Phát hiện Linga-Yoni liền khối lớn nhất Việt Nam

Chia sẻ

Ban Quản lý Di sản Văn hoá Mỹ Sơn (Quảng Nam) cho biết, vừa phát hiện Linga-Yoni liền khối thế kỷ IX lớn nhất Việt Nam.

Linga Yoni liền khối trong lòng hố thiêng đền A10Linga Yoni liền khối trong lòng hố thiêng đền A10

Trong quá trình khai quật và phát lộ tại đền A10, các chuyên gia Ấn Độ và Việt Nam đã phát hiện một đài thờ sa thạch với Linga-Yoni liền khối còn khá nguyên vẹn, có kích thước 2,24 m x 1,68 m.

Theo ông Jalihal Ranganath, Trưởng nhóm công tác bảo tồn, đây là một bộ Linga-Yoni liền khối lớn nhất tại khu đền tháp Mỹ Sơn, cũng như trong điêu khắc Champa. Với việc phát hiện này, chúng ta đã có một đài thờ hoàn chỉnh thuộc đền A10. Việc phát hiện và phục hồi lại vị trí nguyên gốc cho đài thờ và 4 trụ đá thuộc ngôi đền này đã làm rõ chức năng của ngôi đền là nơi thờ thần Shiva qua biểu tượng Linga-Yoni và đã trả lại không gian thờ tự như xưa.

Ông Phan Hộ, Giám đốc Ban Quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn cho biết, việc khai quật và phát lộ tại đền A10 để phục vụ cho công tác trùng tu đã mang lại kết quả lớn. Rất nhiều hiện vật đã được phát hiện, nhất là đài thờ và 4 trụ đá thuộc ngôi đền này. Đặc biệt là đài thờ A10 đã được các chuyên gia nghiên cứu sắp xếp từ hơn 20 mảnh vỡ để trở thành một đài thờ hoàn chỉnh nhất tại di tích Mỹ Sơn.

Với Linga-Yoni to lớn, liền khối và chân đài thờ được trang trí hoa văn, vòm cửa và các đạo sư thuộc phong cách Đồng Dương thế kỷ IX, đài thờ mang giá trị rất cao về văn hóa và điêu khắc nghệ thuật.

Ngôi đền A10 được xây dựng vào thế kỷ 9 dưới triều vua Indravarman II. Cùng với đền B4, đền A10 mang phong cách Đồng Dương tại thung lũng Mỹ Sơn. Được khai quật vào năm 1903 và 1904, khi đó tường phía Nam giáp với A1 còn khá cao, tuy nhiên sau khi bị lãng quên và chiến tranh tại Việt Nam, công trình này đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Từ kết quả khai quật tại di tích Mỹ Sơn của các chuyên gia Pháp (EFEO) trong các năm 1903-1904 cho thấy, hầu hết trong lòng các đền thờ đã bị xáo trộn do các cuộc săn lùng báu vật trước đó.

Tương tự, đền A10 cũng đã bị xáo trộn trong lòng hố thiêng. Sự xáo trộn này đã làm đài thờ A10 sập xuống dưới đáy hố. Với kỹ thuật hạn chế trong giai đoạn khai quật 1903 không thể nâng Linga-Yoni to lớn này lên khỏi hố thiêng. Đồng thời, khi vệ sinh và khai quật dưới lòng hố các mảnh đá chèn Linga-Yoni rất chặt, nên việc nâng những khối đá còn lại của đài thờ dưới lòng hố lên là điều không thể lúc bấy giờ.

Theo nhà nghiên cứu Trần Kỳ Phương, đài thờ đền A10 và A1 ảnh hưởng từ đài thờ Mỹ Sơn E1, nhưng với cách trang trí đơn giản hơn do quá trình thay đổi về kiến trúc đền trong giai đoạn thế kỷ VIII đến nửa sau thế kỷ IX sau Công nguyên, từ kiến trúc đền “mở” chuyển sang kiến trúc đền “đóng”.

Đây là năm thứ 4 trong chương trình hợp tác bảo tồn giữa Việt Nam và Ấn độ tại Khu đền tháp Mỹ Sơn. Đến nay, đền A10, A11 và A8 và tường bao sắp hoàn thành. Các ngôi đền còn lại thuộc nhóm A sẽ tiếp tục được trùng tu trong năm 2021.

LƯU HƯƠNG/Chinhphu.vn

Theo http://baochinhphu.vn/Van-hoa/Phat-hien-LingaYoni-lien-khoi-lon-nhat-Viet-Nam/396718.vgp

Tin cùng chuyên mục

Nhà vô địch thế giới Nguyễn Đình Toàn: Khi võ thuật trở thành hành trình nuôi dưỡng nhân cách trẻ

Nhà vô địch thế giới Nguyễn Đình Toàn: Khi võ thuật trở thành hành trình nuôi dưỡng nhân cách trẻ

(PNTĐ) - Không chỉ được biết đến là "Hoàng tử quyền" của Taekwondo Việt Nam với những tấm Huy chương Vàng thế giới, châu Á, Đông Nam Á danh giá, huấn luyện viên Nguyễn Đình Toàn giờ đây còn được nhắc đến như một người "thuyền trưởng" kiên định, âm thầm đứng sau thành công của hàng nghìn võ sinh nhí. Anh đã dành trọn 10 năm để theo đuổi hành trình dùng võ thuật để nuôi dưỡng bản lĩnh, ý chí và nhân cách cho trẻ em Việt trong thời đại số.
Sách “Giấc mơ hóa Rồng Xanh- Thương hiệu Việt Nam 2045” và khát vọng hóa “Rồng Xanh” của người Việt

Sách “Giấc mơ hóa Rồng Xanh- Thương hiệu Việt Nam 2045” và khát vọng hóa “Rồng Xanh” của người Việt

(PNTĐ) - Chiều 17/1,  tại Bảo tàng Hồ Chí Minh đã diễn ra chương trình giới thiệu sách “Giấc mơ hóa Rồng Xanh – Thương hiệu Việt Nam 2045” của tác giả Trần Tuệ Tri, kết hợp lễ ra mắt Mạng lưới Rồng Xanh Toàn cầu (Global Blue  Dragon Fellowship – GBDF). Tác phẩm phác họa tầm nhìn về một Việt Nam trong tương lai - hùng cường,  nhân văn và bền vững, như một lời mời gửi đến thế hệ trẻ cùng ước mơ, tin tưởng và hành  động, để Việt Nam thật sự hoá Rồng bằng trí tuệ, tình yêu và khát vọng cống hiến.
Ca khúc “Thưa Đảng” của Voi Bản Đôn Anh Tú chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc XIV

Ca khúc “Thưa Đảng” của Voi Bản Đôn Anh Tú chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc XIV

(PNTĐ) - Lần đầu tiên nam ca sĩ Anh Tú đã thể hiện ca khúc “Thưa Đảng” do chính anh sáng tác trong chương trình nghệ thuật chính luận "Mãi mãi niềm tin theo Đảng" vào tối 16/1 diễn ra tại Nhà hát Hồ Gươm, đang nhận được sự quan tâm của đông đảo công chúng. “Mãi mãi niềm tin theo Đảng” là chương trình nghệ thuật chính luận quy mô lớn hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng thời kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Tại chương trình, Ca khúc đang nhận được sự quan tâm của công chúng.
Phùng Khánh Linh đẹp ma mị, quyến rũ bên dàn sao đình đám tại GENFest

Phùng Khánh Linh đẹp ma mị, quyến rũ bên dàn sao đình đám tại GENFest

(PNTĐ) - Tối qua, đại nhạc hội GENfest Presents MBillion Hà Nội đã diễn ra tại Sân Đông thuộc Trung tâm Triển lãm Việt Nam. Xuất hiện trong nhạc hội, nữ ca sĩ Phùng Khánh Linh cuốn hút, ma mị với mái tóc trắng khiến fans hò reo không ngừng. Cùng với đó, dàn sao HIEUTHUHAI, Quang Hùng MasterD, JSol, Quang Anh Rhyder hội tụ đem đến một đêm diễn bùng nổ…