Ra mắt bộ sách quý nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 16/4, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân phối hợp cùng Công ty Cổ phần Tri thức Văn hóa Sách Việt Nam (VIETNAMBOOK) tổ chức ra mắt bộ sách chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2024). Đây cũng đồng thời là một trong những sự kiện chính nhằm hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024.

Bộ sách với hơn 30 cuốn là một là một kho tư liệu quý được chuẩn hoá, diễn giải thông qua hồi ức của những người trực tiếp tham gia cuộc chiến, những sáng tác, nghiên cứu về Chiến thắng Điện Biên Phủ của các nhà văn, chuyên gia trong nước và nước ngoài.

Ra mắt bộ sách quý nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - ảnh 1

Bộ sách đặc biệt được chia thành 3 nhóm nội dung chính:

Phần thứ Nhất: Là những hồi ký, hồi ức của các tướng lĩnh nổi tiếng đã từng trực tiếp tham gia chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ 70 năm trước, là những cuốn sách được tái bản (nhiều lần), nhưng đến nay vẫn còn nguyên giá trị và sức hút lớn bởi đây là những cuốn sách kinh điển được viết bằng tư duy và tầm nhìn của những nhà chiến lược quân sự mà tên tuổi của họ gắn liền với Chiến dịch Điện Biên Phủ, như: “Điện Biên Phủ”, “Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử” của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, “Đại tướng Hoàng Văn Thái với Chiến dịch Điện Biên Phủ”, “Đại tướng Lê Trọng Tấn với Chiến dịch Điện Biên Phủ”,...

Phần thứ Hai: Tổng hợp những nghiên cứu, tổng kết, phân tích làm sáng tỏ đường lối lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng, Bác Hồ; vai trò chỉ đạo của Tổng Quân ủy, Bộ Chỉ huy chiến dịch, nổi bật của Đại tướng Võ Nguyên Giáp; nghệ thuật quân sự Việt Nam qua tác chiến chiến lược, chiến dịch, chiến thuật, những thống kê, con số, sự kiện, nhận định đánh giá cả ở trong nước và ngoài nước, sự ủng hộ to lớn của các nước anh em và bạn bè trên thế giới, như: “Chiến dịch Điện Biên Phủ - Thắng lợi của bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam”, “Sức mạnh Việt Nam trong Chiến dịch Điện Biên Phủ”, “Điện Biên Phủ - Đỉnh cao của nghệ thuật chiến dịch Việt Nam”, “Chiến dịch Điện Biên Phủ: Sự kiện - Con số”, “Võ Đại tướng với Điện Biên Phủ”, “Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 dưới góc nhìn của người nước ngoài”...

Phần cuối: Là Những ký sự, câu chuyện gắn liền với kỷ vật, ký ức của các cựu chiến binh đã trực tiếp tham gia chiến đấu; hay những sáng tác văn học (thơ, văn xuôi) góp phần tái hiện thông qua chỉ tiết và xây dựng hình tượng nhân vật bằng ngôn ngữ chân thực, sinh động, giản dị, dễ hiểu, nêu bật những chiến công, sự hy sinh to lớn của quân và dân ta để có được chiến thắng vẻ vang trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, như: “Chiến thắng Điện Biên Phủ - Ký sự” (2 tập), “Chuyện kể chiến thắng Điện Biên Phủ” (2 tập),”, “Kỷ vật chiến sĩ Điện Biên”, “Điện Biên Phủ không thể nào quên”, “Lũ mường”...

Ra mắt bộ sách quý nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - ảnh 2
Đại tá Nguyễn Văn Sáu, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc-Phó Tổng Biên tập Nhà Xuất bản Quân đội Nhân dân phát biểu tại lễ ra mắt sách.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Sáu, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập Nhà Xuất bản Quân đội nhân dân, với chức năng, nhiệm vụ là cơ quan xuất bản chuyên ngành tổng hợp về quân sự của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, trung tâm xuất bản của toàn quân, do Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam trực tiếp quản lý, chỉ đạo, trong suốt mấy chục năm qua, nhất là khi có những sự kiện lớn, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân đã thường xuyên tổ chức xuất bản nhiều tác phẩm của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu lịch sử, nhà văn, các cựu chiến binh...

Trong đó có rất nhiều tác phẩm quý về Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Nhiều tác phẩm được viết bằng chính sự trải nghiệm của các nhân chứng lịch sử.

Đại tá Nguyễn Văn Sáu cho biết, quá trình tổ chức xuất bản Bộ sách mới đã kế thừa, tiếp nối và phát triển các bộ sách đã xuất bản ở những lần kỷ niệm trước, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân đặc biệt chú trọng việc chọn lựa kỹ lưỡng để tái bản những cuốn sách có giá trị cao, trong đó, dành nhiều công sức, trí tuệ để đối chiếu, tra cứu, biên tập, chỉnh sửa một số câu từ cho phù hợp và chuẩn xác hơn. 

Ra mắt bộ sách quý nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - ảnh 3

Ngoài ra, trong quá trình biên tập, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân cũng phát hiện những sự trùng lặp ngay trong một cuốn sách hay nội dung chưa thống nhất giữa các sách đã xuất bản, và cả trong bản thảo mới, nhất là về một số mốc thời gian, tên nhân vật, diễn tiến sự kiện... do trí nhớ mỗi người, hoặc tham khảo từ nhiều nguồn tài liệu khác nhau. Do đó, bộ sách xuất bản lần này đã góp phần chuẩn hóa nhiều tư liệu quý và chính xác hơn, có phần chú thích, dẫn giải thêm cho người đọc dễ hiểu khi có những tư liệu còn khác nhau.

Ra mắt bộ sách quý nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - ảnh 4

Có thể nói, đây là một bộ sách đồ sộ không chỉ về số lượng lớn mà cả về sự phong phú về bộ loại, đa dạng về nội dung, cùng với đó là tổ chức lực lượng cộng tác viên đông đảo, tổ chức biên tập xuất bản công phu, nghiêm túc khi Nhà xuất bản Quân đội nhân dân đã chủ động mời các cộng tác viên tâm huyết, trách nhiệm, đặc biệt là các chuyên gia, nhà văn, nhà báo ở cả trong và ngoài quân đội để có được những công trình nghiên cứu mới, các sáng tác mới sâu sắc, đầy đủ và khách quan hơn do có “độ lùi” về mặt thời gian.

Bên cạnh đó, theo Đại tá Nguyễn Văn Sáu, ngoài nội dung, bộ sách còn được đầu tư công phu về hình thức, từ việc chọn khổ sách, thiết kế bìa, trình bày phần nội dung đều mang phong cách hiện đại, in ấn đẹp, gây ấn tượng mạnh mẽ với bạn đọc...

Ra mắt bộ sách quý nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - ảnh 5

"Nhân Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024, việc hoàn thành bộ sách quý về Chiến thắng Điện Biên Phủ càng trở nên có ý nghĩa thiết thực, càng khẳng định và tự hào rằng, Điện Biên Phủ mãi mãi là một chiến công hiển hách, khơi dậy khát vọng và niềm tin vào sức mạnh của cuộc đấu tranh chính nghĩa, thức tỉnh các dân tộc bị áp bức vùng lên phá tan xiềng xích, giải phóng dân tộc trên thế giới"- Đại tá Nguyễn Văn Sáu cho hay.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Korea Travel Festa 2024: Cú hích cho phát triển du lịch

Korea Travel Festa 2024: Cú hích cho phát triển du lịch

(PNTĐ) - Nhằm quảng bá mạnh mẽ hơn nữa du lịch Hàn Quốc đến với du khách Việt Nam. Với sự bảo trợ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc, Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) tổ chức chương trình “Lễ hội Du lịch Hàn Quốc - Korea Travel Festa 2024” vào ngày 25-26/5/2024 tại Phân khu K-Town, Khu phố thương mại Grand World, Ocean City - Hưng Yên với nhiều hoạt động đặc biệt hấp dẫn.