Quỳnh Phạm ra mắt album “Rồi như đá ngây ngô” với 5 ca khúc nhạc Trịnh theo phong cách jazz

ANH HOA
Chia sẻ

(PNTĐ) - “Rồi như đá ngây ngô” là album nhạc jazz đầu tiên trong sự nghiệp ca hát của ca sĩ Quỳnh Phạm sau nhiều năm ấp ủ phát triển dự án. Với album đầu tay và lần trở lại này, cô chọn thể hiện 5 ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn theo phong cách jazz vừa có chút phóng khoáng vừa có chút tự sự, trong không khí lắng đọng đến từ những trải nghiệm cuộc đời.

Quỳnh Phạm ra mắt album “Rồi như đá ngây ngô” với 5 ca khúc nhạc Trịnh theo phong cách jazz - ảnh 1
5 ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn theo phong cách jazz được Quỳnh Phạm thể hiện vừa có chút phóng khoáng vừa có chút tự sự

Album nhạc jazz đầu tay mang tên “Rồi như đá ngây ngô” của ca sĩ Quỳnh Phạm đã ra mắt ngày 15/12. Album được ra đời sau nhiều năm "người đàn bà kể chuyện jazz" ấp ủ dự án, mang tới cho khán giả những trải nghiệm khác biệt từ cách phối mới của nhạc Trịnh.

Ngoài giọng hát của Quỳnh Phạm, album nhạc jazz lần này có sự tham gia của giám đốc âm nhạc Thế Anh, nghệ sĩ guitar Doãn Việt Dũng, nghệ sĩ bass Kiên Bass, Huy Drums chịu trách nhiệm bộ gõ và nghệ sĩ trống Đức Anh.

5 ca khúc Quỳnh Phạm lựa chọn thể hiện trong album mang phong cách jazz của mình là những ca khúc quen thuộc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, bao gồm Ướt mi, Tôi ru em ngủ, Cuối cùng cho một tình yêu, Hãy yêu nhau đi và Rồi như đá ngây ngô. Tuy nhiên, với cách phối mới cùng giọng hát trữ tình, các bài hát đều có chút phóng khoáng, tự sự đến từ những trải nghiệm cuộc đời.

Quỳnh Phạm ra mắt album “Rồi như đá ngây ngô” với 5 ca khúc nhạc Trịnh theo phong cách jazz - ảnh 2
Quỳnh Phạm là một trong những nghệ sĩ tiên phong lựa chọn đi theo con đường jazz tại Việt Nam những năm 2000

Trong sự kiện ra mắt album tại Bảo tàng Mỹ Thuật (Hà Nội), nữ ca sĩ tiết lộ bản thân đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ trong quá trình thực hiện Rồi như đá ngây ngô. Trong đó, cô cho biết gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã ưu ái không lấy tiền tác quyền cho 5 ca khúc sử dụng trong album lần này.

Quỳnh Phạm từng theo học chuyên ngành piano cổ điển tại Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội nhưng với niềm đam mê với nhạc jazz cô đã trở thành một trong những nghệ sĩ tiên phong lựa chọn đi theo con đường jazz tại Việt Nam những năm 2000. Đến thời điểm hiện tại, cô là một trong những nghệ sĩ nổi tiếng trong cộng đồng nhạc jazz Việt Nam.

Quỳnh Phạm sinh ra trong một gia đình có truyền thống âm nhạc tại Thanh Hoá. Sau khi tốt nghiệp, cô phụ trách vị trí biên tập và sản xuất nội dung cho các công ty truyền thông trong nước. Năm 2002, cô được trao Huy chương vàng tại Liên hoan nghệ thuật của Tổng cục Hậu Cần khi đang làm việc tại Công ty Agtex (Tổng cục Hậu cần).

Quỳnh Phạm ra mắt album “Rồi như đá ngây ngô” với 5 ca khúc nhạc Trịnh theo phong cách jazz - ảnh 3
Cô được trao Huy chương vàng tại Liên hoan nghệ thuật của Tổng cục Hậu Cần năm 2002

Mặc dù không học bài bản về thanh nhạc, nhưng với lợi thế là nghệ sĩ piano cổ điển và sau là jazz keyboard, Quỳnh Phạm ghi dấu ấn trong lòng khán giả thông qua khả năng truyền tải cảm xúc một cách tự nhiên và gần gũi. Giọng hát của cô mang âm sắc quyến rũ của một người phụ nữ từng trải với type soprano nữ cao ấm áp cùng những nốt hát lên cao chắc khỏe, gây ấn tượng mạnh.

Sự linh hoạt trong phong cách nghệ thuật của cô được thể hiện qua các bản cover jazz tiêu biểu như "Phố nghèo", "Hát theo người đi trên phố", "Gửi người em gái", "Somewhere over the rainbown", "Willow weep for me", "Summertime", "Fly me to the moon", "All of me"…

Năm 2019, với mong muốn hỗ trợ các nghệ sĩ jazz trẻ, cô thành lập Hanoi Blues Note, một công ty sản xuất, biểu diễn và tổ chức sự kiện trong lĩnh vực âm nhạc. Đến nay, cô đã hoạt động trong ngành âm nhạc 24 năm.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Đồng diễn nghệ thuật “Hà Nội - Miền ký ức”: Ấn tượng Festival Thu Hà Nội

Đồng diễn nghệ thuật “Hà Nội - Miền ký ức”: Ấn tượng Festival Thu Hà Nội

(PNTĐ) - Chương trình đồng diễn “Hà Nội - Miền ký ức”, thuộc Festival Thu Hà Nội năm 2025, do Sở Du lịch Hà Nội tổ chức ngày 23/11 đã tái hiện chiều sâu văn hóa và sức sống sáng tạo của Thủ đô, thu hút đông đảo người dân và du khách. Chương trình góp phần tôn vinh vẻ đẹp văn hoá, lịch sử và con người Hà Nội.
 Bế mạc Festival Thu Hà Nội lần thứ 3: Lan tỏa hình ảnh một Hà Nội thanh lịch, sáng tạo, đầy sức sống

Bế mạc Festival Thu Hà Nội lần thứ 3: Lan tỏa hình ảnh một Hà Nội thanh lịch, sáng tạo, đầy sức sống

(PNTĐ) - Tối 23/11, Lễ bế mạc Festival Thu Hà Nội lần thứ ba diễn ra trong không khí ấm áp, khép lại hành trình “Thu Hà Nội - Mùa thu ký ức”. Sự kiện do Sở Du lịch Hà Nội chủ trì, phối hợp cùng các sở, ngành, chính quyền địa phương, doanh nghiệp, hiệp hội du lịch, nghệ nhân, làng nghề và nhiều đơn vị văn hóa, ẩm thực trên địa bàn.
Liên hoan Văn hóa ẩm thực Quốc tế 2025 chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung bị bão lũ

Liên hoan Văn hóa ẩm thực Quốc tế 2025 chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung bị bão lũ

(PNTĐ) - Trong hai ngày 22/11 và 23/11/2025, tại Hà Nội đã diễn ra Liên hoan Văn hóa ẩm thực Quốc tế 2025 với chủ đề “Trip of Flavours – Hành trình vị giác khắp năm châu”. Đặc biệt, Liên hoan trở nên ý nghĩa hơn khi toàn bộ khoản thu đóng góp tại kỳ Liên hoan này sẽ được gửi tới một số địa phương gánh chịu thiên tai, lũ lụt. Liên hoan được đón bà Ngô Phương Ly, Phu nhân Tổng Bí thư Tô Lâm tham dự khai mạc.
Thái Thùy Linh- nữ nghệ sĩ từng 3 lần trượt Nhạc Viện và những dấu ấn đặc biệt trong làng nhạc Việt

Thái Thùy Linh- nữ nghệ sĩ từng 3 lần trượt Nhạc Viện và những dấu ấn đặc biệt trong làng nhạc Việt

(PNTĐ) - Ngày 21/11/2025, Thái Thùy Linh đã làm giới chuyên môn bất ngờ với album vol.5 “Jazz Vàng”. Ai có thể ngờ, nữ nghệ sĩ từng “rock hóa nhạc đỏ” lại quay sang nâng niu những bản nhạc vàng kinh điển? Sự nghiệp nghệ thuật của Thái Thùy Linh đầy những sáng tạo và chuyển biến bất ngờ...