Những ngày văn học châu Âu năm 2024 hướng về văn học giới

M.N
Chia sẻ

(PNTĐ) -Những ngày văn học châu Âu trở lại với công chúng Việt Nam từ ngày 4 đến 19/5, với nhiều hoạt động đa dạng, tập trung vào văn học giới.

Những ngày văn học châu Âu là chuỗi chương trình thường niên được khởi xướng bởi Hiệp hội các tổ chức về văn hóa châu Âu. Năm nay, chương trình có sự tham gia của Viện Goethe, Hội đồng Anh, Viện Cervantes, Đại sứ quán Tây Ban Nha, Đại sứ quán Italia, Đại sứ quán Thụy Sĩ, Trung tâm Văn hóa Cộng hòa Séc và Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Việt Nam.

Theo đó, Những ngày văn học châu Âu sẽ giới thiệu những tác phẩm nữ quyền và queer (những người có nhận dạng giới tính và xu hướng tình dục khác quan điểm truyền thống) của các nhà văn trẻ, cũng như gợi mở những hướng tiếp cận khác tới những tác phẩm kinh điển của văn chương châu Âu.

Những ngày văn học châu Âu năm 2024 hướng về văn học giới - ảnh 1
 Ông Oliver Brandt Chủ tịch EUNIC Việt Nam, Viện trưởng Viện Goethe phát biểu thông tin đến báo chí.

Các sự kiện năm nay diễn ra tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, tập trung giới thiệu những tác phẩm về giới của các nhà văn trẻ, cũng như gợi mở những hướng tiếp cận khác của văn chương châu Âu. 

 Các diễn giả, nhà văn sẽ giới thiệu những tác phẩm quan trọng, cũng như những dòng văn chương khác được khởi xướng bởi một thế hệ các nhà văn trẻ ở châu Âu và Việt Nam.

Đặc biệt, một số nhà văn được mời đến Việt Nam và tham gia vào những thảo luận về văn học giới với những cây viết và đối tác Việt Nam.

Ngoài ra, Những ngày văn học châu Âu còn có các cuộc thảo luận xung quanh cuốn sách “Room/Ystafell/Phòng”, tọa đàm “AI và dịch sách - chia sẻ từ các nhà văn và dịch giả nữ”, thảo luận ra mắt sách “Du ký vòng quanh nước Ý”, trò chuyện văn học “Chuyến phiêu lưu của huyền thoại Ba Lan” với 6 câu chuyện truyền cảm hứng cho người trẻ… 

Chuỗi sự kiện Những ngày văn học châu Âu lần này là cơ hội để những người trẻ Việt Nam mở rộng nhiều góc nhìn mới trong các vấn đề liên quan đến giới. Những trao đổi trong cộng đồng văn chương về đề tài này cũng chính là nền tảng thúc đẩy sự giao thoa, giao lưu về văn hóa giữa Việt Nam và các quốc gia châu Âu, thông qua văn học.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

CEO Đinh Thu kiến tạo và lan tỏa thông điệp tích cực đến cộng đồng

CEO Đinh Thu kiến tạo và lan tỏa thông điệp tích cực đến cộng đồng

(PNTĐ) - Xuất thân từ BTV báo chí và truyền hình trong những năm gần đây, CEO Đinh Thu được biết đến là một trong những gương mặt tiêu biểu trong lĩnh vực truyền thông và tổ chức các cuộc thi sắc đẹp tại Việt Nam và quốc tế. Cô không chỉ trực tiếp xây dựng hình ảnh truyền thông tổng thể mà còn đóng vai trò cố vấn định hướng giá trị, giúp các cuộc thi lan tỏa thông điệp tích cực và bền vững đến cộng đồng.
Hà Tĩnh: Nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV

Hà Tĩnh: Nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV

(PNTĐ) - Hòa trong không khí phấn khởi đón xuân Bính Ngọ 2026, chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2026), nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc được dàn dựng công phu sẽ diễn ra trên khắp địa bàn Hà Tĩnh.
U23 Việt Nam giành chiến thắng trên chấm luân lưu để giành HCĐ giải châu lục

U23 Việt Nam giành chiến thắng trên chấm luân lưu để giành HCĐ giải châu lục

(PNTĐ) - Ở cuộc so tài tối 23/1, U23 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV Kim Sang Sik trải qua đủ cung bậc cảm xúc, để rồi khép lại với niềm hạnh phúc trào dâng khi giành HCĐ giải châu lục. Với các cầu thủ đây không chỉ là tấm Huy chương Đồng mà còn là lời khẳng định tất cả đã và đang trưởng thành rất nhanh để sớm xuất hiện trong màu áo tuyển Việt Nam ở tương lai gần.