Quy định mới về tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân", "Nghệ sĩ ưu tú"

Chia sẻ

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 40/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 89/2014/NĐ-CP ngày 29/9/2014 của Chính phủ quy định về xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân", "Nghệ sĩ ưu tú", trong đó sửa đổi, bổ sung tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân", "Nghệ sĩ ưu tú".

Cụ thể, danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú được xét tặng cho các cá nhân hoạt động nghệ thuật tại các đơn vị nghệ thuật cơ sở; cá nhân hoạt động nghệ thuật tự do (như diễn viên: Hát, múa, nhạc, sân khấu, điện ảnh...; đạo diễn tác phẩm thuộc lĩnh vực: Tuồng; Chèo; Cải lương; Kịch dân ca;... người làm âm thanh trong tác phẩm điện ảnh, truyền hình và sân khấu;...) đạt các tiêu chuẩn sau: 

Quy định mới về tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân", "Nghệ sĩ ưu tú" - ảnh 1 (Ảnh: minh họa)

1- Trung thành với Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; điều lệ, nội quy, quy chế của cơ quan, tổ chức, địa phương. 

2- Có phẩm chất đạo đức, gương mẫu trong cuộc sống, tận tụy với nghề; có tài năng nghệ thuật xuất sắc; có uy tín nghề nghiệp; được đồng nghiệp và nhân dân mến mộ.

3- Có thời gian hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp liên tục hoặc cộng dồn từ 15 năm trở lên; riêng đối với loại hình nghệ thuật Xiếc, Múa có thời gian hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp liên tục hoặc cộng dồn từ 10 năm trở lên. 

4- Đạt một trong các tiêu chí sau: 

a) Có ít nhất 02 giải Vàng quốc gia (trong đó có 01 giải Vàng là của cá nhân). Các giải Vàng trong nước hoặc quốc tế của cá nhân hoặc của bộ phim, chương trình, vở diễn, tiết mục được quy đổi để tính thành tích cho cá nhân theo quy định. 

b) Có ít nhất 01 giải Vàng quốc gia và 02 giải Bạc quốc gia (trong đó có 01 giải Vàng là của cá nhân). Các giải Vàng trong nước hoặc quốc tế của cá nhân hoặc của bộ phim, chương trình, vở diễn, tiết mục được quy đổi để tính thành tích cho cá nhân theo quy định. Tỷ lệ quy đổi các giải Bạc trong nước và quốc tế của cá nhân hoặc của bộ phim, chương trình, vở diễn, tiết mục sang giải Bạc quốc gia được tính như tỷ lệ quy đổi của giải Vàng. 

c) Có ít nhất 03 giải Vàng quốc gia (nếu không có 01 giải Vàng là của cá nhân). Các giải Vàng trong nước hoặc quốc tế của cá nhân hoặc của bộ phim, chương trình, vở diễn, tiết mục được quy đổi để tính thành tích cho cá nhân theo quy định. 

d) Có cống hiến nổi trội, tài năng nghệ thuật xuất sắc, thiếu giải thưởng theo quy định tại điểm a, b và điểm c nêu trên nhưng được Hội đồng các cấp thảo luận, đánh giá là trường hợp đặc biệt, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định trong trường hợp cụ thể sau: 

- Nghệ sĩ là người cao tuổi theo quy định tại Điều 2 Luật Người cao tuổi, có nhiều cống hiến, đóng góp trong lĩnh vực nghệ thuật. 

- Nghệ sĩ tích cực tham gia nhiều hoạt động phục vụ nhiệm vụ chính trị lớn của địa phương và đất nước. 

- Nghệ sĩ là giảng viên các trường đào tạo văn hóa, nghệ thuật chuyên nghiệp, đào tạo nhiều thế hệ sinh viên tham gia đạt các giải thưởng cao tại các cuộc thi nghệ thuật chuyên nghiệp quốc tế.

Với danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân" được xét tặng cho các cá nhân hoạt động nghệ thuật tại các đơn vị nghệ thuật cơ sở; cá nhân hoạt động nghệ thuật tự do (như diễn viên: Hát, múa, nhạc, sân khấu, điện ảnh...; đạo diễn tác phẩm thuộc lĩnh vực: Tuồng; Chèo; Cải lương; Kịch dân ca;...người làm âm thanh trong tác phẩm điện ảnh, truyền hình và sân khấu;...) đạt tiêu chuẩn như:

- Có thời gian hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp liên tục hoặc cộng dồn từ 20 năm trở lên.

- Riêng đối với loại hình nghệ thuật Xiếc, Múa có thời gian hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp liên tục hoặc cộng dồn từ 15 năm trở lên.

- Đã được tặng danh hiệu "Nghệ sĩ ưu tú" và sau đó đạt một trong các tiêu chí: có ít nhất 2 giải Vàng quốc gia (trong đó có 01 giải Vàng là của cá nhân).

- Có cống hiến nổi trội, có tài năng nghệ thuật xuất sắc, thiếu giải thưởng theo quy định nhưng được Hội đồng các cấp thảo luận, đánh giá là trường hợp đặc biệt, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định..

                                                                                                               P.V

Tin cùng chuyên mục

Rộn ràng Chợ hoa Xuân Phố cổ 2026

Rộn ràng Chợ hoa Xuân Phố cổ 2026

(PNTĐ) - "Chợ hoa Xuân Phố cổ 2026” sẽ khai mạc vào 19h30 ngày 6/2 (tức 19 tháng Chạp) tại khu vực tam giác ngã năm phố Hàng Lược - Hàng Cót - Phùng Hưng. Tuy nhiên, hai ngày cuối tuần này đông đảo du khách đã đến đây checkin và trải nghiệm không gian đậm chất Tết cổ truyền.
Giải Ba Tiếng hát Hà Nội 2025 Hoàng Hiệp rèn giũa bản thân bằng cách hát acoustic trong dự án mới

Giải Ba Tiếng hát Hà Nội 2025 Hoàng Hiệp rèn giũa bản thân bằng cách hát acoustic trong dự án mới

(PNTĐ) - Giải Ba Tiếng hát Hà Nội Hoàng Hiệp vừa phát hành loạt ca khúc acoustic trữ tình mới gồm: Ru đời đi nhé (nhạc sĩ Trịnh Công Sơn), Tình bơ vơ (nhạc sĩ Lam Phương), Nỗi lòng người đi (nhạc sĩ Anh Bằng), Hà Nội ngày tháng cũ (nhạc sĩ Song Ngọc)… Đây không phải một lựa chọn ngẫu hứng mà là kết quả của một quá trình ấp ủ từ lâu, xuất phát từ tình yêu đặc biệt của Hoàng Hiệp dành cho những ca khúc nhạc trữ tình kinh điển.
Ca sĩ Quỳnh Anh kết hợp nhiều nghệ sĩ quốc tế nổi tiếng, trong đó có nghệ sĩ từng đoạt giải Grammy “kể chuyện” mùa xuân Việt Nam

Ca sĩ Quỳnh Anh kết hợp nhiều nghệ sĩ quốc tế nổi tiếng, trong đó có nghệ sĩ từng đoạt giải Grammy “kể chuyện” mùa xuân Việt Nam

(PNTĐ) - Nhiều nghệ sĩ quốc tế nổi tiếng, trong đó có Dan Pugach, nghệ sĩ Trống người Israel từng đoạt giải Grammy, đã tham gia vào album phòng thu thứ năm mang tên Em ơi mùa xuân đến rồi đó của ca sĩ Quỳnh Anh. Album phát hành dưới định dạng đĩa than, do bkproduction sản xuất và phát hành, bao gồm 7 ca khúc mang đậm hơi thở mùa xuân, được kể lại bằng ngôn ngữ Jazz đương đại, tinh tế và đầy cảm xúc.