Nhiều sách hay về Điện Biên Phủ

M.NGỌC
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiến thắng Điện Biên Phủ là dấu son chói lọi trong lịch sử đấu tranh bảo vệ Tổ quốc. 70 năm đã trôi qua, Chiến thắng Điện Biên Phủ vẫn luôn được nhắc nhớ tới thế hệ trẻ thông qua những ấn phẩm được xuất bản.

Theo thời gian, những câu chuyện của những nhân chứng một thời đã qua đã được các tác giả, các nhà xuất bản nhận lãnh sứ mệnh để kể lại cho thế hệ sau theo nhiều cách thức khác nhau. Hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã phối hợp với Công ty Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam tổ chức ra mắt sách “Thư cho em” của tác giả Hoàng Nam Tiến. 

Nhiều sách hay về Điện Biên Phủ - ảnh 1
Sách "Thư cho em" do Nhã Nam phát hành

Với hơn 300 trang, “Thư cho em” kể về câu chuyện tình yêu của Thiếu tướng Hoàng Đan, nguyên Cục trưởng Cục Khoa học, Công nghệ và Môi trường (nay là Cục Khoa học Quân sự), Bộ Quốc phòng và vợ ông, bà Nguyễn Thị An Vinh, một nữ đại biểu Quốc hội những khóa đầu. Câu chuyện được tái hiện sống động qua những cánh thư cùng lời kể của con trai út của họ - doanh nhân Hoàng Nam Tiến. Thiếu tướng Hoàng Đan (1928-2003) là một trong những người được lịch sử gọi tên. Bởi suốt cuộc đời của ông đều gắn liền với những cuộc kháng chiến của dân tộc: từ Thượng Lào năm 1953 đến Điện Biên Phủ năm 1954, từ Mậu Thân 1968 đến thành cổ Quảng Trị mùa hè 1972, từ trận Thượng Đức đến Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử… Qua ấn phẩm này, bạn đọc không chỉ được dõi theo các cuộc chiến của dân tộc, mà còn được chứng kiến một tình yêu đẹp giữa Thiếu tướng Hoàng Đan và người vợ Nguyễn Thị An Vinh. Tình yêu ấy được tái hiện qua những trang thư, lời kể như một nốt lặng đầy lãng mạn giữa sự khốc liệt của bom đạn chiến tranh. 

Nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, với mong muốn góp phần nhắc nhớ thế hệ trẻ về một thời hoa lửa, NXB Kim Đồng mang tới bạn đọc 17 tác phẩm đa dạng hình thức và thể loại: tiểu thuyết, truyện ngắn, thơ, ký, nhật ký, truyện tranh... Mỗi ấn phẩm như một mảnh ghép đưa bạn đọc từ thiếu nhi đến thiếu niên một bức tranh toàn cảnh về Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ.

Nhiều sách hay về Điện Biên Phủ - ảnh 2
NXB Kim Đồng ra sách nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Những ấn phẩm sách tranh được đầu tư công phu về mỹ thuật như: Kể chuyện Điện Biên Phủ; bộ sách Những anh hùng trẻ tuổi với 3 cuốn khắc họa chân dung, chiến công và sự hy sinh anh dũng của 3 chiến sĩ kiên cường trong chiến dịch Điện Biên Phủ: Phan Đình Giót, Bế Văn Đàn, Tô Vĩnh Diện. Cùng với đó là các ấn phẩm mới như: truyện dài Mùa ban thay áo, tập truyện ngắn Những ký ức Điện Biên, 70 câu hỏi - đáp về Chiến thắng Điện Biên Phủ. Cũng trong dịp này, NXB Kim Đồng đã tái bản với hình thức mới cho những ấn phẩm đặc sắc, khắc họa hình ảnh người người lớp lớp đã tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa, gồm: Đại tướng Võ Nguyên Giáp thời trẻ, Người lính Điện Biên kể chuyện, Chuyện ở Đồi A1, Phía núi bên kia, Người người lớp lớp, Lá cờ chuẩn đỏ thắm, Người thợ chữa đồng hồ tại đường hầm số 1, Điện Biên chiến thắng, Điện Biên thơ và Điện Biên Phủ của chúng em.

Đặc biệt, trong số các ấn phẩm ra mắt lần này của NXB Kim Đồng, không thể không nhắc đến ấn phẩm Ký họa trong chiến hào - Nhật ký chiến tranh của một người lính trẻ trong chiến dịch Điện Biên Phủ của họa sĩ kiêm phóng viên chiến trường Phạm Thanh Tâm. Đây là lần đầu tiên cuốn sách được xuất bản tại Việt Nam, toàn bộ phần nhật ký của họa sĩ Phạm Thanh Tâm được đánh máy lại từ bản chép tay cuốn nhật ký năm 1954 của họa sĩ, do NXB Asia Ink cung cấp. Bên cạnh đó, “Kể chuyện Điện Biên Phủ” với lời kể ngắn gọn của nhà văn Hữu Mai, độc giả nhỏ tuổi sẽ có được hình dung cơ bản nhất về Chiến dịch Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. So với ấn bản ra mắt trước đây, ấn bản “Kể chuyện Điện Biên Phủ” lần này có diện mạo hoàn toàn mới, với những bức tranh minh hoạ màu công phu, sinh động của hoạ sĩ Nguyễn Thế Phương.  Theo chị Phùng Hà, đại diện truyền thông của NXB Kim Đồng chia sẻ: Mỗi ấn phẩm như một mảnh ghép đưa bạn đọc đến với bức tranh toàn cảnh về Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ. Trong đó thấm đấm không khí chiến đấu, ngợi ca tinh thần người lính Điện Biên Phủ, tái hiện khoảnh khắc và những con người tham gia vào chiến dịch với một trái tim khát khao độc lập, tự do cho tổ quốc... 

Dịp này, Nhà xuất bản Trẻ đã phát hành bộ sách quy tụ nhiều tác phẩm của các tác giả nổi tiếng, mang đến cho độc giả những góc nhìn khắc nhau về chiến dịch Điện Biên Phủ huyền thoại. Bộ sách gồm 6 cuốn: Bốn năm sau và những trang viết về Điện Biên (Nguyễn Huy Tưởng), Điện Biên Phủ - Thời gian và không gian (Hữu Mai), Hoa ban đỏ (Hữu Mai), Thắng Pháp trên bầu trời Điện Biên Phủ (Lưu Trọng Lân), Điện Biên Phủ - Nhớ lại để suy ngẫm (Trần Thái Bình) và Điện Biên Phủ - Những trang vàng lịch sử (Hoàng Minh Phương). Cùng viết về đề tài Điện Biên Phủ, nhưng mỗi cuốn lại soi chiếu lịch sử từ góc nhìn khác nhau. Từ ký ức riêng của những người lính trực tiếp tham gia chiến trận, đến niềm tin của các văn nghệ sĩ vào công cuộc kiến thiết đất nước, đến sự tiếp nối của các thế hệ sau này… Tất cả làm nên một bức tranh đa dạng về Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Bộ sách được được thiết kế bìa đồng bộ bởi họa sĩ Mai Quế Võ. Các cuốn sách có nội dung dễ hiểu, hấp dẫn và phong phú về thể loại nên rất cần thiết cho tủ sách học đường và tủ sách cơ quan, doanh nghiệp.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt ngành Văn hóa và Thể thao năm 2025

Thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt ngành Văn hóa và Thể thao năm 2025

(PNTĐ) - Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch về việc triển khai Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt và công tác phát hiện, tuyên truyền, nhân rộng điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước ngành Văn hóa và Thể thao năm 2025.
Nghệ sĩ Xẩm Mai Tuyết Hoa: “Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn tâm huyết gìn giữ nghệ thuật truyền thống”

Nghệ sĩ Xẩm Mai Tuyết Hoa: “Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn tâm huyết gìn giữ nghệ thuật truyền thống”

(PNTĐ) - Nghệ sĩ xẩm Mai Tuyết Hoa kể, chị đã có 2 dịp được gặp gỡ trực tiếp cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Hai lần gặp đều để lại nhiều ấn tượng trong chị về một lãnh đạo đứng đầu đất nước phong thái toát lên vẻ thanh lịch và sang trọng nhưng rất giản dị, gần gũi, thân tình…
Bài cuối: Đảng bộ, chính quyền, nhân dân chung sức phát triển, bảo tồn nghề truyền thống

Bài cuối: Đảng bộ, chính quyền, nhân dân chung sức phát triển, bảo tồn nghề truyền thống

(PNTĐ) - Dù không phải nghệ nhân, cũng không trực tiếp tham gia sản xuất tại làng nghề truyền thống, nhưng mỗi cán bộ thuộc Đảng ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn quận Tây Hồ luôn đồng tâm, đồng sức, đồng lòng với nhân dân; đau đáu đi tìm giải pháp và cách thức làm sao để nghề truyền thống vừa được bảo tồn, lại phát huy được tối đa tiềm năng, thế mạnh mà thiên nhiên, lịch sử đã ban tặng.
Bài 2: Thế hệ trẻ chung tay lan tỏa giá trị làng nghề

Bài 2: Thế hệ trẻ chung tay lan tỏa giá trị làng nghề

(PNTĐ) - Không chỉ có nghề ướp trà sen truyền thống nức tiếng gần xa, theo Phó Bí thư Thường trực Quận uỷ Tây Hồ Nguyễn Lê Hoàng, quận Tây Hồ hiện có 5 làng nghề truyền thống. Trong đó làng nghề trồng Đào Nhật Tân, Xôi Phú Thượng, Quất cảnh Tứ Liên đã được UBND Thành phố công nhận là làng nghề truyền thống vào các năm 2015, 2017, 2019. Sản phẩm “Trà Sen Quảng An” được công nhận là “Tinh hoa chè Việt”. Tự hào hơn, đầu năm 2024, nghề làm xôi Phú Thượng được ghi danh vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.