Nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ - Quốc Nghiệp: Nói lời giã từ ở đỉnh cao sự nghiệp

Bài và ảnh: Gia Bảo
Chia sẻ

(PNTĐ) -Đầu tháng 2/2023, tại Milan, Italy, anh em nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ và Quốc Nghiệp đã xác lập kỷ lục thế giới mới ngoạn mục trong thời gian 1 phút 55 giây. Sau thành công này, hai nghệ sĩ cũng bất ngờ thông báo giã từ sự nghiệp thi đấu đỉnh cao khiến người hâm mộ bất ngờ.

Nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ - Quốc Nghiệp: Nói lời giã từ ở đỉnh cao sự nghiệp - ảnh 1
Anh em nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ - Quốc Nghiệp 

Lần lập kỷ lục Guinness này là lần thứ 4 anh em họ Giang tham gia xác lập kỷ lục Guinness thế giới. Tháng 1/2017, họ phá kỷ lục của cặp thần đồng xiếc Trung Quốc Tang Tao và Su Zengxian, sau đó tự phá kỷ lục chính mình vào tháng 12/2021. Ngoài ra, hai nghệ sĩ cũng từng lập kỷ lục bịt mắt, chồng đầu đi lên và xuống 10 bậc thang trong thời gian nhanh nhất là 53.97 giây tại Italy hồi năm 2018. Quốc Cơ và Quốc Nghiệp cũng là nhóm thí sinh duy nhất không phải người Anh vào Top 5 chung cuộc Britain's Got Talent mùa giải thứ 12. Họ cũng được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú ở độ tuổi trẻ nhất Việt Nam. Quốc Cơ được phong tặng năm 28 tuổi còn Quốc Nghiệp năm 26 tuổi.

Những thành tích ấy, Quốc Cơ và Quốc Nghiệp cho đó là sứ mệnh. Họ sinh ra trong một gia đình có 3 đời diễn xiếc, lớn lên trong đoàn xiếc và đi qua tuổi thơ "không biết gì ngoài xiếc". 

Trước khi chạm tay vào vinh quang, họ cũng từng trải qua những giai đoạn tập luyện nhiều năm không được gì, ế show, bị chê bai... Chấn thương, nguy hiểm hơn là rủi ro thương tật, hiện diện mỗi ngày trong cuộc sống của hai nghệ sĩ không kể tập luyện hay đi diễn.  

Khi sự nghiệp ổn định, chuyên môn vững chãi, hai anh em bắt đầu nghĩ đến những mục tiêu lớn lao, cao cả hơn như mang xiếc Việt ra thế giới và quảng bá hình ảnh, con người Việt Nam. Và họ thực hiện bằng cách liên tục lập kỷ lục thế giới từ năm 2017 đến nay. Họ tin rằng sự xuất hiện của mình tại nhiều quốc gia, nhiều cuộc thi, chương trình nước ngoài đã phần nào quảng bá hình ảnh đất nước đến bạn bè quốc tế.

Ít ai biết, anh em Quốc Cơ - Quốc Nghiệp không thi đấu vì tiền. Bốn lần xác lập kỷ lục, họ đều không có tiền thưởng, thậm chí tốn tiền túi cho một số chi phí không được thanh toán. Vợ nghệ sĩ Quốc Nghiệp, Osen Ngọc Mai kể, nhiều người bạn không tin nổi gia cảnh của vợ chồng cô quá đơn sơ so với người nhiều thành tích như Quốc Nghiệp. 

Kỷ lục Guinness thế giới mới là dấu mốc Quốc Cơ và Quốc Nghiệp kết thúc sự nghiệp thi đấu đỉnh cao của mình. Họ đã quyết định trước khi lên đường sang Milan, Italy để xác lập kỷ lục. Và, hai anh em đối diện quyết định dừng thi đấu với những cảm xúc khác nhau. Thời trẻ, Quốc Cơ và Quốc Nghiệp từng chứng kiến các nghệ sĩ xiếc lớn tuổi giã từ nghề với cơ thể đầy tổn thương. Họ dặn lòng sẽ không để bản thân rơi vào cảnh đó. Đến một giai đoạn, hai anh em nhận ra dù muốn hay không, nghệ sĩ xiếc đều khó tránh việc đi theo lối mòn ở đoạn cuối sự nghiệp. Do đó, họ chủ động dừng thi đấu, từ chối nhiều lời mời tham dự cuộc thi tìm kiếm tài năng của Tây Ban Nha, Pháp, Italy... khi mọi thứ chưa quá muộn.

Dù kết thúc sự nghiệp thi đấu, Quốc Cơ và Quốc Nghiệp vẫn đi diễn. Họ ấp ủ một số kế hoạch chung như dự án đi xuyên 63 tỉnh thành, thực hiện phim tài liệu chiếu rạp về 20 năm sự nghiệp của Quốc Cơ - Quốc Nghiệp hay nghiên cứu, đúc kết kinh nghiệm thành kiến thức để truyền lại thế hệ kế thừa.

Ngoài ra, mỗi người có định hướng riêng. Quốc Cơ muốn hoàn thành chương trình đào tạo thạc sĩ chuyên ngành Quản lý văn hóa và phát triển sự nghiệp kinh doanh sản phẩm của gia đình. Trong khi đó, Quốc Nghiệp muốn theo đuổi nghề huấn luyện viên golf. Điều hai nghệ sĩ đau đáu nhất là tương lai của bộ môn xiếc và cuộc sống, sự nghiệp của những người theo nghề xiếc ở Việt Nam. Dù vậy, sau những cống hiến mang tính "mở đường", Quốc Cơ và Quốc Nghiệp tin tưởng thế hệ kế thừa sẽ vượt trội mình, tiếp tục đưa xiếc Việt vang danh trên thế giới.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Nghệ sĩ Quang Tèo cổ vũ “vợ màn ảnh” Phan Kim Oanh tổ chức Mrs Grand Vietnam

Nghệ sĩ Quang Tèo cổ vũ “vợ màn ảnh” Phan Kim Oanh tổ chức Mrs Grand Vietnam

(PNTĐ) - Sáng 1/4, BTC Mrs Grand Vietnam – Hoa hậu Quý bà Hoà bình Việt Nam đã tổ chức họp báo chính thức công bố cuộc thi. Nghệ sĩ Quang Tèo gây chú ý tại sự kiện khi hội ngộ "vợ màn ảnh"- diễn viên, Hoa hậu quý bà hoà bình thế giới 2022 Phan Kim Oanh, đồng thời cũng Trưởng BTC cuộc thi. Cuộc thi nhận được nhiều sự quan tâm khi không chỉ nghệ sĩ Quang Tèo mà nhiều người nổi tiếng khác là thành viên của Ban tổ chức.
Trao giải cuộc thi “Vẽ tranh tuyên truyền cổ động trực quan về Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2022”

Trao giải cuộc thi “Vẽ tranh tuyên truyền cổ động trực quan về Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2022”

(PNTĐ) - Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa trao giải cuộc thi “Giữ gìn ngõ, phố xanh, sạch, trang hoàng đường phố đẹp” chào mừng Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 và cuộc thi “Vẽ tranh tuyên truyền cổ động trực quan về Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2022”.