Quỳnh Phạm ra mắt album “Rồi như đá ngây ngô” với 5 ca khúc nhạc Trịnh theo phong cách jazz

ANH HOA
Chia sẻ

(PNTĐ) - “Rồi như đá ngây ngô” là album nhạc jazz đầu tiên trong sự nghiệp ca hát của ca sĩ Quỳnh Phạm sau nhiều năm ấp ủ phát triển dự án. Với album đầu tay và lần trở lại này, cô chọn thể hiện 5 ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn theo phong cách jazz vừa có chút phóng khoáng vừa có chút tự sự, trong không khí lắng đọng đến từ những trải nghiệm cuộc đời.

Quỳnh Phạm ra mắt album “Rồi như đá ngây ngô” với 5 ca khúc nhạc Trịnh theo phong cách jazz - ảnh 1
5 ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn theo phong cách jazz được Quỳnh Phạm thể hiện vừa có chút phóng khoáng vừa có chút tự sự

Album nhạc jazz đầu tay mang tên “Rồi như đá ngây ngô” của ca sĩ Quỳnh Phạm đã ra mắt ngày 15/12. Album được ra đời sau nhiều năm "người đàn bà kể chuyện jazz" ấp ủ dự án, mang tới cho khán giả những trải nghiệm khác biệt từ cách phối mới của nhạc Trịnh.

Ngoài giọng hát của Quỳnh Phạm, album nhạc jazz lần này có sự tham gia của giám đốc âm nhạc Thế Anh, nghệ sĩ guitar Doãn Việt Dũng, nghệ sĩ bass Kiên Bass, Huy Drums chịu trách nhiệm bộ gõ và nghệ sĩ trống Đức Anh.

5 ca khúc Quỳnh Phạm lựa chọn thể hiện trong album mang phong cách jazz của mình là những ca khúc quen thuộc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, bao gồm Ướt mi, Tôi ru em ngủ, Cuối cùng cho một tình yêu, Hãy yêu nhau đi và Rồi như đá ngây ngô. Tuy nhiên, với cách phối mới cùng giọng hát trữ tình, các bài hát đều có chút phóng khoáng, tự sự đến từ những trải nghiệm cuộc đời.

Quỳnh Phạm ra mắt album “Rồi như đá ngây ngô” với 5 ca khúc nhạc Trịnh theo phong cách jazz - ảnh 2
Quỳnh Phạm là một trong những nghệ sĩ tiên phong lựa chọn đi theo con đường jazz tại Việt Nam những năm 2000

Trong sự kiện ra mắt album tại Bảo tàng Mỹ Thuật (Hà Nội), nữ ca sĩ tiết lộ bản thân đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ trong quá trình thực hiện Rồi như đá ngây ngô. Trong đó, cô cho biết gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã ưu ái không lấy tiền tác quyền cho 5 ca khúc sử dụng trong album lần này.

Quỳnh Phạm từng theo học chuyên ngành piano cổ điển tại Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội nhưng với niềm đam mê với nhạc jazz cô đã trở thành một trong những nghệ sĩ tiên phong lựa chọn đi theo con đường jazz tại Việt Nam những năm 2000. Đến thời điểm hiện tại, cô là một trong những nghệ sĩ nổi tiếng trong cộng đồng nhạc jazz Việt Nam.

Quỳnh Phạm sinh ra trong một gia đình có truyền thống âm nhạc tại Thanh Hoá. Sau khi tốt nghiệp, cô phụ trách vị trí biên tập và sản xuất nội dung cho các công ty truyền thông trong nước. Năm 2002, cô được trao Huy chương vàng tại Liên hoan nghệ thuật của Tổng cục Hậu Cần khi đang làm việc tại Công ty Agtex (Tổng cục Hậu cần).

Quỳnh Phạm ra mắt album “Rồi như đá ngây ngô” với 5 ca khúc nhạc Trịnh theo phong cách jazz - ảnh 3
Cô được trao Huy chương vàng tại Liên hoan nghệ thuật của Tổng cục Hậu Cần năm 2002

Mặc dù không học bài bản về thanh nhạc, nhưng với lợi thế là nghệ sĩ piano cổ điển và sau là jazz keyboard, Quỳnh Phạm ghi dấu ấn trong lòng khán giả thông qua khả năng truyền tải cảm xúc một cách tự nhiên và gần gũi. Giọng hát của cô mang âm sắc quyến rũ của một người phụ nữ từng trải với type soprano nữ cao ấm áp cùng những nốt hát lên cao chắc khỏe, gây ấn tượng mạnh.

Sự linh hoạt trong phong cách nghệ thuật của cô được thể hiện qua các bản cover jazz tiêu biểu như "Phố nghèo", "Hát theo người đi trên phố", "Gửi người em gái", "Somewhere over the rainbown", "Willow weep for me", "Summertime", "Fly me to the moon", "All of me"…

Năm 2019, với mong muốn hỗ trợ các nghệ sĩ jazz trẻ, cô thành lập Hanoi Blues Note, một công ty sản xuất, biểu diễn và tổ chức sự kiện trong lĩnh vực âm nhạc. Đến nay, cô đã hoạt động trong ngành âm nhạc 24 năm.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Quận Tây Hồ triển lãm Báo Xuân trực tuyến 2025: Bước đột phá trong chuyển đổi số thư viện

Quận Tây Hồ triển lãm Báo Xuân trực tuyến 2025: Bước đột phá trong chuyển đổi số thư viện

(PNTĐ) - Ngày 22/1, tại trụ sở UBND quận Tây Hồ, Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao quận đã tổ chức khai mạc triển lãm Báo Xuân trực tuyến 2025. Sự kiện không chỉ mang lại không gian văn hóa độc đáo, mà còn mở ra một kỷ nguyên mới cho văn hóa đọc với những tiện ích vượt trội từ chuyển đổi số; đồng thời khẳng định nỗ lực và sự đổi mới không ngừng trong ứng dụng công nghệ của quận Tây Hồ.
Anh Thơ và Lê Anh Dũng hát “Biển trời quê hương” của Ngọc Lê Ninh chào Xuân Ất Tỵ

Anh Thơ và Lê Anh Dũng hát “Biển trời quê hương” của Ngọc Lê Ninh chào Xuân Ất Tỵ

(PNTĐ) - Ít ai biết, ca khúc “Biển trời quê hương” là sáng tác đã được Tiến sỹ, thi sỹ, nhạc sỹ Ngọc Lê Ninh ấp ủ đã 30 năm, kể từ khi anh vừa bước chân vào trường Đại học Mỏ - Địa chất Hà Nội. Đây là ca khúc Ngọc Lê Ninh  viết tặng quê hương Thanh Hóa của mình, và mời hai nghệ sĩ xứ Thanh là Anh Thơ và Lê Anh Dũng thể hiện. Họ đã đồng điệu và hòa điệu để có một nhạc phẩm đầy xúc cảm, tha thiết tình yêu quê nhà trước thềm xuân Ất Tỵ.