà Nội tổ chức họp báo thông tin về Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội 2025. Lễ hội là sự kiện văn hóa thường niên do UBND TP Hà Nội giao VH&TT chủ trì, phối hợp với các đơn vị tổ chức nhằm tôn vinh giá trị di sản ẩm thực Thủ đô, đồng thời thúc đẩy ẩm thực trở thành nguồn lực phát triển công nghiệp văn hóa.