Nhạc sỹ Phú Quang "Hà Nội phố" qua đời

Chia sẻ

Thông tin từ gia đình cho biết, nhạc sỹ Phú Quang đã trút hơi thở cuối cùng sáng 8/12 do tình trạng sức khoẻ của ông rất yếu sau biến chứng tiểu đường.

Nhạc sỹ Phú Quang sau nhiều năm bị ung thư đã qua đời lúc 8h45 phút ngày 8/12 tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô, hưởng thọ 72 tuổi. Ông phải nằm điều trị đặc biệt tại bệnh viện trong suốt hai năm gần đây do biến chứng tiểu đường.

Tin buồn được vợ nhạc sỹ Phú Quang, bà Trịnh Anh Thư chia sẻ trên trang cá nhân bằng hai câu hát trong bài “Lời rêu”: “Ngày mai ta bỏ đi/Trần gian xin trả lại...”

Nhạc sỹ Phú Quang sinh năm 1949 tại Phú Thọ, quê gốc ở Hà Nội. Ông từng theo học tại Nhạc viện Hà Nội (Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam), chuyên ngành kèn. Năm 1967-1978, công tác tại Nhà hát Giao hưởng, hợp xướng, nhạc vũ kịch. Đến năm 1987, ông học tại Nhạc viện Hà Nội ngành Chỉ huy dàn nhạc. Năm 1982, sau khi tốt nghiệp, nhạc sỹ công tác tại Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam. Năm 1986, ông chuyển công tác ở Phòng Ca múa nhạc, Sở Văn hóa-Thông tin Thành phố Hồ Chí Minh. Nhạc sỹ Phú Quang được vinh danh "Công dân Thủ đô ưu tú năm 2014."

Nhạc sỹ Phú Quang qua đời sau nhiều năm chống chọi với bệnh ung thư.Nhạc sỹ Phú Quang qua đời sau nhiều năm chống chọi với bệnh ung thư.

Nhạc sỹ Phú Quang được công chúng yêu mến bởi những bản tình ca, những ca khúc trữ tình viết về Hà Nội. Những tình ca như: “Em ơi Hà Nội phố,” “Đâu phải bởi mùa thu,” “Mơ về nơi xa lắm,” “Nỗi nhớ mùa đông”... được rất nhiều người yêu thích, thậm chí trở thành một phần của Hà Nội.

Bên cạnh đó, nhạc sĩ Phú Quang còn viết rất nhiều nhạc sân khấu, điện ảnh, nhạc thính phòng, giao hưởng, nhạc múa, nhạc nền cho cải lương. Ông cũng đã xuất bản tập bài hát “Đâu phải bởi mùa Thu” (1990), “Những tình khúc Phú Quang chọn lọc” (46 bài, 1995).

Ông bị 3 khối u to bằng quả trứng mọc ở cổ năm 50 tuổi. Các bác sỹ khi ấy chẩn đoán ông bị ung thư và yêu cầu mổ ngay. Tuy nhiên, nhạc sỹ chần chừ vì cho rằng: "Ung thư giai đoạn này rồi đụng dao kéo khéo bệnh nặng hơn." Ông luôn giữ tinh thần lạc quan, thay đổi chế độ sinh hoạt và tập luyện, luôn tâm niệm câu nói của Exenhin: "Chết thì không có gì mới cả, nhưng không có nghĩa là sống thì mới hơn."

Đĩa nhạc cuối cùng của Phú Quang do ca sỹ Nguyễn Lệ Thu sản xuất vào tháng 5/2021. Nữ ca sỹ Lệ Thu là người đầu tiên hát "Em ơi, Hà Nội phố." Sau này dù nhiều nữ ca sỹ khác thể hiện ca khúc này song dấu ấn của Lệ Thu ở nhạc Phú Quang vẫn in đậm trong lòng khán giả.

Ngoài ca khúc chủ đề, CD này còn có chín ca khúc khác của Phú Quang bao gồm: “Hà Nội ngày trở về,” “Im lặng đêm Hà Nội,” “Đâu phải bởi mùa thu,” “Mơ về nơi xa lắm,” “Nỗi nhớ mùa đông,” “Khúc mưa,” “Biển của một thời,” “Biển, nỗi nhớ và em,” “Chiều đông Moskva.” Các nhạc phẩm được Trần Minh Tuấn, Sỹ Đan, Duy Cường, Phương Nam, Olivier Renoir hòa âm. Toàn bộ đĩa nhạc được thu âm ở Pháp.

Ca sỹ Lệ Thu đã gửi tặng nhạc sỹ Phú Quang toàn bộ số tiền bán CD để để điều trị các biến chứng tiểu đường, sức khỏe yếu, khó thở.

ĐỖ HỮU

Tin cùng chuyên mục

Xuất bản số: Xu hướng của thời đại

Xuất bản số: Xu hướng của thời đại

(PNTĐ) - Ngày 5/10, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp cùng Cục Xuất bản, In và Phát hành, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông, Cục Chuyển đổi số quốc gia tổ chức Tọa đàm “Chuyển đổi số trong lĩnh vực xuất bản, in và phát hành” và khai mạc “Trưng bày các ấn phẩm về chuyển đổi số”.
Số hóa ngành xuất bản đối diện với thách thức

Số hóa ngành xuất bản đối diện với thách thức

(PNTĐ) - Ngành xuất bản đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ trong thời đại công nghiệp 4.0. Chuyển đổi số không chỉ là một yêu cầu cấp thiết mà còn là "mệnh lệnh" cho sự phát triển của ngành xuất bản nói riêng, cũng như văn hóa đọc của người Việt nói chung.