Ngày Rằm tháng Giêng, chùa Hà tấp nập người làm lễ, Phủ Tây Hồ không còn cảnh bái vọng

Chia sẻ

Vào đúng ngày Rằm tháng Giêng, các di tích trên địa bàn Hà Nội đã chính thức mở cửa. Phủ Tây Hồ không còn cảnh bái vọng, chùa Hà tấp nập người làm lễ.

Ngày 15/2 các địa điểm di tích và danh thắng nổi tiếng của Hà Nội đã đồng loạt mở cửa sau một thời gian tạm đóng để phòng dịch.

Ngay trong ngày đầu mở cửa, các biện pháp phòng chống dịch bệnh được thực hiện nghiêm túc. Nước rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt và khai báo y tế được du khách tự nguyện thực hiện, không cần sự nhắc nhở của nhân viên di tích.

Được tin Văn Miếu Quốc Tử Giám mở cửa trở lại, bà Lý Thị Hoa (Bắc Từ Liêm) và con gái Nguyễn Hoa Trang, sinh viên năm thứ 4 tại Hà Nội đã bày tỏ niềm vui mừng được tới tham quan di tích lịch sử này vào những ngày đầu năm.

Cảnh tấp nập người tới làm lễ tại chùa HàCảnh tấp nập người tới làm lễ tại chùa Hà

"Văn Miếu-Quốc Tử Giám đã mở cửa từ sáng. Tôi cảm thấy may mắn vì là vị khách đầu tiên đến đây. Ngoài việc tham quan, tôi đến Văn Miếu còn cầu mong cho một năm mới bình an cũng như con gái thi tốt nghiệp tốt"- bà Lý Thị Hoa chia sẻ.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong ngày đầu mở cửa, lượng khách tới Văn Miếu Quốc Tử Giám chủ yếu là sinh viên các trường đại học. Dù lượng khách chưa đông nhưng việc mở cửa trở lại sau thời gian dài tạm đóng vì dịch bệnh, cũng khiến du khách và nhân viên của di tích rất phấn khởi.

Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám cho biết, để mở cửa đón khách, trung tâm đã chủ động lên kế hoạch. Trong đó có sát khuẩn, dọn dẹp vệ sinh toàn bộ các khu vực, đảm bảo an toàn nhất cho du khách tới tham quan.

Văn Miếu - Quốc Tử giám vắng khách ngày đầu mở cửaVăn Miếu - Quốc Tử giám vắng khách ngày đầu mở cửa

"Với những chuẩn bị cẩn thận, chúng tôi sẽ thực hiện đúng với qui định phòng chống dịch. Chúng tôi phân định rõ 3 cấp độ dịch để đón khách, để phân bổ lượng và kiểm soát khách cho phù hợp và an toàn nhất cho du khách" -ông Lê Xuân Kiêu nhấn mạnh.

Trái ngược với cảnh bái vọng và tấp nập người tới làm lễ những ngày trước đây, Phủ Tây Hồ trong ngày đầu mở cửa khá bình yên. Lượng người tới di tích vừa phải, đủ để giữ khoảng cách an toàn trong tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp. Các hàng quán hai bên đường cho biết, từ sáng, hàng hóa đã được chuẩn bị sẵn sàng để đón khách nhưng không được như mong đợi.

Khách đến Phủ Tây Hồ không quá đông trong ngày Rằm tháng GiêngKhách đến Phủ Tây Hồ không quá đông trong ngày Rằm tháng Giêng

Trong khi đó, chùa Hà vào ngày Rằm tháng Giêng lại khá tấp nập. Không chỉ có người trẻ tới lễ đầu năm, cầu duyên linh ứng mà còn có những người lớn tuổi đến cầu bình an, sức khỏe và may mắn. Người đứng làm lễ trong không gian thiêng san sát nhau.

Còn đền Ngọc Sơn trong ngày đầu mở cửa đã đón lượng du khách đông đảo. Điều này có thể do ngày được phép mở cửa trùng với Rằm tháng Giêng. Các biện pháp kiểm soát lượng người ra vào được thực hiện chặt chẽ. Các tấm biển đề nghị thực hiện quy định phòng chống dịch được đặt ở nhiều nơi.

MAI CHI (t/h)

Theo https://www.anninhthudo.vn/ngay-ram-thang-gieng-chua-ha-tap-nap-nguoi-lam-le-phu-tay-ho-khong-con-canh-bai-vong-post495630.antd

Tin cùng chuyên mục

Đồng diễn nghệ thuật “Hà Nội - Miền ký ức”: Ấn tượng Festival Thu Hà Nội

Đồng diễn nghệ thuật “Hà Nội - Miền ký ức”: Ấn tượng Festival Thu Hà Nội

(PNTĐ) - Chương trình đồng diễn “Hà Nội - Miền ký ức”, thuộc Festival Thu Hà Nội năm 2025, do Sở Du lịch Hà Nội tổ chức ngày 23/11 đã tái hiện chiều sâu văn hóa và sức sống sáng tạo của Thủ đô, thu hút đông đảo người dân và du khách. Chương trình góp phần tôn vinh vẻ đẹp văn hoá, lịch sử và con người Hà Nội.
 Bế mạc Festival Thu Hà Nội lần thứ 3: Lan tỏa hình ảnh một Hà Nội thanh lịch, sáng tạo, đầy sức sống

Bế mạc Festival Thu Hà Nội lần thứ 3: Lan tỏa hình ảnh một Hà Nội thanh lịch, sáng tạo, đầy sức sống

(PNTĐ) - Tối 23/11, Lễ bế mạc Festival Thu Hà Nội lần thứ ba diễn ra trong không khí ấm áp, khép lại hành trình “Thu Hà Nội - Mùa thu ký ức”. Sự kiện do Sở Du lịch Hà Nội chủ trì, phối hợp cùng các sở, ngành, chính quyền địa phương, doanh nghiệp, hiệp hội du lịch, nghệ nhân, làng nghề và nhiều đơn vị văn hóa, ẩm thực trên địa bàn.
Liên hoan Văn hóa ẩm thực Quốc tế 2025 chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung bị bão lũ

Liên hoan Văn hóa ẩm thực Quốc tế 2025 chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung bị bão lũ

(PNTĐ) - Trong hai ngày 22/11 và 23/11/2025, tại Hà Nội đã diễn ra Liên hoan Văn hóa ẩm thực Quốc tế 2025 với chủ đề “Trip of Flavours – Hành trình vị giác khắp năm châu”. Đặc biệt, Liên hoan trở nên ý nghĩa hơn khi toàn bộ khoản thu đóng góp tại kỳ Liên hoan này sẽ được gửi tới một số địa phương gánh chịu thiên tai, lũ lụt. Liên hoan được đón bà Ngô Phương Ly, Phu nhân Tổng Bí thư Tô Lâm tham dự khai mạc.
Thái Thùy Linh- nữ nghệ sĩ từng 3 lần trượt Nhạc Viện và những dấu ấn đặc biệt trong làng nhạc Việt

Thái Thùy Linh- nữ nghệ sĩ từng 3 lần trượt Nhạc Viện và những dấu ấn đặc biệt trong làng nhạc Việt

(PNTĐ) - Ngày 21/11/2025, Thái Thùy Linh đã làm giới chuyên môn bất ngờ với album vol.5 “Jazz Vàng”. Ai có thể ngờ, nữ nghệ sĩ từng “rock hóa nhạc đỏ” lại quay sang nâng niu những bản nhạc vàng kinh điển? Sự nghiệp nghệ thuật của Thái Thùy Linh đầy những sáng tạo và chuyển biến bất ngờ...