Nghệ sĩ Vũ Diệu Thảo khoe vẻ đẹp của người con gái Hà Nội trong nắng Ba Đình

TÙY DUYÊN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Nhân dịp Kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10, nghệ sĩ đàn tỳ bà Vũ Diệu Thảo tung bộ hình được cô chụp ở những địa danh nổi tiếng, gắn với lịch sử của Hà Nội, thể hiện một tình yêu sâu sắc, niềm tự hào với Thủ đô yêu dấu.

Vũ Diệu Thảo chia sẻ, Hà Nội trong cô là tuổi thơ, là quá khứ, hiện tại và tương lai vì cô sinh ra và lớn lên ở Hà Nội. Quê nội cô ở Khâm Thiên, quê ngoại ở Hoàng Cầu, từng con đường, góc phố, hàng cây và đặc biệt là người Hà Nội, văn hóa Hà Nội đã ngấm sâu trong tâm trí, tình cảm, trong cả âm nhạc của Diệu Thảo.

Nghệ sĩ Vũ Diệu Thảo khoe vẻ đẹp của người con gái Hà Nội trong nắng Ba Đình  - ảnh 1
Nghệ sĩ đàn tỳ bà Vũ Diệu Thảo 

“Cứ mỗi khi xa Hà Nội, Thảo lại thấy nhớ da diết và mong ngày trở về. Đặc biệt là những chuyến công tác lâu ngày, nỗi nhớ nhà, nhớ Hà Nội càng trở nên cồn cào. Thảo nhớ gia đình, nhớ người thân, nhớ trường, nhớ lớp và nhớ học sinh thân yêu”, nữ giảng viên môn Tỳ bà của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam bày tỏ.

Nghệ sĩ Vũ Diệu Thảo khoe vẻ đẹp của người con gái Hà Nội trong nắng Ba Đình  - ảnh 2
Nữ nghệ sĩ sở hữu vẻ đẹp dịu dàng, nền nã của con gái Tràng An

Gắn bó sâu sắc và yêu Hà Nội như vậy nên Vũ Diệu Thảo chưa bao giờ có ý định rời xa Hà Nội. “Những chuyến công tác nối dài, những vùng đất mới, con người mới, văn hóa mới luôn hấp dẫn và níu kéo chúng ta ở lại, thậm chí là có thể khiến ta muốn định cư với nhiều lý do khác nhau... Tuy nhiên, đi xa là để trở về. Thảo có thể đi công tác, đi du lịch, chuyến đi có thể dài, ngắn khác nhau, có những lúc phải xa Hà Nội vài tháng, nhưng điều đó lại càng khiến Thảo có động lực để quay trở về”, cô nói.

Nghệ sĩ Vũ Diệu Thảo khoe vẻ đẹp của người con gái Hà Nội trong nắng Ba Đình  - ảnh 3
Vũ Diệu Thảo luôn nhớ Hà Nội da diết mỗi khi đi xa

Có những chuyến Vũ Diệu Thảo đi xa lâu đến nỗi nhớ cả tiếng Việt Nam, mong được nghe một giọng nói Việt. Có những khi ở đất khách quê người, cô khao khát tìm được một quán ăn Việt Nam đậm đà hương vị quê hương, đậm vị Hà Nội. Với Diệu Thảo, ẩm thực Hà Nội vô cùng phong phú, nó nhắc nhớ, khơi gợi ký ức rõ nét với biết bao món ăn ngon như bún ốc, phở gà, cà phê trứng...

Nghệ sĩ Vũ Diệu Thảo khoe vẻ đẹp của người con gái Hà Nội trong nắng Ba Đình  - ảnh 4
Cô chụp hình tại Hoàng thành Thăng Long

Diệu Thảo nhớ những sáng sớm với các cụ già tập dưỡng sinh bên hồ, nhớ Hà Nội luôn bình yên ngay cả những lúc vô cùng đông đúc, bận rộn, tấp nập... và đặc biệt là nhớ Tết quê hương. Những tháng ngày cận Tết, không khí chuẩn bị gấp gáp hơn, đường xá nhộn nhịp, người người khẩn trương, lúc đó Hà Nội đông lắm, đông một cách bất thường vì ai cũng có cuộc sống mưu sinh và mong một cái Tết đoàn viên, no ấm, ai cũng mong được về nhà, về quê...

Nghệ sĩ Vũ Diệu Thảo khoe vẻ đẹp của người con gái Hà Nội trong nắng Ba Đình  - ảnh 5
Vóc dáng mảnh mai, xinh đẹp, Vũ Diệu Thảo tiêu biểu cho vẻ đẹp nhẹ nhàng của người con gái Hà Nội 

“Có lẽ văn hóa Việt, tâm hồn Việt đã thấm sâu vào trong con người của Diệu Thảo, đi đâu cũng muốn bản sắc Việt đến với bạn bè quốc tế, Thảo yêu và tự hào về Việt Nam mình như thế thì không có lý do gì để có thể rời xa Việt Nam, rời xa Hà Nội được”, nữ nghệ sĩ nói.

Nghệ sĩ Vũ Diệu Thảo khoe vẻ đẹp của người con gái Hà Nội trong nắng Ba Đình  - ảnh 6
Hình ảnh Vũ Diệu Thảo chụp tại Nhà hát lớn Hà Nội 

Nhắc đến vẻ đẹp Hà Nội, hẳn ai cũng nghĩ đến hình ảnh thiếu nữ Hà thành xưa. Theo Vũ Diệu Thảo, con gái Hà Nội xưa nổi tiếng kín đáo, nền nã, ý tứ, có lẽ đến giờ vẫn vậy. “Tuy nhiên mỗi thời đều có những sự thay đổi, đặc biệt khi xã hội đã cởi mở và khác xưa hơn rất nhiều rồi, nên sự kín đáo, nền nã, ý tứ đó cũng được thể hiện theo những cách rất riêng, rất hợp thời, nhưng cũng vẫn… rất Hà Nội”, nữ nghệ sĩ nói.

Nghệ sĩ Vũ Diệu Thảo khoe vẻ đẹp của người con gái Hà Nội trong nắng Ba Đình  - ảnh 7
Vũ Diệu Thảo luôn yêu Hà Nội tha thiết 

Diệu Thảo cho rằng, vẻ đẹp của một người phụ nữ không chỉ là bề ngoài, mà nó còn là nội tâm, là cốt cách và đạo đức. “Chúng ta được sống trong một đất nước với bề dày lịch sử và văn hóa, với nghìn năm Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội, đó là một may mắn quá lớn, vì vậy việc giữ gìn vẻ đẹp của phụ nữ Hà Nội, văn hóa Hà Nội là điều tuyệt vời và vô cùng cần thiết. Khi chúng ta ý thức điều đó, chúng ta sẽ cân nhắc trong từng hành động, ứng xử, hướng đến những điều đẹp đẽ, gìn giữ những nét văn hóa riêng có mà Hà Nội đã gửi gắm đặc trưng đó vào mỗi “người Hà Nội”.

Nghệ sĩ Vũ Diệu Thảo khoe vẻ đẹp của người con gái Hà Nội trong nắng Ba Đình  - ảnh 8
Vũ Diệu Thảo và học trò trong nắng Ba Đình dịp 10/10

Có lẽ không chỉ giữ gìn mà chúng ta còn cần phát huy và lan tỏa những giá trị tốt đẹp vốn có của phụ nữ cũng như văn hóa Hà Nội. Để trên bản đồ vẻ đẹp Việt, trên khắp mọi miền đất nước đều có thể gặp gỡ với những nét đẹp độc áo riêng có của phụ nữ từng vùng, miền; để tự hào rằng nơi đâu tại Việt Nam, Hà Nội hay các tỉnh khác, cũng có những vẻ đẹp phụ nữ riêng biệt, trong đó Hà Nội là trái tim yêu thương của cả nước. Phụ nữ Hà Nội sẽ luôn đẹp, văn hóa Hà Nội sẽ luôn giữ được vẻ đặc trưng và có một ngôn ngữ rất riêng của Hà Nội hào hoa”, Vũ Diệu Thảo tâm tình.

Tin cùng chuyên mục

Những điểm đến không thể bỏ qua ở Phú Quốc - Hòn đảo có thiên nhiên hấp dẫn hàng đầu thế giới

Những điểm đến không thể bỏ qua ở Phú Quốc - Hòn đảo có thiên nhiên hấp dẫn hàng đầu thế giới

(PNTĐ) - Phú Quốc vừa đạt danh hiệu Hòn đảo có thiên nhiên hấp dẫn hàng đầu thế giới 2022 do World Travel Awards trao tặng. Và hơn cả một điểm đến thiên nhiên tuyệt mỹ, Phú Quốc còn khiến du khách bị mê hoặc bởi hàng loạt điểm đến vui chơi và nghỉ dưỡng đẳng cấp.
Xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật:Còn nhiều trăn trở

Xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật:Còn nhiều trăn trở

(PNTĐ) -128 tác giả, đồng tác giả được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2022, trong đó có 16 tác giả, đồng tác giả được phong tặng, truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh. Lễ trao tặng dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 12/2022 tại Hà Nội.