Nỗ lực “săn” Huy chương vàng SEA Games 31

Chia sẻ

Nguyễn Thị Thanh Phúc từng gây sốc khi giã từ tuyển quốc gia, nghỉ sinh con rồi chuyển sang làm huấn luyện viên (HLV) để chăm sóc gia đình. Nhưng khát khao chinh phục đường đua đã thôi thúc cô trở lại. Ở tuổi 31, “nữ hoàng đi bộ Việt Nam” vẫn ước ao được đứng trên bục cao nhất trong lễ trao huy chương ở SEA Games 31 trên sân nhà.

Thanh Phúc là một trong những vận động viên giàu kinh nghiệm nhất của Đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 31. Cô dự Đại hội thể thao Đông Nam Á từ năm 2011 và giành Huy chương Vàng (HCV) ba kỳ liên tiếp. SEA Games năm 2017, VĐV người Đà Nẵng được kỳ vọng tiếp có “cú poker vàng” (4 chiến thắng liên tiếp), nhưng cô đột ngột quyết định dừng cuộc chơi để thực hiện thiên chức làm mẹ.

Thanh Phúc làm đám cưới vào tháng 11/2016, sau khi hạ sinh công chúa nhỏ, cô chuyển sang làm HLV để toàn tâm toàn ý chăm lo cho gia đình. Rồi cơ duyên đến, khi thân hình “nở” ra một chút sau sinh, Thanh Phúc quyết định tập để giảm cân. 7 tháng cô giảm 30kg và quan trọng hơn là cảm nhận trong người “còn có thể tiếp tục môn đi bộ được”.

“Tôi quyết định trở lại thi đấu. Tôi ghi danh tranh tài ở Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc năm 2018 và giành HCV. Vậy là lãnh đạo ngành thể thao thuyết phục tôi trở lại đội tuyển quốc gia. Môn đi bộ này khắc khổ, không nhiều người tham gia. Lứa trẻ của Việt Nam không có nhiều nên tôi cũng đành quay lại”- Thanh Phúc nhớ lại.

Chị em VĐV Thanh Phúc-Thành NgưngChị em VĐV Thanh Phúc-Thành Ngưng (Ảnh: NM)

Nhờ khổ luyện, không chỉ trở thành “nữ hoàng đi bộ” ở Đông Nam Á với ba tấm HCV SEA Games, Thanh Phúc còn vươn ra tầm châu lục với một Huy chương Đồng và một Huy chương Bạc giải vô địch châu Á. Nhưng trở lại đấu trường quốc tế sau thời gian sinh con không bao giờ là dễ dàng với phụ nữ. “Có con rồi sức khoẻ xuống nhiều, không sung mãn như thời con gái. Nhiều lúc tôi cảm nhận rõ sự hụt hơi. Vì thế phải luyện tập nhiều hơn các bạn trẻ”- cô nói. Mặc dù nỗ lực đến cùng nhưng ngay trước SEA Games 2019, Thanh Phúc bị chấn thương.

Từ đầu tháng 3, cô cùng đội di chuyển lên Đà Lạt tập luyện. Cô muốn tận dụng những con đường dốc ở Đà Lạt để lấy phong độ tốt nhất. Để không còn phải quá bị phân tâm vì con cái, nữ VĐV sinh năm 1990 quyết định “chơi lớn”, chi thêm tiền để đưa cả nhà lên Đà Lạt. Cô kể: “Tập huấn xa nhà lâu là bị nhớ con. Thế nên tôi đưa bé lên Đà Lạt luôn. Bà ngoại cũng đi cùng để trông cháu cho tôi toàn tâm toàn ý tập luyện”.

Thanh Phúc còn có một người em trai kém hai tuổi cũng theo môn đi bộ là Nguyễn Thành Ngưng, từng 12 năm liên tiếp vô địch quốc gia, góp mặt tại Olympic Rio 2016. Anh tham dự kỳ SEA Games đầu tiên năm 2011 như chị gái nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa một lần chinh phục được tấm HCV. Thành tích tốt nhất mà anh có được ở Đại hội thể thao Đông Nam Á chỉ là tấm HCĐ cách đây 11 năm.

“Đấu trường SEA Games là đấu trường khắc nghiệt và nhạy cảm. Tôi từng dự các giải châu Á, thắng cả những VĐV giành HCV SEA Games nhưng cứ về thi đấu ở giải này thì lại không có thành tích. SEA Games năm nay trên sân nhà, tôi nhất định phải làm tốt nhất có thể để có HCV, hoàn thành giấc mơ cả đời của tôi”- Thành Ngưng chia sẻ.

Thành Ngưng bảo Thanh Phúc không chỉ là chị mà còn là bạn tập, là đối thủ của nhau. Anh hy vọng tại kỳ SEA Games có thể là cuối cùng của hai chị em, cả hai sẽ có được vị trí cao nhất.

Thành Ngưng đang có phong độ tốt. Tại giải vô địch địch điền kinh quốc gia 2022, anh lập kỷ lục mới với thành tích 1 giờ 33 phút 22 giây 06. Kỷ lục cũ cũng là của Thành Ngưng, 1 giờ 36 phút 9 giây lập năm 2019.

NHẬT MINH

Tin cùng chuyên mục

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường sẽ diễn ra từ ngày 22 đến 24/11

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường sẽ diễn ra từ ngày 22 đến 24/11

(PNTĐ) - Theo Cục Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường lần thứ II, năm 2025 sẽ được tổ chức trong 3 ngày từ 22 đến 24/11 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với nhiều hoạt động phong phú và đặc sắc. Ngày hội lần này có chủ đề 'Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường trong kỷ nguyên mới'.
Festival Thu Hà Nội 2025: Ký ức mùa thu giữa lòng Thủ đô

Festival Thu Hà Nội 2025: Ký ức mùa thu giữa lòng Thủ đô

(PNTĐ) - Festival Thu Hà Nội lần thứ 3 năm 2025 do Sở Du lịch Hà Nội tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 21 đến 23/11/2025 tại phố đi bộ Trần Nhân Tông và Công viên Thống Nhất, với chủ đề “Thu Hà Nội - Mùa thu ký ức”. Festival năm nay gắn với những dấu mốc quan trọng: 80 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9, 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô và chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, tạo chiều sâu lịch sử cho một lễ hội đang dần trở thành thương hiệu mùa thu của Hà Nội.
Giảng viên thanh nhạc, nghệ sĩ Opera Bích Thủy ra mắt sách quý về sư phạm thanh nhạc ở Việt Nam

Giảng viên thanh nhạc, nghệ sĩ Opera Bích Thủy ra mắt sách quý về sư phạm thanh nhạc ở Việt Nam

(PNTĐ) - Nhân dịp 20/11, giảng viên thanh nhạc, nữ nghệ sĩ Opera Nguyễn Bích Thủy đã có buổi ra mắt cuốn sách “Khoa học & Nghệ thuật ca hát” tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Bích Thủy hiện đang sống và làm việc tại Áo, tuy nhiên trong trái tim chị luôn dành phần quan trọng cho âm nhạc Việt Nam. Cuốn sách được ra đời cũng là từ khát vọng muốn đóng góp cho nền âm nhạc Việt Nam của chị.
Giữa dòng chảy thời đại số, làm sao để mạch nguồn di sản Hán Nôm, Thư pháp không mai một?

Giữa dòng chảy thời đại số, làm sao để mạch nguồn di sản Hán Nôm, Thư pháp không mai một?

(PNTĐ) - Trước thực trạng Hán Nôm và Thư pháp - những giá trị văn hóa truyền thống đang đứng trước nguy cơ mai một trong đời sống hiện đại, câu hỏi được nhiều người đặt ra hiện nay là: Làm thế nào để giữ gìn và phát huy di sản này, đồng thời giúp thế hệ trẻ kết nối với văn hóa truyền thống.