Phát huy truyền thống vẻ vang của báo chí cách mạng Việt Nam

Chia sẻ

Từ ngày 29-31/12/2021, Đại hội lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức diễn ra với sự tham dự của hơn 500 đại biểu. Đại hội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, định hướng cho các cấp Hội Nhà báo Việt Nam và đội ngũ những người làm báo cả nước tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của báo chí cách mạng Việt Nam.

Một nhiệm kỳ đổi mới, sáng tạo, thực chất

Đại hội lần thứ XI có nhiệm vụ: Kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội X của Hội Nhà báo Việt Nam; đánh giá, tổng kết các hoạt động báo chí và hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ qua; đánh giá việc thực hiện những chủ trương, nhiệm vụ về công tác báo chí nêu trong Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng; xác định phương hướng, nhiệm vụ quan trọng cho nhiệm kỳ XI; thông qua Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam nhiệm kỳ 2015-2020 và Điều lệ Hội (sửa đổi, bổ sung); bầu Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam khóa XI (nhiệm kỳ 2020-2025)…

Chia sẻ tại buổi họp báo trước Đại hội, nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh: Nhiệm kỳ qua, Hội Nhà báo Việt Nam các cấp luôn đề cao tinh thần đổi mới sáng tạo, hướng mạnh về cơ sở với những hoạt động thiết thực nhất; đặc biệt coi trọng vấn đề đào tạo, nâng cao nghiệp vụ cho hội viên nhà báo. Đã có 514 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ, đào tạo cho hơn 21.000 lượt hội viên nhà báo được tổ chức, qua đó trang bị, nâng cao các kỹ năng hiện đại, năng lực công nghệ của hội viên nhà báo.

Bên cạnh đó, nhiệm kỳ qua Hội Nhà báo Việt Nam đã thực hiện tốt việc hỗ trợ các tác phẩm báo chí chất lượng cao, tổ chức thành công Giải Báo chí quốc gia hàng năm; xây dựng Bảo tàng Báo chí Việt Nam nằm trong hệ thống bảo tàng quốc gia, trở thành “ngôi nhà chung” lưu giữ truyền thống của giới báo chí cả nước; sáng kiến nâng cấp Hội báo Xuân tổ chức 5 năm một lần thành hoạt động Hội báo toàn quốc tổ chức thường niên, đã trở thành sinh hoạt rất có ý nghĩa với công chúng và giới báo chí cả nước.

Hội cũng đã ban hành và tổ chức thực hiện hiệu quả 10 Điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam, Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam, khích lệ tinh thần cống hiến của người làm báo cách mạng, góp phần khắc phục các vi phạm, tạo chuyển biến tích cực trong hoạt động báo chí. “Thành tựu quan trọng và nổi bật nhất trong nhiệm kỳ vừa qua đó là báo chí cả nước đã thực hiện tốt các hoạt động xã hội, nhất là trong đại dịch, các nhà báo đã thể hiện trái tim nhân ái trong thực hiện nghĩa vụ trách nhiệm của mình” - Nhà báo Hồ Quang Lợi nhấn mạnh.

Các đại biểu cắt băng khai mạc phòng trưng bày chuyên đề Hội Nhà báo Việt Nam: Một đội ngũ cách mạng, một sứ mệnh vẻ vang chào mừng Đại hộiCác đại biểu cắt băng khai mạc phòng trưng bày chuyên đề Hội Nhà báo Việt Nam: Một đội ngũ cách mạng, một sứ mệnh vẻ vang chào mừng Đại hội (Ảnh: Việt An)

“Một đội ngũ cách mạng, một sứ mệnh vẻ vang”

Một trong những điểm nhấn của Đại hội lần này là hoạt động bên lề, chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam của Bảo tàng Báo chí Việt Nam với triển lãm trưng bày có chuyên đề “Hội Nhà báo Việt Nam: Một đội ngũ cách mạng, một sứ mệnh vẻ vang”.

Đây cũng chính là tên bộ phim tài liệu đầu tiên dài 30 phút về Hội Nhà báo Việt Nam đã được Bảo tàng Báo chí Việt Nam hoàn thiện, vừa được cấp có thẩm quyền thẩm định về chất lượng, nội dung để kịp trình chiếu rộng rãi trong những ngày tổ chức Đại hội XI, hướng tới kỷ niệm 72 năm ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam. Cùng với các hiện vật gốc, các tư liệu, hình ảnh quý giá về Hội Nhà báo Việt Nam trong 7 thập kỷ hình thành và phát triển, tại buổi trưng bày có nhiều hiện vật, tài liệu gốc lần đầu tiên được công bố.

Các hội viên, các nhà báo và công chúng cả nước sẽ có dịp xem phim và ôn lại những chặng đường lịch sử của đất nước, của báo chí nước nhà, thông qua những kỷ vật nghề báo, những câu chuyện làm nghề trong những năm tháng làm báo gian nan, vất vả, nhiều mất mát, hy sinh nhưng cũng đầy vinh quang và tự hào... của các nhà báo, hội viên thế hệ đi trước.

Như chia sẻ của nhà báo Hồ Quang Lợi: “Đất nước ta hôm nay được đánh giá là đang có một cơ đồ, tiềm lực, vị thế chưa từng có. Thế kỷ 20 đã ghi vào lịch sử những cuộc chiến tranh vệ quốc chống lại những kẻ thù hung bạo nhất thế giới mà Việt Nam oanh liệt giành chiến thắng. Thế kỷ 21 tiếp tục chứng kiến một Việt Nam thống nhất, đổi mới, kiên cường vượt mọi khó khăn, thách thức với khát vọng mạnh mẽ nhằm phát triển đất nước hùng cường, hạnh phúc… Trong đó không thể thiếu vai trò của báo chí”.

Bởi vậy, bước sang nhiệm kỳ mới, với phương châm “Đoàn kết - Kỷ cương - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển”, Đại hội lần thứ XI có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, định hướng cho các cấp Hội Nhà báo Việt Nam và đội ngũ những người làm báo cả nước tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của báo chí Cách mạng Việt Nam, chung sức đồng lòng xây dựng nền báo chí Cách mạng Việt Nam chuyên nghiệp, hiện đại, giàu tính chiến đấu, nhân văn.

Về phương hướng nhiệm kỳ tới, ông Hồ Quang Lợi cũng bày tỏ mong muốn báo chí cả nước đề cao tính nhân văn, “giàu tính chiến đấu nhưng phải nhân văn gắn với xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc”, tiếp tục đặt trọng tâm vào việc nâng cao trình độ nghiệp vụ của hội viên nhà báo trong bối cảnh chuyển đổi số; tăng cường đổi mới sáng tạo; giữ vững đạo đức làm nghề và lý tưởng làm nghề - là nền tảng, là cốt lõi của hoạt động báo chí; giải quyết tốt vấn đề kinh tế báo chí và nguồn thu của các cơ quan báo chí.

HẢI YẾN

Tin cùng chuyên mục

Nhiều vướng mắc cần tháo gỡ!

Nhiều vướng mắc cần tháo gỡ!

(PNTĐ) - “Sau 10 năm thi hành Luật Xuất bản, chúng ta chỉ thực hiện được rất ít với quy mô và hiệu quả cũng rất hạn chế”, là ý kiến của các đại biểu tại Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm thi hành Luật Xuất bản năm 2012 do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức cuối tuần qua.
Ca sĩ Lưu Bích: Mẹ dạy anh em trong nhà luôn phải thương nhau

Ca sĩ Lưu Bích: Mẹ dạy anh em trong nhà luôn phải thương nhau

(PNTĐ) -Trong chương trình “Giao lộ thời gian”, phát sóng trên FPT Play vào tối 26/11, nữ ca sĩ Lưu Bích kể, từ 6 tuổi chị đã theo mẹ lên sân khấu nên với chị, sân khấu cũng là nhà. Chị cũng bày tỏ thấy may mắn vì anh em trong gia đình thương yêu nhau. Gia đình Lưu Bích đều là những tên tuổi lẫy lừng trong làng nhạc.
Hoa hậu doanh nhân cảm ơn chồng khi tốt nghiệp Thạc sĩ

Hoa hậu doanh nhân cảm ơn chồng khi tốt nghiệp Thạc sĩ

(PNTĐ) -Hoa hậu doanh nhân 2021 Đào Ái Nhi đã chính thức nhận bằng tốt nghiệp Thạc sĩ chuyên ngành Quản trị kinh doanh từ viện Quản trị và Công nghệ FPT ngày hôm qua. Đây là nỗ lực của người đẹp trong phấn đấu vươn lên, trau dồi bản thân. Đằng sau thành công của chị, là sự hậu thuẫn hỗ trợ của ông xã.