Nhiều tác phẩm tôn vinh, ngợi ca hình tượng phụ nữ

Chia sẻ

Sân khấu Thủ đô đang chuyển sang trạng thái thích ứng với đời sống linh hoạt an toàn hiệu quả với dịch bệnh Covid-19. Thị trường biểu diễn dần bình thường trở lại, công bố rất nhiều dự án, chờ ngày “bùng nổ”, trong đó có nhiều tác phẩm tôn vinh, ca ngợi hình tượng người phụ nữ.

Những tác phẩm tôn vinh phụ nữ được chờ đợi

Dự án nhạc kịch “Sóng” được xây dựng dựa trên câu chuyện về cuộc đời của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh sẽ được Nhà hát Tuổi trẻ ra mắt vào dịp 8/3, nhân ngày Quốc tế phụ nữ. Dự án được thực hiện với mong muốn tôn vinh cuộc đời nữ thi sĩ tài năng, người đã để lại cho đời biết bao bài thơ thật đẹp về tình yêu, tình cảm gia đình, về cuộc sống... Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ - NSƯT Cao Ngọc Ánh, cho biết, chị bị cuốn hút vào những vần thơ của Xuân Quỳnh. Vì vậy chị muốn thực hiện nhiều tác phẩm sân khấu xoay quanh cuộc đời nữ thi sĩ.

Theo tiết lộ từ ekip thực hiện vở diễn, vở nhạc kịch “Sóng” xoay quanh cuộc đời thăng trầm của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh, từ khi bà 18 tuổi, khi còn là một diễn viên múa của Nhà hát Ca múa nhạc. Tuy nhiên, khát vọng làm thơ, viết văn của bà luôn cháy bỏng trong huyết quản nên Xuân Quỳnh chuyển sang học viết văn và làm việc tại nhà xuất bản.

Nhờ đó mà chúng ta đã có một nữ thi sĩ Xuân Quỳnh tài sắc vẹn toàn. Câu chuyện cuộc đời nhiều thăng trầm, giàu khát vọng và câu chuyện tình yêu thật đẹp, thật lãng mạn của bà với nhà văn, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ cũng sẽ được khắc họa sâu đậm trên sân khấu. 10 bài thơ nổi tiếng của Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ cũng được phổ nhạc để nói lên tiếng lòng của các nhân vật, trong đó bài thơ “Thuyền và biển” được chọn làm chủ đề xuyên suốt.

Cùng chủ đề tôn vinh hình tượng phụ nữ trong dịp này là vở “Thượng Thiên Thánh Mẫu” do Liên đoàn Xiếc Việt Nam và Nhà hát Cải lương Việt Nam kết hợp thực hiện. “Thượng Thiên Thánh Mẫu” được xây dựng dựa trên những huyền tích dân gian về mẫu Liễu Hạnh - vị đệ nhất Thánh mẫu trong tín ngưỡng thờ Mẫu của người dân Việt Nam.

Cùng với đó, là vở diễn “Kiều - một kiếp đoạn trường” Nhà hát Kịch Hà Nội tập trung nói về đức hy sinh, thân phận người phụ nữ truân chuyên của nàng Kiều từ tác phẩm bất hủ của đại thi hào Nguyễn Du. Hay như vở “Nghêu, sò, ốc, hến” phiên bản mới do NSƯT Hoàng Lâm Tùng đạo diễn, có sự tham gia của NSƯT Quốc Khánh và NSƯT Xuân Bắc…

Vở Nghêu, Sò, Ốc, Hến của Nhà hát Kịch Việt NamVở Nghêu, Sò, Ốc, Hến của Nhà hát Kịch Việt Nam

“Thắp lửa tinh thần” sẵn sàng đón ngày “bùng nổ”

Cùng với các vở diễn tập trung ngợi ca, tôn vinh hình ảnh người phụ nữ dịp 8/3, các nhà hát cũng đang sẵn sàng với rất nhiều vở diễn ấn tượng. Ví như 6 đêm diễn thành công tại Nhà hát Lớn, Hà Nội của sân khấu Lệ Ngọc với 4 vở: “Vụ án người đốt đền”, “Làm vua”, “Nước mắt của mẹ”, “Vang bóng một thời” (công diễn từ 21/2 - 1/3). Sau thành công này, sân khấu Lệ Ngọc đã đưa các vở diễn “Nam tiến” để chinh phục khán giả phía nam.

Hiện nay, hầu hết các nhà hát, đơn vị nghệ thuật đều đã và đang sở hữu một nguồn năng lượng được tích tụ mạnh mẽ như vậy. Các vở diễn đang chuẩn bị chào khán giả đều là những vở đặc sắc, được các nghệ sĩ miệt mài tập luyện ngay cả ở thời điểm dịch bệnh còn gây nhiều khó khăn cho đời sống.

Ngoài vở, “Kiều - một kiếp đoạn trường”, Nhà hát Kịch Hà Nội đã sẵn sàng với vở “Làng song sinh”. Vở “Làng song sinh” đoạt huy chương Vàng tại Liên hoan Sân khấu Kịch nói toàn quốc 2021, được cả Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam và Hội Sân khấu Việt Nam trao giải thưởng Vở diễn xuất sắc nhất năm 2021, hy vọng sẽ thu hút được đông đảo khán giả Thủ đô. Cùng với vở “Sóng” về Xuân Quỳnh, Nhà hát Tuổi trẻ cũng đang có rất nhiều chương trình đã được ấp ủ suốt một năm qua...

Theo dự báo, năm 2022 sẽ là năm diện mạo của sân khấu Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung hứa hẹn sẽ có nhiều đột phá, nở rộ nhiều tác phẩm nghệ thuật có chất lượng, phong phú về thể loại và đề tài sáng tạo. Bởi theo Giám đốc Nhà hát Cải lương Việt Nam, đạo diễn, NSND Triệu Trung Kiên chia sẻ thì năm 2022 hội tụ rất nhiều liên hoan nghệ thuật sân khấu, đây là cơ hội cho sân khấu tạo nên những sáng tạo mới, bứt phá.

Bài và ảnh NGỌC THÚY

Tin cùng chuyên mục

“Âm nhạc cuối tuần”: Điểm hẹn nghệ thuật, không gian sáng tạo mới bên hồ Gươm

“Âm nhạc cuối tuần”: Điểm hẹn nghệ thuật, không gian sáng tạo mới bên hồ Gươm

(PNTĐ) - Chiều 30/11, không gian Nhà Bát Giác - Vườn hoa Lý Thái Tổ (Hà Nội) trở nên rộn ràng và giàu sức sống khi Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội chính thức khởi động Dự án “Âm nhạc cuối tuần”. Sự kiện không chỉ đánh dấu sự ra đời của một sân khấu nghệ thuật cộng đồng mới mà còn thể hiện quyết tâm của thành phố trong việc xây dựng những không gian sáng tạo, mang nghệ thuật chất lượng cao đến gần hơn với đời sống công chúng.
“Khát vọng hòa bình“: Tái hiện những ngày Hà Nội đỏ lửa mùa đông 1972

“Khát vọng hòa bình“: Tái hiện những ngày Hà Nội đỏ lửa mùa đông 1972

(PNTĐ) - Trưng bày "Khát vọng hòa bình" không chỉ phản ánh những mất mát, đau thương do chiến tranh gây ra mà còn khắc họa tinh thần dũng cảm, sự hiệp đồng chặt chẽ của các lực lượng để tạo nên thế trận chiến tranh nhân dân vững chắc, làm nên chiến thắng "Điện Biên Phủ trên không" tháng 12/1972.
 Từng bước đưa Hà Nội trở thành trung tâm nhiếp ảnh mang tầm vóc quốc tế

Từng bước đưa Hà Nội trở thành trung tâm nhiếp ảnh mang tầm vóc quốc tế

(PNTĐ) - Sáng 30/11, sự kiện nhiếp ảnh quốc tế Biennale Photo Hanoi '25 đã chính thức bế mạc tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật (22 Hàng Buồm, Hà Nội). Tham dự lễ bế mạc có ông Eric Soulier, Tham tán hợp tác và Hoạt động văn hoá, Đại Sứ quán nước Cộng hoà Pháp tại Việt Nam; Giám đốc Viện Pháp tại Việt Nam; ông Jonathan Baker, Trưởng Văn phòng UNESCO tại Việt Nam; bà Bạch Liên Hương, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cùng đông đảo các nhiếp ảnh, chuyên gia, người yêu nghệ thuật nhiếp ảnh.
Đoàn thể thao Việt Nam xuất quân tham dự SEA Games 33

Đoàn thể thao Việt Nam xuất quân tham dự SEA Games 33

(PNTĐ) - Ngày 28/11, tại Văn phòng Chính phủ, Ủy ban Olympic Việt Nam (VOC) tổ chức Lễ Xuất Quân cho 500 huấn luyện viên, vận động viên và cán bộ Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 33, diễn ra tại Thái Lan từ ngày 3 đến ngày 20 tháng 12 năm 2025. Đoàn Thể Thao Việt Nam đăng ký 1.165 huấn luyện viên, vận động viên và cán bộ tham gia kỳ Đại hội lần này.
Hà Nội ra mắt Dự án “Âm nhạc cuối tuần”

Hà Nội ra mắt Dự án “Âm nhạc cuối tuần”

(PNTĐ) - Chiều ngày 30/11/2025, trong thời gian từ 15h30 đến 17h00, tại Nhà Bát Giác - Vườn hoa Lý Thái Tổ, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức chương trình nghệ thuật mở đầu cho Dự án Âm nhạc cuối tuần, nhằm đưa các loại hình nghệ thuật chất lượng đến gần hơn với công chúng Thủ đô.