Quỳnh Phạm ra mắt album “Rồi như đá ngây ngô” với 5 ca khúc nhạc Trịnh theo phong cách jazz

ANH HOA
Chia sẻ

(PNTĐ) - “Rồi như đá ngây ngô” là album nhạc jazz đầu tiên trong sự nghiệp ca hát của ca sĩ Quỳnh Phạm sau nhiều năm ấp ủ phát triển dự án. Với album đầu tay và lần trở lại này, cô chọn thể hiện 5 ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn theo phong cách jazz vừa có chút phóng khoáng vừa có chút tự sự, trong không khí lắng đọng đến từ những trải nghiệm cuộc đời.

Quỳnh Phạm ra mắt album “Rồi như đá ngây ngô” với 5 ca khúc nhạc Trịnh theo phong cách jazz - ảnh 1
5 ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn theo phong cách jazz được Quỳnh Phạm thể hiện vừa có chút phóng khoáng vừa có chút tự sự

Album nhạc jazz đầu tay mang tên “Rồi như đá ngây ngô” của ca sĩ Quỳnh Phạm đã ra mắt ngày 15/12. Album được ra đời sau nhiều năm "người đàn bà kể chuyện jazz" ấp ủ dự án, mang tới cho khán giả những trải nghiệm khác biệt từ cách phối mới của nhạc Trịnh.

Ngoài giọng hát của Quỳnh Phạm, album nhạc jazz lần này có sự tham gia của giám đốc âm nhạc Thế Anh, nghệ sĩ guitar Doãn Việt Dũng, nghệ sĩ bass Kiên Bass, Huy Drums chịu trách nhiệm bộ gõ và nghệ sĩ trống Đức Anh.

5 ca khúc Quỳnh Phạm lựa chọn thể hiện trong album mang phong cách jazz của mình là những ca khúc quen thuộc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, bao gồm Ướt mi, Tôi ru em ngủ, Cuối cùng cho một tình yêu, Hãy yêu nhau đi và Rồi như đá ngây ngô. Tuy nhiên, với cách phối mới cùng giọng hát trữ tình, các bài hát đều có chút phóng khoáng, tự sự đến từ những trải nghiệm cuộc đời.

Quỳnh Phạm ra mắt album “Rồi như đá ngây ngô” với 5 ca khúc nhạc Trịnh theo phong cách jazz - ảnh 2
Quỳnh Phạm là một trong những nghệ sĩ tiên phong lựa chọn đi theo con đường jazz tại Việt Nam những năm 2000

Trong sự kiện ra mắt album tại Bảo tàng Mỹ Thuật (Hà Nội), nữ ca sĩ tiết lộ bản thân đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ trong quá trình thực hiện Rồi như đá ngây ngô. Trong đó, cô cho biết gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã ưu ái không lấy tiền tác quyền cho 5 ca khúc sử dụng trong album lần này.

Quỳnh Phạm từng theo học chuyên ngành piano cổ điển tại Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội nhưng với niềm đam mê với nhạc jazz cô đã trở thành một trong những nghệ sĩ tiên phong lựa chọn đi theo con đường jazz tại Việt Nam những năm 2000. Đến thời điểm hiện tại, cô là một trong những nghệ sĩ nổi tiếng trong cộng đồng nhạc jazz Việt Nam.

Quỳnh Phạm sinh ra trong một gia đình có truyền thống âm nhạc tại Thanh Hoá. Sau khi tốt nghiệp, cô phụ trách vị trí biên tập và sản xuất nội dung cho các công ty truyền thông trong nước. Năm 2002, cô được trao Huy chương vàng tại Liên hoan nghệ thuật của Tổng cục Hậu Cần khi đang làm việc tại Công ty Agtex (Tổng cục Hậu cần).

Quỳnh Phạm ra mắt album “Rồi như đá ngây ngô” với 5 ca khúc nhạc Trịnh theo phong cách jazz - ảnh 3
Cô được trao Huy chương vàng tại Liên hoan nghệ thuật của Tổng cục Hậu Cần năm 2002

Mặc dù không học bài bản về thanh nhạc, nhưng với lợi thế là nghệ sĩ piano cổ điển và sau là jazz keyboard, Quỳnh Phạm ghi dấu ấn trong lòng khán giả thông qua khả năng truyền tải cảm xúc một cách tự nhiên và gần gũi. Giọng hát của cô mang âm sắc quyến rũ của một người phụ nữ từng trải với type soprano nữ cao ấm áp cùng những nốt hát lên cao chắc khỏe, gây ấn tượng mạnh.

Sự linh hoạt trong phong cách nghệ thuật của cô được thể hiện qua các bản cover jazz tiêu biểu như "Phố nghèo", "Hát theo người đi trên phố", "Gửi người em gái", "Somewhere over the rainbown", "Willow weep for me", "Summertime", "Fly me to the moon", "All of me"…

Năm 2019, với mong muốn hỗ trợ các nghệ sĩ jazz trẻ, cô thành lập Hanoi Blues Note, một công ty sản xuất, biểu diễn và tổ chức sự kiện trong lĩnh vực âm nhạc. Đến nay, cô đã hoạt động trong ngành âm nhạc 24 năm.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Kiến tạo Thủ đô thành trung tâm công nghiệp văn hóa

Kiến tạo Thủ đô thành trung tâm công nghiệp văn hóa

(PNTĐ) - Sau hơn hai tuần diễn ra sôi động, Festival Thăng Long – Hà Nội 2025 khép lại với dấu ấn đặc biệt khi thu hút hàng trăm nghìn du khách, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Sự kiện không chỉ là sân chơi kết nối di sản với sáng tạo đương đại, mà còn góp phần khẳng định vị thế Thủ đô Hà Nội trên bản đồ công nghiệp văn hóa khu vực.
Hành trình “lấy tâm nuôi chữ” và tôn vinh đạo học qua triển lãm Hàn Mặc

Hành trình “lấy tâm nuôi chữ” và tôn vinh đạo học qua triển lãm Hàn Mặc

(PNTĐ) - Thư pháp không chỉ là nghệ thuật của đường nét mà còn là hành trình tu dưỡng tâm tính, là phương tiện gửi gắm đạo lý. Tại Nhân Mỹ Học Đường (NMHĐ), tinh thần đó được đúc kết trong triết lý "lấy tâm nuôi chữ" và tôn chỉ "Giáo học tương trưởng" - người dạy và người học cùng nhau trưởng dưỡng. Sự kiện Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và Khai mạc Triển lãm Thư pháp Hàn Mặc lần thứ 13, vừa diễn ra trang trọng tại Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám, là minh chứng rõ nét và ý nghĩa nhất cho hành trình 20 năm vun bồi đạo học bền bỉ ấy.
Diễu hành Áo dài Du lịch Hà Nội 2025: Tỏa sáng di sản áo dài Thủ đô

Diễu hành Áo dài Du lịch Hà Nội 2025: Tỏa sáng di sản áo dài Thủ đô

(PNTĐ) - Chương trình “Diễu hành Áo dài Du lịch Hà Nội 2025” do Sở Du lịch Hà Nội tổ chức tại không gian phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã thu hút đông đảo người dân và du khách quốc tế tham gia. Sự kiện không chỉ giúp lan tỏa tình yêu áo dài Việt, mà còn góp phần tôn vinh giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.